Phát hiện ngôi mộ tập thể chôn 87 người tại Sudan

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 13/7 cho biết, ít nhất 87 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã bị chôn trong một ngôi mộ tập thể tại bang Tây Darfur, Sudan.
Những người Sudan chạy trốn tình trạng bạo lực đang chờ đến lượt đăng ký tại khu trại gần biên giới giáp Cộng hòa Chad, ngày 26/4/2023. (Ảnh: Reuters)
Những người Sudan chạy trốn tình trạng bạo lực đang chờ đến lượt đăng ký tại khu trại gần biên giới giáp Cộng hòa Chad, ngày 26/4/2023. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết thêm, cơ quan này có thông tin đáng tin cậy về việc nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã giết hại 87 người nêu trên.

"Theo thông tin đáng tin cậy do Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc thu thập, những người bị chôn trong ngôi mộ tập thể đã bị RSF và lực lượng dân quân liên minh với nhóm này giết hại từ ngày 13 đến 21/6", thông cáo của Liên hợp quốc nêu rõ.

Thông cáo cho biết thêm, trong những thi thể này, có thi thể của các nạn nhân của tình trạng bạo lực diễn ra sau vụ ám sát Thống đốc bang Tây Darfur, ông Khamis Abbaker, vào ngày 14/6 vừa qua. Ngoài ra, có một số nạn nhân có thể đã tử vong do không được điều trị vết thương.

Tuy nhiên, các quan chức của RSF đã phủ nhận cáo buộc nêu trên, đồng thời cho biết nhóm bán quân sự này không liên quan đến cuộc xung đột tại Tây Darfur.

Trong một tuyên bố, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk đã lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với việc giết hại dân thường, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra để làm rõ vụ chôn 87 người trong ngôi mộ tập thể tại Sudan.

"Phải có một cuộc điều tra nhanh chóng, kỹ lưỡng và độc lập về các vụ giết người và những người đứng sau phải chịu trách nhiệm", ông Turk nói thêm.

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cũng hối thúc RSF và các bên liên quan cuộc xung đột tại Sudan tuân thủ luật pháp quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.