Phát triển “du lịch xanh” cần thực chất

Thời gian gần đây làn sóng “du lịch xanh” đang lan rộng trên khắp các điểm đến tại Việt Nam. Từ nghỉ dưỡng tại homestay tre nứa ở Mộc Châu, trekking không rác ở đảo Cô Tô, đến trải nghiệm “về làng” tại Hội An đều gắn mác “xanh”. Nhưng “xanh” sẽ chỉ là vỏ bọc mong manh nếu chỉ dừng ở hình thức.

Những chuyến đi thân thiện môi trường thu hút khách du lịch. Ảnh: NAM NGUYỄN
Những chuyến đi thân thiện môi trường thu hút khách du lịch. Ảnh: NAM NGUYỄN

Xu hướng nên khuyến khích

Anh Hoàng K.Giang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã quyết định chọn Pù Luông (Thanh Hóa) là điểm trải nghiệm “du lịch xanh” cho gia đình trong kỳ nghỉ hè vừa qua. Anh Giang chia sẻ, sau nhiều năm đi du lịch theo kiểu nghỉ dưỡng tại các resort lớn, anh cảm thấy mệt mỏi với cảnh xô bồ, chen chúc và tác động tiêu cực tới môi trường. “Chúng tôi muốn con hiểu rằng, du lịch không chỉ để giải trí, mà còn phải có trách nhiệm với thiên nhiên”, anh Giang nói.

Chuyến đi kéo dài 4 ngày 3 đêm, gia đình anh lựa chọn lưu trú tại một homestay sử dụng vật liệu thân thiện môi trường, hạn chế nhựa và chủ động phân loại rác thải. Các hoạt động trong hành trình cũng được thiết kế gắn liền với thiên nhiên như trekking qua ruộng bậc thang, tham gia lớp học làm bánh truyền thống với người dân địa phương và trải nghiệm một ngày không điện thoại để hòa mình hoàn toàn vào cuộc sống bản địa.

Tương tự, anh Hoàng Long (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đang cân nhắc chọn “điểm đến xanh” cho các con trong những ngày cuối tháng 6 này. Gia đình anh Long dự kiến sẽ lựa chọn địa điểm với tiêu chí mộc mạc, gần gũi thiên nhiên và con người. “Năm trước, gia đình chúng tôi đã đi Hoa Lư. Các con tôi lần đầu tiên được thấy quy trình trồng lúa, hiểu được sự vất vả của người nông dân. Cả nhà đã cùng nhau nhặt rác trên đường như một thử thách vui nhộn”, anh Long kể.

Anh Long cho hay, sau chuyến đi đó, cả gia đình có thêm nhiều thói quen “xanh” như mang theo chai nước cá nhân, hạn chế sử dụng túi nylon và ưu tiên mua sản phẩm địa phương. Với anh, đó mới chính là giá trị lâu dài mà một “kỳ nghỉ xanh” mang lại.

Thực tế, vài năm trở lại đây, cùng với sự kêu gọi phát triển “du lịch xanh”, nhiều địa phương cũng đã thúc đẩy các “tour du lịch xanh”. Tuy nhiên, không ít chuyên gia chỉ ra rằng, nhiều sản phẩm du lịch hiện nay chỉ đang tìm cách “nhuộm xanh” để bắt kịp xu hướng. Các đơn vị tổ chức đôi khi chỉ đơn giản là trồng một vài chậu cây, cấm sử dụng túi nylon, rồi gọi đó là “du lịch xanh”.

Số liệu từ Cục Du lịch Quốc gia cho biết, chỉ khoảng 15% cơ sở lưu trú và điểm đến tại Việt Nam có hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường ở mức cơ bản. Trong đó, các mô hình nổi bật như Cù Lao Chàm (Quảng Nam - tỉnh vừa sáp nhập với TP Đà Nẵng), Pù Luông hay các resort cao cấp đều đi theo hướng tự thân vận động mà thiếu hỗ trợ rõ ràng từ chính sách.

Có thể thấy, rào cản lớn nhất để phát triển “du lịch xanh” là sự thiếu thống nhất trong định nghĩa và tiêu chuẩn, chưa có bộ quy tắc quốc gia, chưa có khung pháp lý bắt buộc. Điều này khiến doanh nghiệp không biết bắt đầu từ đâu và du khách cũng khó nhận biết đâu là “xanh thật”.

