Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN
Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Giữ chân và thu hút người tài

Nghị quyết số 71-NQ/TW ban hành ngày 22/8/2025 về Đột phá phát triển giáo dục xác lập định hướng chiến lược coi giáo dục là nền tảng, phát triển nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội sinh của đất nước. Nghị quyết đồng thời đề ra hệ thống giải pháp đồng bộ, từ thu hút, đãi ngộ nhân tài, đổi mới chương trình đào tạo đến ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong dạy và học.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Theo đó, Nghị quyết đưa ra các chính sách đãi ngộ mang tính vượt trội nhằm giữ chân người giỏi, đồng thời tạo sức hút mới đối với nguồn nhân lực trí thức trong và ngoài nước.

Ở bậc giáo dục đại học, Nghị quyết 71 nhấn mạnh xây dựng các chương trình thu hút giảng viên, nhà khoa học xuất sắc, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài, với các ưu đãi vượt trội về thu nhập, điều kiện nghiên cứu và môi trường học thuật. Đây được xem là hướng đi phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nhân lực khoa học - công nghệ ngày càng gay gắt.

Thực tế, một số trường đại học lớn đã chủ động triển khai các mô hình thu hút nhân tài theo tinh thần này. Phát biểu tại tọa đàm về chính sách nhân tài tổ chức gần đây, PGS Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh: Giáo dục đại học chính là nòng cốt phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; trong đó, nhân tài giữ vai trò quyết định chất lượng và sức cạnh tranh của đại học. Trên tinh thần đó, Đại học Bách khoa Hà Nội đã khởi động Đề án HUST-Talent giai đoạn 2025-2030, tiếp nối các chương trình thu hút giảng viên xuất sắc trước đây, với mục tiêu xây dựng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học tinh hoa, đủ năng lực dẫn dắt đào tạo và nghiên cứu theo chuẩn quốc tế. Đề án hướng tới ba nhóm đối tượng trọng tâm: Tiến sĩ trẻ tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới; giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu; và các nhà khoa học, nhà quản lý uy tín trong nước và quốc tế.

Theo GS Vũ Văn Yêm, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, trong bối cảnh kinh tế tri thức và chuyển đổi số, đại học không thể đổi mới chương trình, nâng tầm nghiên cứu hay hội nhập quốc tế nếu thiếu đội ngũ giảng viên, nhà khoa học tài năng. Thu hút nhân tài vì thế không chỉ là yêu cầu trước mắt mà là điều kiện tiên quyết để đại học thực hiện tự chủ và phát triển bền vững.

Điểm đáng chú ý của HUST-Talent là cơ chế đãi ngộ mang tính cạnh tranh, tiệm cận thông lệ quốc tế, với mức thu nhập từ 40 đến 150 triệu đồng mỗi tháng, cùng các chính sách hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm sức khỏe, tài trợ đề tài nghiên cứu, hỗ trợ tham gia dự án quốc tế và lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng. Nhà trường kỳ vọng thông qua đề án này sẽ hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tạo động lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Tính đến đầu năm 2026, Trường đại học Phenikaa triển khai chiến lược đột phá trong thu hút và đãi ngộ nhân tài, tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học trình độ cao và nuôi dưỡng sinh viên xuất sắc. Nhà trường ưu tiên tuyển dụng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có năng lực nghiên cứu quốc tế, tạo môi trường nghiên cứu tự do, khuyến khích đổi mới sáng tạo và công bố quốc tế; đồng thời bảo trợ mạnh mẽ cho nghiên cứu thông qua các quỹ đầu tư của Tập đoàn Phenikaa. Cơ chế lương thưởng cạnh tranh, minh bạch cùng lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng được xem là “lực hút” để thu hút trí thức, đặc biệt là nguồn nhân lực Việt Nam ở nước ngoài.

Song song với đó, Phenikaa duy trì hệ thống học bổng quy mô lớn nhằm thu hút người học chất lượng cao. Nhiều thí sinh giỏi được miễn học phí từ hai năm đầu đến toàn khóa; học viên cao học, nghiên cứu sinh được hỗ trợ từ 50 đến 100% học phí ở các ngành trọng điểm. Nhà trường cũng xây dựng hệ sinh thái “đại học đổi mới sáng tạo”, gắn kết chặt chẽ đào tạo - nghiên cứu - sản xuất, tạo điều kiện để các ý tưởng khoa học được hiện thực hóa ngay trong hệ sinh thái doanh nghiệp, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng và vị thế học thuật.

