Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm hỏi người dân vùng lũ Nghệ An

Sáng 24/7, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác Trung ương đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả lũ lụt tại xã Con Cuông; thăm hỏi, động viên và tặng quà chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính thăm hỏi, động viên những gia đình bị ngập sâu tại xã Con Cuông.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính thăm hỏi, động viên những gia đình bị ngập sâu tại xã Con Cuông.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đến thăm hỏi, động viên những gia đình có nhà bị ngập sâu tại thôn Tân Liên, xã Con Cuông.

Tặng quà, chia sẻ với những mất mát, khó khăn của người dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cho rằng, việc bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng của con người là trên hết. Thiên tai là điều không ai mong muốn, vì vậy mong người dân cố gắng, nỗ lực để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dù nước đã rút một phần nhưng người dân tuyệt đối không được chủ quan. Trên hết, phải bảo đảm an toàn tính mạng; tranh thủ nước rút đến đâu dọn dẹp vệ sinh môi trường đến đó để phòng, chống dịch bệnh bùng phát sau lũ.

z6836151767777-57e8e4e587de9abcab1703dfc3232371-3898.jpg
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đến thăm hỏi, động viên những gia đình có nhà bị ngập sâu tại thôn Tân Liên, xã Con Cuông.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà đến hơn 300 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu đang được sơ tán đến Vườn quốc gia Pù Mát.

Tại đây, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực, kịp thời của chính quyền trong việc sơ tán người dân đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người; bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân.

Thăm hỏi đời sống, động viên tinh thần, chia sẻ những mất mát về tài sản của người dân, cũng như những thiếu thốn, Phó Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ trước hết, trên hết của chính quyền các cấp là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong và đề nghị người dân tiếp tục chấp hành nghiêm túc hướng dẫn của chính quyền, yên tâm sinh hoạt, sau khi an toàn mới được trở về nhà, không tự ý đi ra sông suối, vùng sạt lở để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

z6836151779077-74ee32d8e5bbf3259a97f30558c21f17.jpg
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà đến những gia đình đang được sơ tán đến Vườn quốc gia Pù Mát.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, qua nghe báo cáo, trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Nghệ An đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ trong công tác bảo đảm tuyệt đối tính mạng của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Nhấn mạnh tình hình diễn biến thời tiết, mưa lũ vẫn đang còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra lũ ống, lũ quét bất cứ lúc nào, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An không được chủ quan, phải khẩn trương triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

z6836151812867-7e266130da5fa2fa763a65ce7830c65a.jpg
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính tặng quà, động viên các hộ gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra phòng, chống bão phải được tiến hành thường xuyên, chủ động, sát thực tế và kịp thời theo đúng phương châm "4 tại chỗ"; tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân không ra những nơi xung yếu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt, tỉnh Nghệ An chủ động rà soát các khu vực xung yếu để không bị động trong các tình huống có thể xảy ra. Dù hiện tại trời không mưa, nhưng tuyệt đối không được chủ quan để người dân ra sông hay đi qua những nơi xung yếu.

ahahaha.jpg
Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân các xã miền tây Nghệ An.

Đối với 5 xã trên địa bàn tỉnh vẫn đang bị chia cắt, cô lập hoàn toàn và hàng chục thôn, bản đang bị cô lập một phần, trong sáng nay, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp Quân chủng Phòng không-Không quân điều 2 trực thăng cất cánh từ Sân bay Vinh, mang theo hàng chục tấn hàng hóa thiết yếu như lương thực, nước sạch, thuốc men, áo phao… bay vào các khu vực bị cô lập để tiếp tế cho bà con.

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Phương Anh (ở giữa nâng cúp) tỏa sáng với Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á năm 2026 diễn ra tại Thâm Quyến (Trung Quốc). (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Từ bàn cờ quê nhà đến đấu trường châu Á

Từ những nước cờ đầu tiên bên chị gái trong căn nhà nhỏ ở quê hương Lam Thành (tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Phương Anh đã từng bước khẳng định tài năng để trở thành một trong những gương mặt sáng giá của cờ vua trẻ Việt Nam. 

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.

Sản phẩm tảo xoắn Nghệ An của Công ty Vastcom đạt top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam năm 2024. (Nguồn: VASTCOM)

Toàn tỉnh Nghệ An đang có 588 sản phẩm OCOP

Từ những sản phẩm ít ỏi ban đầu, đến nay tỉnh Nghệ An đã có hàng trăm sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Việc phát triển, hoàn thiện và tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP trở thành giải pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập các hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337)

Xác định danh tính một hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Quảng Trị

Ngày 13/8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) cho biết, kết quả giám định, phục hồi thông tin từ di vật chôn cùng 5 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị đã xác định được danh tính một liệt sĩ.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mỹ Lý tại khu ký túc xá. (Ảnh: TTH)

Năm học 2026-2027, các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở ở Nghệ An sẽ tuyển sinh hơn 14.000 học sinh

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, việc tuyển sinh vào các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai, rà soát danh sách, đối chiếu với các tiêu chí ưu tiên theo quy định để lựa chọn đúng đối tượng.