Phát động cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công thương

Chiều 31/7, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Báo Công thương tổ chức trao giải cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phát động Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công thương năm 2023 nhằm tổng kết thành tựu đạt được, lan tỏa, tôn vinh những kinh nghiệm, mô hình, sáng kiến, góp ý hữu ích trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Trao bằng khen cho 5 tập thể hưởng ứng tích cực cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Trao bằng khen cho 5 tập thể hưởng ứng tích cực cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Theo đó, các tác phẩm báo chí gửi dự thi viết về bảo vệ môi trường được đăng tải từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 30/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Ban tổ chức nhận tác phẩm đến ngày 30/8/2023 (tính theo dấu bưu điện và ngày gửi thư điện tử).

Những tác phẩm đã đoạt giải ở các cuộc thi khác ở Trung ương và địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải đã đạt, đơn vị tổ chức, thời gian tổ chức giải. Ban tổ chức không nhận tác phẩm đã đoạt giải tại Giải Báo chí Quốc gia.

Các tác phẩm dự thi được chấm theo 2 vòng sơ khảo và chung khảo để lựa chọn ra 1 giải Đặc biệt, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải khuyến khích. Ban tổ chức dự kiến công bố và trao giải trong tháng 9-10 tới.

Nhà báo Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Công thương phát biểu ý kiến.

Nhà báo Nguyễn Văn Minh, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Công thương phát biểu ý kiến.

Các tác phẩm báo chí dự thi viết về bảo vệ môi trường ngành Công thương tập trung vào nội dung tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường; biểu dương các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ để bảo vệ môi trường.

Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường; phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của địa phương, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; phản ánh những khó khăn, thách thức, vướng mắc, hạn chế trong bảo vệ môi trường để đề xuất giải pháp phù hợp.

Trao giải Đặc biệt cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, báo Quân đội nhân dân.
Trao giải Đặc biệt cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cho Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, báo Quân đội nhân dân.

Đối với cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sau hơn 2 tháng phát động (từ ngày 29/3 đến hết ngày 30/5/2023), Ban tổ chức đã nhận được 467 tác phẩm dự thi, trong đó có sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia kinh tế đầu ngành. Đánh giá chung của Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo, nhiều tác phẩm gửi dự thi có chất lượng tốt, nội dung chuyên sâu.

Đặc biệt, các tác phẩm đã tập trung phản biện một số quan điểm, nhìn nhận chưa đúng về ngành Công thương; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn diễn biến hoà bình trên mặt trận kinh tế nói chung, đối với ngành Công thương nói riêng.

Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Tổ thư ký đã lựa chọn 194 tác phẩm vào chấm sơ khảo, Hội đồng chấm sơ khảo thống nhất lựa chọn 40 tác phẩm có chất lượng vào chấm chung khảo. Hội đồng chấm chung khảo đã xem xét, đánh giá, thống nhất lựa chọn 24 tác phẩm tiêu biểu để trao 1 giải Đặc biệt; 1 giải Nhất; 5 giải chuyên đề; 3 giải Nhì; 6 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng chọn ra 5 đơn vị hưởng ứng tích cực cuộc thi để tặng Bằng khen.

Có thể bạn quan tâm

Phế liệu xây dựng từ các ngôi nhà phá dỡ để giải tỏa cho các dự án giao thông đang khiến cho lượng rác thải trở thành quá tải tại các bãi rác Hà Nội. (Ảnh: Trịnh Xuân Giang)

Áp lực ô nhiễm từ phế thải xây dựng và vấn đề tái sinh tài nguyên tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa nhanh tại Hà Nội đang kéo theo lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh, gây áp lực nặng nề lên môi trường và hạ tầng xử lý. Trước thực trạng đổ trộm, quá tải bãi thải, việc chuyển đổi từ “thải bỏ” sang “tái chế” theo mô hình kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Đêm nay và ngày mai, mưa dông tại Bắc Bộ có xu hướng giảm dần nhưng vẫn xuất hiện tại nhiều nơi, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du. Trong khi đó, Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi xảy ra nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông trở lại.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Một góc đô thị phường Phan Rang (tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đầu tư hạ tầng môi trường, kiến tạo nền tảng phát triển bền vững vùng nam Khánh Hòa

Giữa vùng đất vốn được xem là “chảo lửa” của Nam Trung Bộ, bài toán nước sạch, thoát lũ và bảo vệ môi trường đã trở thành thách thức thường trực đối với khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa. Áp lực về tài nguyên nước, hạ tầng kỹ thuật, môi trường đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp thiết với chiến lược phát triển lâu dài của địa phương.

(Ảnh minh họa)

Nắng nóng tại Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới

Hôm nay (18/6), nhiều khu vực tại Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C. Dự báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 21/6, nắng nóng mở rộng ra khu vực trung du Bắc Bộ.

Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực cộng đồng trong thực hành đánh giá rủi ro thiên tai và bảo đảm dinh dưỡng khẩn cấp” tại tỉnh Đắk Lắk.

Nâng cao năng lực đánh giá rủi ro thiên tai

Chủ động phòng ngừa, nâng cao nhận thức, năng lực của cấp xã có sự tham gia của người dân để xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai bao gồm ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp và bảo đảm theo phương châm “bốn tại chỗ” là một trong những nhiệm vụ cần thiết, góp phần giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

(Ảnh minh họa: KHÁNH TOÀN)

Cảnh báo mưa lớn gây lốc sét, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo, ngày và đêm nay (18/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông tại vùng núi và trung du do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trong khi đồng bằng chỉ có mưa rải rác. Tại miền Trung, nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác. 

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 17/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ tiếp tục là khu vực có diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất với mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, nhiều nơi ở Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm.

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu.

Cam kết mạnh mẽ của Brazil chống biến đổi khí hậu

Báo cáo môi trường của Brazil cho biết, trong năm 2025, nạn phá rừng ở ven bờ Đại Tây Dương thuộc địa bàn nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 40 năm qua, đánh dấu bước tiến đáng kể trong nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái của quốc gia Nam Mỹ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 16/6/2026: Mưa lớn tại trung du và miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ nắng giảm cường độ

Hôm nay, thời tiết trên cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Miền Bắc xuất hiện mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Miền Trung vẫn còn nắng nóng ở nhiều khu vực nhưng đã bắt đầu xuất hiện mưa dông vào chiều tối. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng ban ngày, chiều tối tiếp tục có mưa dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/6/2026: Mưa dông diện rộng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/6/2026: Mưa dông diện rộng tiếp diễn tại Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

Không khí lạnh kết hợp rãnh áp thấp khiến thời tiết miền Bắc chuyển biến rõ rệt với mưa dông diện rộng. Trong khi đó, nắng nóng tại miền Trung bắt đầu suy giảm nhưng khu vực từ Quảng Trị đến Đắk Lắk vẫn còn oi bức, khô nóng. Ở phía Nam, mưa dông chiều tối tiếp tục xuất hiện rải rác do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.