231.jpg
Tư vấn tuyển sinh các ngành khoa học cơ bản tại Đại học Bách khoa. Ảnh: HẢI NAM

Đẩy mạnh quốc tế hóa đào tạo

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội xác định quốc tế hóa đào tạo là một trong những đột phá chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện các nghị quyết lớn của Đảng về phát triển giáo dục, khoa học và công nghệ.

Theo PGS, TS Đào Thanh Trường, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, chiến lược quốc tế hóa đào tạo của ĐHQG Hà Nội hiện tập trung vào hai ưu tiên then chốt: Cấu trúc lại chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và tổ chức liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để rút ngắn thời gian đào tạo cử nhân xuống còn 3 năm theo chuẩn châu Âu, góp phần tiết kiệm nguồn lực xã hội.

Trên cơ sở đó, ĐHQG Hà Nội đang quyết liệt đổi mới cơ cấu ngành nghề theo hướng đầu tư đào tạo tài năng khoa học cơ bản, đồng thời mở rộng mạnh các chương trình thuộc khối khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Hiện nay, các ngành ứng dụng, kỹ thuật - công nghệ đã chiếm gần 50% quy mô tuyển sinh và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 65% trong những năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.

Song hành với chuẩn hóa nội dung đào tạo, ĐHQG Hà Nội học hỏi mô hình tiên tiến của các đại học hàng đầu thế giới để đổi mới phương pháp giảng dạy, quản trị đào tạo và xây dựng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Mục tiêu là giúp sinh viên có khả năng học tập, làm việc trong môi trường quốc tế, đồng thời thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại Việt Nam.

Một điểm nhấn quan trọng là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo. ĐHQG Hà Nội triển khai mô hình đào tạo kết hợp trực tiếp - trực tuyến, tích hợp AI vào giảng dạy, đánh giá và cá thể hóa lộ trình học tập, đặc biệt với sinh viên tài năng. Qua đó, hình thành năng lực số cốt lõi, giúp người học phát triển toàn diện và sớm tiếp cận nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế.

Em Nguyễn Trung Thành, sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) bày tỏ: “Sự đổi mới chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế giúp quá trình học tập trở nên thực chất và sát với yêu cầu nghề nghiệp hơn. Đặc biệt, với ngành khoa học dữ liệu, việc được học các môn về trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, kết hợp làm dự án cùng doanh nghiệp ngay từ năm thứ ba giúp sinh viên tự tin hơn khi bước vào thị trường lao động, không bị “sốc” trước yêu cầu thực tế”.

Ở phía nam, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong triển khai các chương trình đào tạo liên ngành, đa ngành theo thông lệ quốc tế. Các lĩnh vực như công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, kinh tế số được xây dựng theo hướng mở, cho phép sinh viên lựa chọn lộ trình học tập linh hoạt, tăng cường kết nối với doanh nghiệp và các dự án nghiên cứu ứng dụng. Lãnh đạo ĐHQG thành phố nhận định, đổi mới chương trình đào tạo không chỉ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà còn tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nơi sinh viên được rèn luyện năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn của nền kinh tế.

Nhiều sinh viên khi được hỏi cho rằng, việc được học tập và nghiên cứu với các giảng viên giỏi, chuyên gia quốc tế không chỉ giúp cập nhật tri thức tiên tiến mà còn hình thành tư duy làm việc theo chuẩn mực toàn cầu. Đây là lợi thế quan trọng khi sinh viên bước vào thị trường lao động, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và khoa học cơ bản.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn một chiều

Ngày 1/6 tới là thời điểm ấn định cho việc thay thế xăng A92 và A95 (xăng khoáng, xăng không chì) bằng xăng sinh học E10 (hàm lượng ethanol = 10% so với xăng cũ). Càng thấy nhiều ý kiến liên quan tới việc làm sao sử dụng loại xăng này cho an toàn, hiệu quả.

Đo thân nhiệt nhằm phát hiện sớm dấu hiệu bệnh dịch. Ảnh: AP

Chủng Ebola chưa có vaccine điều trị

Ngày 22/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro đối với dịch Ebola ở CHDC Congo lên mức cao nhất do số ca bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng.

