Phát hiện mới khi khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025

Đợt khai quật di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm ở xã Thần Sa, tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6, năm 2025 tiếp tục củng cố một số nhận định về địa tầng từ đợt khai quật năm 2024, đồng thời bổ sung một số nhận thức rất mới về cấu trúc của địa tầng mà các cuộc khai quật trước đó chưa từng ghi nhận.

Nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học, đại biểu tham quan khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025.
Nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học, đại biểu tham quan khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025.

Cũng như nhiều lần khai quật trước, đợt khai quật di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025 do Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên (thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên) phối hợp một số nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu uy tín thuộc Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên.

Mái Đá Ngườm có dạng hàm ếch, nằm trên sườn núi, cao hơn mặt đường dân sinh khoảng 30m và cao hơn so với mực nước sông Thần Sa khoảng 40m, diện tích bề mặt mái đá còn vết tích tầng văn hóa rộng gần 1.000m2, được biết đến là di chỉ khảo cổ thuộc thời đại đá cũ với kỹ nghệ Ngườm nổi tiếng.

Sau các lần khai quật vào các năm: 1981, 1982, 1985, 2017, lần thứ 5 vào đầu năm 2024 mở rộng phạm vi sâu, rộng hơn so với khai quật lần thứ 4, các nhà khảo cổ học, nhà khoa học phát hiện sự tồn tại của các lớp văn hóa có cấu trúc và màu sắc hoàn toàn khác biệt so với trước, lớp văn hóa 5 có màu cam, khô và bở rời; lớp văn hóa 6 có màu nâu vàng ẩm hơn nhưng cấu trúc bở rời chứa nhiều tảng đá vôi nhỏ.

Trong các lớp văn hóa 5 và 6 đều phát hiện các công cụ mảnh, hạch cuội nguyên liệu, công cụ hạch, mảnh tước, mảnh tách cùng di cốt động vật, hạt quả và một số lượng khiêm tốn các loài nhuyễn thể trên cạn và dưới nước. Đặc biệt, khai quật phát hiện xương động vật cháy, mang lại những nhận thức mới, làm nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ có uy tín xúc động về những hiện vật thu được, xác định niên đại cư trú của loài người có thể sớm hơn so với niên đại đã xác định trước đây, đó là loài người sinh sống tại đây có niên đại cách nay khoảng 41.500 năm.

rsz-nguom.jpg
Tại hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025 mới đây, nhiều nhà khảo cổ, khoa học tin rằng đây là di chỉ đầu tiên có thể giúp tìm hiểu quá trình chuyển tiếp từ trung sang hậu kỳ đá cũ.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên Trần Thị Nhiện cho biết, đợt khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025 do nhiều nhà khảo cổ học, nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ học thực hiện trên diện tích 8m2 tiếp tục củng cố một số nhận định về địa tầng từ đợt khai quật năm 2024, đồng thời bổ sung một số nhận thức rất mới về cấu trúc của địa tầng mà các cuộc khai quật trước đó chưa từng ghi nhận.

Đó là, trong đợt khai quật lần 5 diễn ra trong năm 2024 chỉ xác định được khoảng từ 6 đến 7 lớp văn hóa tùy từng vị trí, thì trong đợt khai quật lần thứ 6, năm 2025 này, các nhà khảo cổ đã bắt gặp các lớp văn hóa lớp 7,8,9,10 và có khả năng đến lớp thứ 12. Có thêm những bằng chứng để khẳng định về hành vi tìm kiếm và tiêu thụ hạt quả thực vật lần đầu tiên được ghi nhận ở nước ta trong một di chỉ có niên đại hơn 124.500 năm cách ngày nay. Những tư liệu hiện có đủ cơ sở để kết luận Mái Đá Ngườm cũng là nơi ghi nhận bằng chứng lửa được sử dụng sớm nhất ở Việt Nam và toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Tại hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di chỉ Mái Đá Ngườm lần thứ 6, năm 2025 được tổ chức mới đây, đánh giá sơ bộ bước đầu, nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học nhận định lần khai quật này đã rất thành công, với nguồn tư liệu hiện có, tin rằng đã đủ cơ sở khẳng định Mái Đá Ngườm là di tích đầu tiên có thể giúp tìm hiểu quá trình chuyển tiếp từ trung sang hậu kỳ đá cũ, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên bình diện khu vực.

Nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học cho rằng, cần được tiếp tục nghiên cứu cả về chiều sâu địa tầng, chiều rộng không gian một cách cẩn trọng và bài bản tại Mái Đá Ngườm để tìm kiếm, nghiên cứu thông tin mới của di chỉ khảo cổ nổi tiếng này.

Có thể bạn quan tâm

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026. (Ảnh: TIẾN NGUYỄN)

Chắp cánh tài năng âm nhạc trẻ từ Yoshine Music Festival 2026

Gala vinh danh và Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026 vừa diễn ra ngày 23/8 tại Phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế là bệ phóng chắp cánh cho những tài năng âm nhạc theo đuổi con đường nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản” đã mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm đáng nhớ. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026

Tối 23/8, tại khu vực Sân Quần, Ủy ban nhân dân phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tổ chức khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026 với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Đông đảo khán giả có mặt tại Khu đô thị Vạn Phúc cùng hòa nhịp với các cung bậc cảm xúc của "Tổ quốc trong tim" 2026.