Nhưng cần có chiến lược tổng thể

Theo các chuyên gia, với khoảng 38 nghìn cơ sở lưu trú và hơn 41 nghìn di tích, thắng cảnh trải dài trên cả nước, ngành du lịch đang thải ra môi trường lượng rác không nhỏ. Nếu không thay đổi theo hướng bền vững, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan thiên nhiên - tài sản quý nhất để thu hút du khách. Thêm vào đó, Việt Nam đã cam kết mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, vì vậy, các lĩnh vực kinh tế, trong đó có du lịch đều phải hành động mạnh để cắt giảm khí thải và bảo vệ hệ sinh thái.

Theo ông Phạm Hà, Chủ tịch LuxGroup kiêm Phó Chủ tịch Liên chi hội Du lịch xanh Việt Nam (VGTA), ngành du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực để chuyển đổi xanh, song vẫn chủ yếu dừng ở khẩu hiệu hoặc những nỗ lực đơn lẻ. Rào cản lớn nhất hiện nay, theo ông Hà, nằm ở tư duy. “Du lịch xanh” không thể bắt đầu và kết thúc bằng vài giải pháp bề nổi, nó đòi hỏi một sự thay đổi có hệ thống, bắt đầu từ người lãnh đạo doanh nghiệp, lan tỏa ra đội ngũ nhân viên, đối tác cung ứng và cả khách hàng.

Để không tụt hậu, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể với những trụ cột rõ ràng. Trước hết là một khung pháp lý chính thức về “du lịch xanh”, với bộ tiêu chí quốc gia có thể tham khảo từ các mô hình quốc tế như ASEAN Green Hotel hay Global Sustainable Tourism Council (GSTC). Tiếp đến là chính sách khuyến khích, có thể là ưu đãi thuế, vay vốn ưu đãi hoặc hỗ trợ truyền thông để động viên các doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào phát triển bền vững. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần nâng cao ý thức du khách, thông qua truyền thông để lan tỏa tinh thần du lịch có trách nhiệm. Cuối cùng, yếu tố liên kết giữa doanh nghiệp, chính quyền và cộng đồng cần được thúc đẩy để tạo hệ sinh thái thực sự "xanh" chứ không chỉ đơn lẻ từng mắt xích.

Du khách quốc tế cũng ngày càng quan tâm đến trách nhiệm xã hội và môi trường của điểm đến bởi “du lịch xanh” đang là xu hướng tất yếu của thị trường khách cao cấp hiện nay​. Những du khách này sẵn sàng chi trả cao hơn cho những dịch vụ bảo đảm tiêu chí “xanh” và tôn trọng văn hóa bản địa​.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Phú Quý có vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo.

Nhịp đập Đặc khu Phú Quý

Đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) đang thu hút ngày càng đông đảo du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, nhịp sống thân thiện. Phú Quý cách bờ gần 60 hải lý. Hành trình từ đất liền ra đảo hiện nay đã rút ngắn xuống còn 2,5 giờ bằng tàu cao tốc, so với thời gian 15 giờ thời kỳ chạy tàu gỗ.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Đón đọc Thời Nay số 1713, phát hành thứ hai, ngày 15/6

Thật dễ để buông lời trách “tham lam” với những người đã dại dột dốc hết tiền tích cóp cả đời, thậm chí phải bán cả kỷ vật do lạc vào “ma trận” của những kẻ lừa đảo trong bẫy hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Nhưng thực tế, họ đáng thương hơn đáng trách. Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm, góc nhìn của mục Thời đàm.

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Kính mời đón đọc Thời Nay số 1712, phát hành thứ năm, ngày 11/6

Xã hội dù phát triển tới đâu, cuộc sống có văn minh đến mấy, đều có những quy định ràng buộc mỗi cá nhân phải tuân theo vì lợi ích chung. Môi trường sống đòi hỏi mỗi cá nhân phải biết cách từ bỏ một số yếu tố riêng tư, riêng biệt, thậm chí phải hy sinh cả những sở thích để Ứng xử phù hợp với cộng đồng. Bài trong mục Thời đàm.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía nam Hà Nội sẽ được bàn giao cho các dự án, đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Bài toán sinh kế sau thu hồi đất

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, việc ổn định đời sống, bảo đảm sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được tính toán từ sớm, ngay từ cơ sở.

Lễ trao quyết định và chứng nhận đạt chuẩn Giáo sư và Phó Giáo sư. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giáo sư, phó giáo sư không còn là “danh vị” suốt đời

Sau nhiều năm thực hiện cơ chế công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển quan trọng khi Luật Giáo dục đại học năm 2025 giao quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh này cho các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó không chỉ làm thay đổi về quy trình hành chính mà còn là sự dịch chuyển căn bản về tư duy quản trị đại học, từ mô hình quản lý tập trung sang tự chủ thực chất, từ tư duy “học hàm” sang vị trí việc làm gắn với trách nhiệm và hiệu quả cống hiến.