Ca sĩ Long Nhật cùng Sơn Ngọc Minh và 69 đối tượng bị bắt. Ảnh: CATPHCM

Sống lệch chuẩn sau ánh hào quang

Thời gian qua, liên tiếp nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng bị bắt giữ vì sử dụng ma túy, gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn trong một bộ phận giới giải trí. Chính ánh hào quang, danh tiếng và sự tung hô đôi khi che lấp đi trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ.

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Đầu tư công càng lớn, kỷ luật thực thi càng phải nghiêm

Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc từ quý II/2026. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, vấn đề không chỉ nằm ở tỷ lệ giải ngân. Quan trọng hơn là hiệu quả của từng đồng vốn ngân sách đối với nền kinh tế. Báo Thời Nay phỏng vấn GS, TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long (ảnh dưới) về nội dung này.

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Khi hộ kinh doanh sợ lớn lên

Áp lực chi phí và tuân thủ đang khiến nhiều hộ kinh doanh co cụm, ngại mở rộng. Giảm gánh nặng thủ tục, tạo môi trường dễ tuân thủ hơn được xem là chìa khóa để khu vực này phục hồi và phát triển bền vững.

Bản quyền chiếm chỗ trước

“Tôi đã quá quen với việc bị ăn cắp chất xám”, câu nói chua xót của một nhạc sĩ trong nước hé lộ mảng màu tối ở môi trường được coi là văn hóa. Người ta “ăn cắp” sau lưng tác giả và không chỉ dừng lại ở đó. Hàng loạt nghệ sĩ bị cảnh báo vi phạm bản quyền chính tác phẩm của mình trên các nền tảng số phổ biến như YouTube.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm BRICS. Ảnh: FINANCIAL EXPRESS

Iran hoan nghênh nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang tại Eo biển Hormuz và nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tehran bất ngờ phát đi tín hiệu “xuống thang” khi xác nhận đã nhận được thông điệp từ Washington về khả năng nối lại đàm phán.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc (bên trái) và Mỹ gặp gỡ tại Bắc Kinh. Ảnh: BBC

Định vị mới của quan hệ Trung-Mỹ

Không đạt kết quả đột phá trong các vấn đề gai góc là thuế quan hay công nghệ, song Hội nghị thượng đỉnh tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump được hai bên đánh giá là bước đi quan trọng duy trì ổn định quan hệ Trung-Mỹ. 

Mở cao điểm tấn công tội phạm

Từ ngày 15/5 đến 30/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát động cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự”.

Tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp từ 1/7

Tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp từ 1/7

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 162/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026, điều chỉnh tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.

Họa sĩ Phạm Thị Hường trong lần hóa trang hình tượng Bác Hồ cho diễn viên NSƯT Minh Hải.

Cô gái hóa trang hình tượng Bác Hồ

Tôi biết Phạm Thị Hường là khi cô đứng lên xin hát một bài quan họ. Và Hường đã hát dân ca miền Kinh Bắc trong tiếng đệm của đàn ghita và kèn saxophone. Giọng quan họ rất “mầu” của cô hóa ra lại rất hợp với thứ nhạc cụ ngỡ chỉ dành cho những ca khúc tân nhạc hoặc bài hát nước ngoài.

Bác Hồ và Anh hùng Nguyễn Thị Kim Huế. Ảnh tư liệu

Về bức ảnh Bác Hồ tặng hoa nữ thanh niên xung phong

Đây là đoạn đời rất đáng nhớ của tôi, trong đó có những kỷ niệm không quên với những đồng đội như liệt sĩ Trần Đức Hè, Anh hùng Nguyễn Thị Kim Huế và Anh hùng Võ Xuân Khuể, người lái ca-nô kéo phà trên sông Gianh mà hàng triệu khán giả vừa có dịp gặp lại qua chương trình “Bản hùng ca trên sông” do VTV1 phát ngày 18/4/2026.

Niềm vui sau khi kết thúc môn thi Toán của thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Hoàn Kiếm) năm học 2025-2026.

Cùng vào “guồng” thi lớp 10

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Với gần 125.000 thí sinh đăng ký dự tuyển, đây tiếp tục là một trong những kỳ thi có áp lực lớn nhất của giáo dục Thủ đô.

