Phát triển đảng tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Hà Nội là một trong số không nhiều địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Sự tâm huyết, trách nhiệm của các cấp, các ngành đã và đang tạo sự chuyển biến trong công tác đảng tại khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Lãnh đạo Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội đánh giá tình hình hoạt động của Đảng ủy Khối doanh nghiệp 5 quận nội thành Hà Nội.
Lãnh đạo Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội đánh giá tình hình hoạt động của Đảng ủy Khối doanh nghiệp 5 quận nội thành Hà Nội.

Tháng 2/2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020”. Khi Nghị quyết mới ra đời, nhiều doanh nghiệp, thậm chí không ít cấp ủy còn băn khoăn về tính khả thi, sợ nghị quyết khó đi vào cuộc sống. Nhưng bằng cách làm bài bản, quyết liệt, đến nay, sau 10 năm, thành phố đã thành lập được 1.711 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, kết nạp 10.742 đảng viên, trong đó có 45 chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đồng chí Nguyễn Hùng Cường, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất Việt Cường (huyện Thường Tín) chia sẻ: Năm 2012, công ty đã được Huyện ủy Thường Tín vận động thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Từ chỗ chỉ có ba đảng viên khi thành lập, đến nay, chi bộ đã có 17 đảng viên, là một trong ba chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp huyện Thường Tín.

Chi bộ giao nhiệm vụ mỗi đảng viên phụ trách bộ phận do mình đang làm việc, báo cáo kết quả với chi bộ; đồng thời, cũng giao các đồng chí đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú để xem xét, kết nạp vào đảng. Công ty trích một phần lợi nhuận từ kết quả sản xuất, kinh doanh để hỗ trợ chi bộ có thêm kinh phí tổ chức các hoạt động. Bằng những việc làm cụ thể, truyền cảm hứng để cán bộ, công nhân viên trong công ty tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng, hằng năm chi bộ công ty đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp Đảng.

Từ thực tiễn bản thân, đồng chí Nguyễn Hùng Cường cho biết, trở thành đảng viên sẽ thuận lợi hơn trong việc nắm bắt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là những chủ trương liên quan đến doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp là đảng viên thì hoạt động của chi bộ sẽ được quan tâm, tạo điều kiện, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Chi bộ Công ty cổ phần Vật tư, Thiết bị dầu khí Việt Nam (quận Long Biên) được thành lập năm 2007 với ba đảng viên, đến nay đã có 26 đảng viên chính thức, một đảng viên dự bị. Đồng chí Thái Văn Chức, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Công tác phát triển đảng luôn được chi bộ chú trọng. Bên cạnh việc phát triển đảng viên tại doanh nghiệp, chi bộ còn được giao nhiệm vụ phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng tại Khu công nghiệp Hà Nội-Đài Tư, đến nay đã kết nạp được tám đảng viên trong bốn doanh nghiệp trong khu công nghiệp này.

“Các đảng viên có năng lực được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể. Hiện nay 100% cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp đều là đảng viên, đồng chí bí thư chi bộ là người đứng đầu hội đồng quản trị”- đồng chí Chức cho biết. Với sự chủ động, nghiêm túc trong triển khai công tác đảng, nhiều năm liền, Chi bộ Công ty cổ phần Vật tư, Thiết bị dầu khí Việt Nam được Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội công nhận là Tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và tặng nhiều giấy khen về việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy.

Không chỉ là những con số, sự thay đổi trong nhận thức, tư tưởng của doanh nghiệp về vai trò, vị trí của công tác đảng là kết quả ngoài mong đợi mà Hà Nội thu được từ Nghị quyết 09-NQ/TU. Đây cũng chính là yếu tố then chốt đưa công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước của thành phố đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.