Phát hiện dấu hiệu sinh tồn trong toà nhà bị sập tại Bangkok, Thái Lan

Theo tờ The Nation Thailand, ít nhất 3 dấu hiệu sự sống của các nạn nhân sau vụ động đất chiều 28/3 đã được phát hiện tại hai khu vực thuộc tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước bị sập ở quận Chatuchak, Bangkok.
Hoạt động cứu hộ được triển khai tại khu công trình bị đổ sập tại Bangkok. (Ảnh: Xuân Sơn)
Hoạt động cứu hộ được triển khai tại khu công trình bị đổ sập tại Bangkok. (Ảnh: Xuân Sơn)

Thông tin trên được Quỹ Ruamkatanyu mới chia sẻ trong một thông báo gần nhất vào ngày 29/3. Trước đó, tòa nhà này đang trong quá trình thi công thì bị sập vào chiều ngày 28/3 do ảnh hưởng của trận động đất có tâm chấn tại Mandalay, Myanmar.

Ông Ekkapun Bunluerit, nhân viên Quỹ Ruamkatanyu, cho biết tổ chức này phối hợp với Cơ quan Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan đã triển khai ba đội cứu hộ đến ba khu vực được xác định là A, B và C để tìm kiếm các nạn nhân đang bị mắc kẹt.

Toà nhà bị đổ sập ở khu vực Chatuchak, Bangkok, Thái Lan (Nguồn: Cộng tác viên Báo Nhân Dân tại Bangkok)

Ông Ekkapun cho hay, ít nhất ba dấu hiệu sự sống đã được phát hiện tại các khu vực A và B, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nạn nhân. Tại khu vực A, đội cứu hộ đã đào xuống sâu 4 mét, nhưng đội ở khu vực B yêu cầu dừng lại do lo ngại việc tiếp tục đào bới có thể gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.

Ông dự đoán có khoảng ba đến bốn nạn nhân ở khu vực C, chủ yếu nằm trong các hố thang máy. Ông tin rằng họ vẫn còn sống, vì trước đó đã có một số người còn sống được tìm thấy tại đây.

Thái Lan nỗ lực giải cứu người bị mắc kẹt trong toà nhà bị sập do động đất.

Ông Ekkapun thừa nhận rằng công tác tìm kiếm trở nên khó khăn hơn vào ban đêm, dù đã có sự hỗ trợ thiết bị chiếu sáng từ Cơ quan Điện lực đô thị. Tuy vậy, ông khẳng định hoạt động cứu hộ vẫn sẽ tiếp tục và bày tỏ hy vọng về một phép màu khi có thể tìm thêm được người sống sót.

Trong khi đó, Viện Kỹ thuật Thái Lan (EIT) cảnh báo rằng việc tháo dỡ hoặc đào bới đống đổ nát có thể gây rủi ro về an toàn.

Chủ tịch EIT, ông Thanes Weerasiri, cho biết việc tháo dỡ các phần bị sập đang gặp nhiều khó khăn, nhấn mạnh rằng các kỹ sư có chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho cả lực lượng cứu hộ và nạn nhân.

Ông giải thích rằng lực lượng cứu hộ vẫn đang sử dụng thiết bị hạng nhẹ để tháo dỡ các phần đống đổ nát có dấu hiệu sự sống, trong khi máy móc hạng nặng có thể được sử dụng để xử lý những khu vực không phát hiện dấu hiệu nào.

Hoạt động cứu hộ được triển khai tại khu công trình bị đổ sập tại Bangkok (Ảnh: Xuân Sơn)
Hoạt động cứu hộ được triển khai tại khu công trình bị đổ sập tại Bangkok (Ảnh: Xuân Sơn)

Ông cũng cho biết các nhân viên cứu hộ sẽ cố gắng đào một lối vào để tiếp cận nạn nhân, dù phương án này tiềm ẩn rủi ro, nhưng là cách nhanh nhất để giải cứu.

Ông Thanes cảnh báo rằng những vết nứt kéo dài xuyên qua các bức tường, làm lộ khung thép, có thể khiến tòa nhà tiếp tục sập. Ông khuyến cáo người dân trong các tòa nhà bị ảnh hưởng nên sơ tán để các chuyên gia có thể kiểm tra kết cấu an toàn.

Ông cũng lưu ý rằng các vết nứt, đặc biệt là tại các góc nơi tường bị tách ra, cho thấy kết cấu của tòa nhà đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Cấp cứu Y tế Erawan, tính đến 6 giờ sáng ngày 30/3, trận động đất ảnh hưởng đến nhiều tòa nhà ở Bangkok đã khiến 17 người thiệt mạng, 32 người bị thương và 83 người mất tích.

Riêng vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước khiến 18 người bị thương và 10 người thiệt mạng. Một nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Lãnh sự quán Việt Nam tại Busan cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc)

Dựa trên những định hướng chiến lược mới của kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc) quan tâm đến việc thúc đẩy, hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ khi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025 của Việt Nam lần đầu tiên thừa nhận công nghệ là tài sản có thể góp vốn.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.