[Ảnh] "Tổ quốc trong tim" lan tỏa mạnh mẽ tình yêu đất nước

Sau hơn 2 tiếng cùng hòa nhịp, Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp, cùng đơn vị thực hiện Công ty Cổ phần sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright tổ chức đã để lại trong lòng khán giả những hình ảnh đầy cảm xúc.

Thư viện cộng đồng “Khu vườn bình yên” tại xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: NTN)

Góp phần kết nối tri thức cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mạng lưới thư viện tư nhân đang góp thêm những địa chỉ đọc sách và tiếp cận tri thức cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều cá nhân, tổ chức dành tâm huyết, nguồn lực xây dựng không gian đọc phù hợp đặc điểm địa bàn, góp phần phát triển văn hóa đọc tại cơ sở.

Lễ thượng cờ và nghi thức chào cờ trong cơn mưa nặng hạt tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim".

[Ảnh] Xúc động lễ thượng cờ dưới mưa trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Cơn mưa bất chợt ở Thành phố Hồ Chí Minh ngay thời điểm Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim" bắt đầu không làm giảm sự nhiệt huyết của những trái tim yêu nước từ khán giả. Tất cả cùng hòa ca hát vang Quốc ca với lòng tự hào: "Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người".

Tiết mục văn nghệ tại chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Lan tỏa tình yêu đất nước và cảm xúc tự hào

Tối 23/8, tại Khu đô thị Vạn Phúc City, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

"Tổ quốc trong tim" biến tình yêu đất nước của giới trẻ thành nguồn năng lượng.

[Ảnh] Hàng chục nghìn khán giả trẻ cùng hòa chung "nhịp đập" yêu nước

"Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" đem tới những cảm xúc vượt ngoài mong đợi của hàng nghìn khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ. Sự hào hứng, nhiệt huyết và những tiếng reo hò không ngớt đã thể hiện rõ: Giá trị lịch sử và tinh thần dân tộc khi được truyền tải bằng ngôn ngữ hiện đại, luôn có sức hút mãnh liệt với tuổi trẻ.

Cơn mưa nặng hạt cũng không thể "dập tắt" được ngọn lửa của tinh thần yêu nước.

[Ảnh] Ướt lạnh dưới cơn mưa nặng hạt, người trẻ vẫn "cháy" hết mình với tình yêu dành cho Tổ quốc

Dù cơn mưa lớn nặng hạt bất ngờ trút xuống ngay mở đầu chương trình "Tổ quốc trong tim", hơn 40.000 khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ, vẫn đứng nghiêm trang hát trọn vẹn bài "Tiến Quân Ca". Khoảnh khắc ấy khẳng định một điều: Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người.

Ca sĩ Thu Sang thể hiện ca khúc "Cây đàn cha để lại" trước các chiến sĩ hải quân. (Ảnh: BTC cung cấp)

“Cây đàn cha để lại” - Khúc hát tri ân những người lính đã nằm lại vì bình yên Tổ quốc

Ca khúc “Cây đàn cha để lại” do nhạc sĩ Tuấn Ngọc soạn dựa trên phần lời của các tác giả Đinh Công Thủy-Trần Nam được ca sĩ Thu Sang giới thiệu đúng dịp thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8/2026 tại Khu đô thị Vạn Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu quý độc giả không thể tham dự sự kiện, có thể theo dõi trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân cùng các kênh chính thức của "Tổ quốc trong tim”. 

Tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tái hiện lễ hội Thắk Côn tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 23/8, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer Nam Bộ thành phố Cần Thơ. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động “Về miền tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. 

Đại tá, nhạc sĩ An Hiếu, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ An Hiếu và cuộc thử sức viết 10 ca khúc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội”

Từ ký ức với tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán, nhạc sĩ An Hiếu bước vào một thử thách mới: viết âm nhạc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” với khoảng 10 tác phẩm. Với anh, đây không chỉ là một bài toán về kỹ thuật sáng tác mà còn là cơ duyên để trở lại với những nhân vật đã từng đi qua tuổi thơ của mình.

Ẩm thực Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về những món sợi ngon nhất theo bảng xếp hạng của TasteAtlas. (Ảnh: HÀ NAM)

Sức mạnh mềm từ ẩm thực

Việt Nam có không ít món ăn được các chuyên trang ẩm thực uy tín bình chọn vào nhóm hấp dẫn nhất thế giới. Du khách quốc tế cũng thường xuyên ca ngợi phở, bánh mì, cà-phê trứng, bún chả… của nước ta như những trải nghiệm khó quên trên các diễn đàn du lịch.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” .

“Tuổi thơ dữ dội” qua ngôn ngữ nhạc kịch

Gần 40 năm, kể từ khi tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán ra mắt, lần đầu tiên, nhiều thế hệ độc giả có cơ hội được gặp lại những nhân vật mình yêu mến trên sân khấu nhạc kịch đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Ông Vũ Đình Mạnh (bên trái) giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan.

Gốm sứ kể chuyện lịch sử

Bộ tác phẩm “Gốm sứ kể chuyện lịch sử” với hơn 50 tác phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo công phu của nhóm nghệ nhân gốm Bát Tràng.