Phát hiện loài nấm ăn nhựa giúp giảm ô nhiễm đại dương

Ngày 8/8, các nhà khoa học ở Đức cho biết đã xác định được loài nấm ăn nhựa, mang lại tia hy vọng trong việc giải quyết hàng triệu tấn rác thải gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới mỗi năm.
Một chai nhựa trôi dạt trên sóng biển tại một cảng cá ở Isumi, phía đông Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Một chai nhựa trôi dạt trên sóng biển tại một cảng cá ở Isumi, phía đông Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhưng họ cảnh báo rằng, nghiên cứu của họ có thể chỉ là một phần nhỏ trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa, và thế giới vẫn cần phải giảm thiểu bao bì thực phẩm và các mảnh nhựa xâm nhập vào môi trường, nơi có thể mất hàng thập kỷ để phân hủy.

Giáo sư Hans-Peter Grossart, nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh thái nước ngọt và thủy sản nội địa Leibniz, Đức cho biết, một phân tích tại hồ Stechlin ở đông bắc nước Đức về cách vi nấm phát triển mạnh trên một số loại nhựa đã chứng minh rõ ràng rằng một số loại nấm có khả năng phân hủy polyme tổng hợp.

"Phát hiện đáng ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu của chúng tôi ... là loại nấm này có thể phát triển độc quyền trên một số loại polyme tổng hợp và thậm chí hình thành sinh khối", ông Hans-Peter Grossart chia sẻ với Reuters TV.

Giáo sư Grossart tin rằng, các chất phá hủy nhựa vi sinh có thể được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải hoặc các cơ sở khác có điều kiện được kiểm soát. Tuy nhiên, nấm không có khả năng là giải pháp ngăn chặn tình trạng rác thải tràn lan trên toàn cầu.

"Chúng ta cần cố gắng thải càng ít nhựa ra môi trường càng tốt", Giáo sư Grossart nói với Reuters. "Nhựa được tạo thành từ carbon hóa thạch và nếu nấm phân hủy nó, thì cũng chẳng khác gì chúng ta đốt dầu hoặc khí đốt và thải CO2 vào khí quyển", ông cảnh báo.

Trong số 18 chủng nấm được chọn, có bốn chủng tỏ ra đặc biệt "đói", nghĩa là chúng có thể "ăn" nhựa một cách hiệu quả, đặc biệt là polyurethane, loại nhựa được dùng để sản xuất bọt xây dựng.

Nhựa polyetylen, được sử dụng trong túi nhựa và bao bì, phân hủy chậm hơn nhiều và vi nhựa từ lốp xe bị mài mòn là loại khó phân hủy nhất, chủ yếu là do các chất phụ gia như kim loại nặng.

Giáo sư Grossart cho biết ông tin rằng khả năng "ăn" nhựa của nấm có thể thích nghi với lượng lớn nhựa carbon trong môi trường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhựa của chúng phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ hoặc vi chất dinh dưỡng.

Theo dữ liệu từ hiệp hội các nhà sản xuất nhựa Plastics Europe, khoảng 390 triệu tấn nhựa đã được sản xuất trên toàn thế giới vào năm 2021, tăng từ 1,7 triệu tấn vào năm 1950. Mặc dù tỷ lệ tái chế đã tăng lên trong vài năm qua, nhưng chỉ có chưa đến 10% rác thải nhựa được tái chế trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20/8/2026: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thêm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông đang di chuyển về phía đảo Hải Nam và có khả năng mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục là tâm điểm mưa lớn, cục bộ có nơi trên 150-200mm; nhiều khu vực cần đề phòng ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

[Video] Cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị

Từ đêm 18/8 đến ngày 21/8, trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, trung du và ngập lụt cục bộ tại các khu vực trũng thấp, đô thị ven sông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc gây thời tiết xấu trên biển. Trong đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa trên diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 19/8/2026: Áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa trên diện rộng

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 350 km gây thời tiết xấu trên biển. Trong đất liền, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng, còn Nam Bộ đề phòng mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/8/2026: Mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ và Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/8/2026: Mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng do tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hội tụ gió trên cao, cục bộ có nơi mưa rất to. Đợt mưa dự báo kéo dài đến hết ngày 21/8; trong khi nhiều nơi ở Trung Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ vẫn còn nắng nóng.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/8/2026: Mưa gia tăng, Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/8/2026: Mưa gia tăng, Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng

Đêm nay, mưa bắt đầu gia tăng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ do tác động của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hội tụ gió trên cao. Sang ngày mai, nhiều nơi chuyển mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to; đợt mưa lớn được dự báo kéo dài đến hết ngày 21/8, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

(Ảnh minh họa: QUANG TIẾN)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn tại Lai Châu

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa và chiều nay (17/8), tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường thuộc địa phương trên.

Ảnh minh họa. (Ảnh: BM)

Hướng tới net zero từ những cuộc họp

Mỗi cuộc họp, hội nghị hay hội thảo đều phát sinh khí nhà kính từ các điện năng, điều hòa không khí, đi lại, ăn uống, in ấn và hàng loạt vật dụng phục vụ sự kiện.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 17/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, từ đêm nay bước vào đợt mưa lớn trên 450mm

Dự báo, ngày 17/8, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa dông, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi trên 450mm/đợt, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/8/2026: Bắc Bộ đón mưa lớn vào tối và đêm , Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ còn mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/8/2026: Bắc Bộ đón mưa lớn vào tối và đêm , Trung Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ còn mưa dông

Nắng nóng vẫn duy trì tại nhiều khu vực trong hôm nay, nhưng mưa lớn đang có xu hướng gia tăng từ chiều tối. Bắc Bộ và Thanh Hóa - Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng, cục bộ mưa rất to; trong khi Quảng Trị - Huế và Duyên hải Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.