Phòng, chống dịch bệnh do virus Nipah ngay từ cửa khẩu

Một số quốc gia ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus Nipah (một bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao).

Kiểm soát chặt y tế tại các sân bay đẻ đề phòng dịch bệnh thâm nhập. Ảnh: NAM NGUYỄN
Kiểm soát chặt y tế tại các sân bay đẻ đề phòng dịch bệnh thâm nhập. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bộ Y tế đã liên tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo hỏa tốc, yêu cầu các địa phương, đơn vị y tế chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch ngay từ cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc, nhưng nguy cơ xâm nhập hiện hữu

Bộ Y tế thông báo, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 27/12/2025 đến 27/1/2026, Ấn Độ đã ghi nhận 5 trường hợp nghi mắc bệnh do virus Nipah, trong đó 2 trường hợp có xét nghiệm khẳng định, tại một bệnh viện thuộc bang Tây Bengal. Đây là khu vực từng nhiều lần ghi nhận ca bệnh Nipah trong các năm trước.Virus Nipah được phát hiện lần đầu vào năm 1999 tại Malaysia, sau đó bệnh do virus này được ghi nhận trên người tại Bangladesh (năm 2001) và tiếp tục xuất hiện rải rác tại Ấn Độ cùng một số quốc gia Nam Á và Đông Nam Á. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh do virus Nipah hiện mới ghi nhận các ổ dịch nhỏ, chưa bùng phát trên diện rộng, song có mức độ nguy hiểm cao do tỷ lệ tử vong ở các trường hợp nhập viện dao động từ 40-75%, hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu cho cả người và động vật.

Virus Nipah là bệnh truyền nhiễm nhóm A, lây truyền chủ yếu từ động vật sang người, đặc biệt là dơi ăn quả - ổ chứa tự nhiên của virus. Bệnh có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết, dịch bài tiết của người bệnh, nhất là trong môi trường chăm sóc, điều trị y tế nếu không bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn.

Sáng 27/1, Bộ Y tế cho biết, đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh tại một số quốc gia và nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài, Bộ Y tế khẳng định không chủ quan, lơ là, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Nguy cơ virus Nipah xâm nhập Việt Nam có thể đến từ người nhập cảnh trở về từ vùng đang có dịch, cũng như yếu tố dịch tễ học khi Việt Nam nằm trong khu vực có sự phân bố của các loài dơi ăn quả - vật chủ tự nhiên của virus. Do đó, việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng kịp thời được xác định là yêu cầu then chốt.

Chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Nipah

Tối 27/1, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản khẩn gửi Sở Y tế 31 tỉnh, thành phố, 5 Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Khánh Hòa) và 26 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương, yêu cầu tăng cường giám sát và phòng, chống dịch bệnh do virus Nipah.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, đặc biệt là những trường hợp đến hoặc trở về từ các quốc gia đã và đang ghi nhận ca mắc trong vòng 14 ngày, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xử lý kịp thời ngay tại cửa khẩu.

Các cơ sở y tế được yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phương án thu dung, điều trị khi có tình huống xảy ra.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Nipah tại các cửa khẩu, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, phát hiện ca bệnh, công tác phòng hộ và kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông nguy cơ, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để người dân không hoang mang, lo lắng, nhưng nâng cao ý thức phòng bệnh.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho địa phương trong công tác giám sát, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển và tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, đồng thời rà soát, củng cố đội phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng khi ghi nhận ca nghi ngờ.

Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng có văn bản hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ, ngành và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, yêu cầu cách ly nghiêm ngặt tất cả các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc virus Nipah; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại Hà Nội, sáng 28/1, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Vũ Cao Cương ký ban hành văn bản khẩn gửi UBND các xã, phường; các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh do virus Nipah.

Để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các xã, phường chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng hóa chất khử khuẩn, trang bị phòng hộ cá nhân cho lực lượng y tế tham gia phòng chống dịch bệnh nhóm A, cùng các vật tư, trang thiết bị cần thiết khác.

Các trạm y tế được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế trong và ngoài công lập giám sát tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt lưu ý các trường hợp có biểu hiện viêm não, suy hô hấp cấp tính kèm yếu tố dịch tễ liên quan đến virus Nipah như đi, đến hoặc trở về từ vùng có dịch, tiếp xúc với người nghi mắc hoặc mắc bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu 100% số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều tra, khai thác tiền sử dịch tễ đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh do virus Nipah.

CDC Hà Nội được giao tăng cường giám sát người nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là những người đến, đi, về từ vùng có dịch như Ấn Độ (nhất là bang Tây Bengal), thông qua đo thân nhiệt tự động và các biện pháp chuyên môn nhằm phát hiện sớm, cách ly, điều tra dịch tễ và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan trong cộng đồng…

Không chủ quan nhưng cũng không hoang mang

Trao đổi ý kiến về nguy cơ và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh do virus Nipah, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng nhấn mạnh: Virus Nipah là tác nhân truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, cần được giám sát chặt chẽ.

Theo ông, điểm đáng lo ngại trong đợt ghi nhận ca bệnh tại Ấn Độ lần này là lây nhiễm trong cơ sở y tế, khi có nhân viên y tế mắc bệnh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Điều này cho thấy, nếu không kiểm soát tốt nhiễm khuẩn, nguy cơ lây lan trong môi trường bệnh viện là hoàn toàn có thể xảy ra.

Về nguy cơ tại Việt Nam, chuyên gia cho rằng cần đặc biệt lưu ý hai yếu tố: Nguy cơ xâm nhập từ người đi về từ vùng có dịch và nguy cơ dịch tễ học do sự tồn tại của các loài dơi ăn quả trong khu vực. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát, bệnh do virus Nipah sẽ khó có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại Việt Nam.

KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ:

Hạn chế đến khu vực đang có dịch do virus Nipah nếu không thật sự cần thiết.

Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi trở về từ vùng dịch; khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, nôn mửa, đau họng, chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn, co giật… cần đến ngay cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác và thông báo rõ tiền sử dịch tễ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm: thực hiện “ăn chín, uống sôi”; rửa sạch, gọt vỏ trái cây trước khi ăn; không sử dụng thực phẩm, trái cây có dấu hiệu bị động vật như dơi, chim cắn hoặc gặm nhấm; tránh uống nước nhựa cây chưa qua chế biến.

Không tiếp xúc gần với động vật có nguy cơ cao, đặc biệt là dơi ăn quả; rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc, giết mổ động vật.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc vật phẩm nghi nhiễm, sử dụng khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ cá nhân khi chăm sóc người nghi ngờ hoặc mắc bệnh, sau đó rửa tay đúng cách.

Có thể bạn quan tâm

Phái đoàn Taliban tới Brussels đàm phán về vấn đề hồi hương người Afghanistan xin tị nạn.

EU thúc đẩy hồi hương người tị nạn Afghanistan

Các quan chức chính quyền Taliban tại Afghanistan đã có cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), về vấn đề hồi hương những người xin tị nạn không thành công về Afghanistan.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Không quên những người nằm xuống

Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.