Phú Thọ Hòa được công nhận Xã An toàn khu của Trung ương

Sáng 26/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân quận Tân Phú tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận Xã An toàn khu đối với phường Phú Thọ Hòa thuộc quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thiếu tướng Phạm Văn Rậm - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Lê Thị Kim Hồng - Bí thư Quận ủy Tân Phú trao Quyết định và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo phường Phú Thọ Hòa.
Thiếu tướng Phạm Văn Rậm - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Lê Thị Kim Hồng - Bí thư Quận ủy Tân Phú trao Quyết định và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo phường Phú Thọ Hòa.

Vùng đất Phú Thọ Hòa được lập vào năm 1698, thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định sau khi Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh khai hoang lập đất. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phường Phú Thọ Hòa thuộc quận Tân Phú nằm ở vùng chuyển tiếp giữa ngoại thành và nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là vùng đất quân sự có nhiều chiến lũy phòng thủ chống quân xâm lược như: Lũy Ông Dầm, Lũy Bán Bích, Lũy Chí Hòa… đặc biệt là địa đạo Phú Thọ Hòa được xây dựng vào năm 1947.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, địa đạo Phú Thọ Hòa cũng thành điểm trú ngụ của bộ đội chủ lực, được các đơn vị đặc công biệt động của cách mạng dùng làm bàn đạp tấn công vào nội thành Sài Gòn, như: Trung đoàn Phạm Hồng Thái, Tiểu đoàn Ngô Gia Tự; đồng thời, địa đạo cũng là cái nôi bảo đảm cho nhiều cán bộ quân dân chính đảng các cấp về dừng chân hoạt động tại đây.

Có thể nói, địa đạo Phú Thọ Hòa ra đời chính từ lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân Phú Thọ Hòa, nhằm bám trụ đánh địch, xây dựng cơ sở bí mật làm căn cứ cho các đơn vị võ trang trú ẩn và là nơi xuất phát những trận đánh lớn nhỏ vào đồn bót, sào huyệt của địch. Địa đạo ra đời làm nên bao kỳ tích nhưng cũng không kém phần gian nan, cực khổ, đối mặt với cái sống, cái chết vẫn còn khắc sâu trong tâm khảm của người dân nơi đây.

Năm 1996, địa đạo Phú Thọ Hòa được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2010, nhân dân và lực lượng vũ trang phường Phú Thọ Hòa vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, địa đạo là một điểm di tích có nhiều đoàn khách đến tham quan, cắm trại, tổ chức trại bay, là một điểm vui chơi giải trí bổ ích, là một sân chơi nhằm giáo dục lịch sử truyền thống địa phương cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi của quận và thành phố.

Sau thời gian chuẩn bị hoàn thành hồ sơ, ngày 29/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1146/QĐ-TTg về việc công nhận Xã An toàn khu thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Phường Phú Thọ Hòa thuộc quận Tân Phú là một trong 20 xã, phường, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận.

Phát biểu tại buổi lễ Bí thư Quận ủy Tân Phú Lê Thị Kim Hồng, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phường Phú Thọ Hòa thuộc quận Tân Phú tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng, đoàn kết, tập trung lãnh đạo nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phường Phú Thọ Hòa thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; không phụ lòng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh và việc công nhận xã An toàn khu đối với phường Phú Thọ Hòa thuộc quận Tân Phú sẽ mở ra một cơ hội mới cho phường trên con đường xây dựng và phát triển với truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, anh hùng trong chiến đấu và hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Qua đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phú Thọ Hòa sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, viết tiếp trang sử mới trên quê hương anh hùng với tên gọi Xã An toàn khu đầy ý nghĩa.

Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân quận Tân Phú đã khen thưởng cho 6 hộ gia đình có nhiều đóng góp thiết thực vào các phong trào cách mạng tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Dự án sửa chữa nền, mặt đường hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng và Tân Hộ Cơ đang được thi công. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Sửa chữa Quốc lộ 30 đoạn đi Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà ngay trong mùa mưa

Dự án sửa chữa nền, mặt đường, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng đến Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ (tỉnh Đồng Tháp) thi công dở dang, đường xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, nhà thầu mới đang khẩn trương sửa chữa. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là thiếu vật liệu đá.

Các chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh 2026 của Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân dựng lại vườn bầu bị hư hỏng, ngã đổ do ảnh hưởng của thiên tai. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Gia Lai: Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại Vĩnh Quang

Có những chuyến ngắn ngủi của tuổi trẻ nhưng ký ức và giá trị để lại sẽ bền mãi. Cũng có những mùa hè sẽ khép lại, song dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ áo xanh vẫn còn đọng lại, truyền lan cảm hứng sống đẹp, sống trách nhiệm vì cộng đồng tại những vùng quê còn nhiều khó khăn như xã Vĩnh Quang, tỉnh Gia Lai.

Danh thắng Hang Dơi là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hang Dơi - Kỳ quan giữa rừng già

Danh thắng Hang Dơi nằm tại xã miền núi Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, là quần thể được kiến tạo từ 530 đến 158 triệu năm trước và là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Không cần chờ đến ngày 30/8 để trực tiếp góp bước chân tại sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” ở 34 tỉnh, thành phố; ngay từ hôm nay, bạn có thể thực hiện 4 bước trực tuyến để cùng tích lũy mục tiêu “10 tỷ bước xanh” từ chính những bước chân mỗi ngày.

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc, khánh thành các trường nội trú xã biên giới sáng 5/9; Tai nạn giữa ô-tô khách và xe container trên cao tốc tại Nghệ An; Mỹ liên tiếp ghi nhận các vụ xả súng nghiêm trọng chỉ trong vòng 24 giờ... là một số tin tức nổi bật ngày 16/8.

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.