Phát động cuộc thi Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025

Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức công bố Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025. Giải thưởng được đánh giá là có chất lượng chuyên môn cao, được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên hưởng ứng rộng rãi.
Bộ ảnh "Voọc chà vá chân nâu", giải đặc biệt ảnh bộ hạng mục Phong cảnh - Du lịch, điểm đến. (Ảnh: BTC)
Bộ ảnh "Voọc chà vá chân nâu", giải đặc biệt ảnh bộ hạng mục Phong cảnh - Du lịch, điểm đến. (Ảnh: BTC)

Đây là lần thứ 11 giải thưởng diễn ra, với Ban giám khảo gồm các các đại diện chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Giải ảnh cũng góp phần quảng bá thêm về hình ảnh thiên nhiên, đất nước, con người, đặc biệt các di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam.

Năm nay Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025 tiếp tục được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đồng hành, bảo trợ bộ huy chương Vàng - Bạc - Đồng cấp khu vực theo Quy chế của Hội.

Bộ ảnh "Bé và voi", tác giả Bảo Hưng.

Bộ ảnh "Bé và voi", tác giả Bảo Hưng.

Theo Thể lệ giải 2025, sẽ có 4 hạng mục dự thi và 12 giải thưởng là các vé máy bay của Vietnam Airlines dành cho các bộ ảnh xuất sắc đoạt giải. Các photo tour được tổ chức trong khuôn khổ giải cũng được thực hiện với sự đồng hành của các nhà tài trợ như Land Rover Việt Nam, Sony Việt Nam, Bay Việt và một số chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian diễn ra giải ảnh. Triển lãm tổng kết dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Hà Nội.

Bốn hạng mục dự thi bao gồm Văn hóa - Di sản, Du lịch điểm đến (quốc nội/quốc tế) - Phong cảnh, Phong cách sống - Chân dung con người, Kỹ thuật chụp đặc biệt: drone, macro, chụp ảnh dưới nước.

Cuộc thi kéo dài trong 4 tháng, bắt đầu từ 1/4 đến hết ngày 31/7.

Mỗi hạng mục thi sẽ chọn ra 3 giải, gồm: 1 giải Đặc biệt cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc cả về bộ ảnh phóng sự và phương án ảnh bìa); 1 giải Bộ cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc về bộ ảnh); 1 giải Bìa cho mỗi hạng mục thi (xuất sắc về phương án ảnh bìa).

Về cơ cấu giải thưởng, 4 hạng mục thi sẽ gồm 12 giải: 4 giải Đặc biệt, mỗi giải gồm hai 2 vé khứ hồi quốc tế trong mạng bay của Vietnam Airlines; 4 giải Bộ, mỗi giải gồm 4 vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines; 4 giải Bìa, mỗi giải gồm 2 vé khứ hồi quốc nội trong mạng bay của Vietnam Airlines.

Về bộ huy chương của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.