Phổ biến quy định mới tại Luật Đất đai 2024 đến người dân thành phố Điện Biên Phủ

Kịp thời cung cấp quy định mới được điều chỉnh, bổ sung trong Luật Đất đai 2024 vừa có hiệu lực thi hành đến đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), hôm nay (21/9), Ủy ban nhân dân thành phố Điện Biên Phủ và các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức phổ biến các nội dung mới được điều chỉnh, bổ sung trong luật.
Buổi tập huấn các quy định mới của Luật Đất đai 2024 do thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) tổ chức thu hút rất đông người dân đến từ các phường, xã trong thành phố và các huyện lân cận.
Buổi tập huấn các quy định mới của Luật Đất đai 2024 do thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) tổ chức thu hút rất đông người dân đến từ các phường, xã trong thành phố và các huyện lân cận.

Ngoài các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã thuộc thành phố, dự tập huấn Luật Đất đai 2024 còn có 600 người dân đến từ các xã, phường.

Theo đó, trong thời gian 2 ngày, các báo cáo viên đến từ các đơn vị: Cục Đăng ký dữ liệu thông tin đất đai, Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất (thuộc Bộ Tài nguyên môi trường) sẽ truyền đạt các nội dung mới được sửa đổi, bổ sung trong Luật Đất đai 2024; các Nghị định hướng dẫn thi hành đến nhân dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; từ đó giúp người dân cập nhật kiến thức, văn bản, quy định mới kịp thời và thuận tiện trong thực hiện, giám sát cơ quan chuyên môn thực hiện các thủ tục đất đai tại địa phương.

Đông đảo cán bộ, nhân dân thành phố Điện Biên Phủ dự tập huấn Luật Đất đai 2024.

Đông đảo cán bộ, nhân dân thành phố Điện Biên Phủ dự tập huấn Luật Đất đai 2024.

Nhấn mạnh sự cần thiết cung cấp thông tin, quy định mới được sửa đổi, bổ sung trong Luật Đất đai 2024 đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Điện Biên Phủ, khẳng định, sự tham dự đông đủ của cán bộ, nhân dân tại hội nghị tập huấn cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhân dân với việc triển khai thi hành Luật Đất đai tại địa phương.

Đây chính là tiền đề quan trọng để Luật Đất đai 2024 được nhân dân, chính quyền địa phương thực thi một cách chủ động, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, cho biết: Kỳ họp bất thường lần thứ 5 ngày 18/1/2024, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai 2024 với 16 chương, 260 điều (trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 Điều). Cùng với Luật Đất đai năm 2024 là Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương ban hành tạo ra hệ thống pháp luật đất đai đồng bộ, thống nhất, là căn cứ pháp lý đầy đủ, toàn diện để quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên đất hướng tới mục tiêu phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái.

Để việc áp dụng Luật Đất đai năm 2024, trọng tâm 4 Nghị định, gồm: Nghị định số 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai; Nghị định 101/2024/NĐ-CP quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai; Nghị định số 71/2024/NĐ-CP ngày 27/6/2024 quy định về giá đất; Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được thực thi chính xác, đồng bộ vào thực tiễn trên địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Quang Hưng, đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức và nhân dân trên địa bàn phải tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ các nội dung; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau khi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức, cá nhân sử dụng đất có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được tiếp nhận vào thực tiễn và nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Từ đó, góp phần chung vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các thủ tục về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

Có thể bạn quan tâm

Một mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã từng bị đình chỉ hoạt động tại xã Nam Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu khẩn trương lắp camera giám sát và trạm cân tại các mỏ khoáng sản

Ngày 13/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; trong đó nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. 

Bị can Nguyễn Ngọc Hóa. (Ảnh: HOÀNG ĐÔ)

Khởi tố 1 bị can tàng trữ súng trái phép

Ngày 12/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hóa (23 tuổi, ngụ khóm Đông Thịnh 3, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trịnh Trung Trực. (Ảnh: Lê Hoài)

Đồng Tháp khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”

Ngày 12/8, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) tiến hành tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can đối với Trịnh Trung Trực, sinh năm 1989, ngụ ấp Thân Hòa, xã Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Viết Hợi (người đứng thứ 3 từ phải sang). (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk xác định đối tượng Hồ Viết Hợi có hoạt động hướng dẫn, vận động một số hộ dân thực hiện khiếu nại, kiến nghị; đồng thời tham gia tổ chức hoạt động tập trung đông người và có hành vi cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.