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Diễn đàn quốc gia “Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt trong kỷ nguyên hội nhập” đã diễn ra tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, do Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam phối hợp Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội tổ chức.

Sẵn sàng nhập cuộc xăng sinh học

Sẵn sàng nhập cuộc xăng sinh học

Việt Nam đã sẵn sàng triển khai phủ sóng xăng sinh học từ ngày 1/6, đồng thời hướng tới các mức phối trộn cao hơn như E15, E20 trong thời gian tới.

Tôn vinh các điển hình học tập, làm theo Bác

Tôn vinh các điển hình học tập, làm theo Bác

Ngày 17/5, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 10 tập thể, 20 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác giai đoạn 2023-2025; đồng thời tuyên dương 100 công nhân giỏi Thủ đô năm 2026.

Bác Hồ phát kẹo cho các cháu trong Báo Nhân Dân (1957).

Bác Hồ về thăm Báo Nhân Dân

Nhân kỷ niệm Ngày sinh thứ 136 của Bác Hồ kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2026) và cũng là 70 năm Bác đến thăm Báo Nhân Dân, tôi viết bài báo này để nhớ lại tình cảm một thời Bác dành cho báo Đảng.

Cần đào tạo nguồn lao động trẻ chất lượng cao để tận dụng lợi thế. Ảnh: NAM HẢI

Tăng tốc tận dụng lợi thế dân số vàng

Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ “dân số vàng”, nhưng tốc độ già hóa lại thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Điều đáng lo là quá trình già hóa diễn ra khi nền tảng an sinh và tích lũy của Việt Nam còn hạn chế.

Hạ tầng giao thông phát triển sẽ giúp kết nối vùng được cải thiện và môi trường đầu tư trở nên thuận lợi hơn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chuyển hóa dòng vốn cho nền kinh tế

Vốn đầu tư công năm 2026 tiếp tục được đẩy lên mức kỷ lục. Khi nỗi lo thiếu vốn dần lùi xa, áp lực giờ đây nằm ở năng lực thực thi và tâm lý sợ trách nhiệm trong bộ máy.Vốn đầu tư công năm 2026 tiếp tục được đẩy lên mức kỷ lục.

Bên cạnh khám sức khỏe định kỳ, các phong trào rèn luyện sức khỏe giúp người dân giảm nguy cơ bệnh tật. Ảnh: KHIẾU MINH

Giữ sức khỏe từ sớm

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ chữa bệnh sang phòng bệnh, bảo đảm người dân được tiếp cận thuận lợi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Phòng lab được trang thiết bị hiện đại phục vụ sinh viên nghiên cứu khoa học tại Trường Điện - Điện tử (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Để tự chủ trở thành động lực phát triển

Nhiều năm qua, giáo dục đại học Việt Nam liên tục đặt ra yêu cầu đổi mới để theo kịp nhu cầu nhân lực và tốc độ phát triển công nghệ. Đó cũng là lý do định hướng “tăng quyền tự chủ đại học, hiện đại hóa giáo dục đại học và phát triển một số trường đạt chuẩn quốc tế” được đặt ra trong các văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung nhiều giải pháp để tận dụng tiềm năng kinh tế cuối tuần.

Tận dụng tiềm năng kinh tế cuối tuần

Kinh tế cuối tuần được xem là hướng tiếp cận tiềm năng, giúp Thành phố Hồ Chí Minh tối ưu hóa việc sử dụng thời gian, không gian đô thị và hạ tầng hiện hữu. Mô hình này cũng góp phần tạo thêm giá trị gia tăng cho các ngành thế mạnh như dịch vụ, thương mại và du lịch.

Đồ họa: ANH QUÂN

Giải bài toán kiểm soát lạm phát

Giá dầu, chi phí logistics và áp lực tỷ giá đang khiến bài toán kiểm soát lạm phát của Việt Nam trở nên phức tạp hơn so với các giai đoạn trước.

Một phiên thảo luận của các nhà lãnh đạo ASEAN. Nguồn: THE ASEAN SECRETARIAT

ASEAN chủ động kiến tạo tương lai

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 vừa kết thúc tại Cebu (Philippines), đánh dấu bước chuyển quan trọng của Hiệp hội về chủ động thích ứng trong kỷ nguyên mới.

Ảnh: POLITICO.EU

Quốc hội bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson (trong ảnh) làm Đại sứ tại Mỹ.