Pháp phát hiện cá voi trắng Beluga đi lạc trên sông Seine

Các hình ảnh cho thấy đây là một con cá voi bị tách khỏi đàn, song không nói rõ kích thước của con vật cũng như nơi chính xác nó được nhìn thấy.
(Nguồn: AFP)
(Nguồn: AFP)

Một con cá voi Beluga, một loài cá voi trắng được bảo vệ thường sống ở vùng biển lạnh giá Bắc Cực, đã được người dân nhìn thấy ở sông Seine của Pháp.

Giới chức Pháp kêu gọi mọi người giữ khoảng cách để tránh làm con vật hoảng loạn và căng thẳng.

Các quan chức khu vực Eure thuộc vùng Normandy ngày 3/8 cho biết, các hình ảnh cho thấy đây là một con cá voi bị tách khỏi đàn, song không nói rõ kích thước của con vật cũng như nơi chính xác nó được nhìn thấy.

Các nghiên cứu về sức khỏe của con cá voi này đang được tiến hành để xác định các biện pháp tốt nhất cần thực hiện nhằm bảo đảm con vật có thể sống sót.

Cá voi Beluga có tên khoa học là Delphinapterus leucas, cùng họ Monodontidae với loài kỳ lân biển. Cá voi trắng sống ở quanh vùng biển Bắc cực - dọc theo bờ biển Alaska, Canada, Greenland và Nga. Loài này có vẻ bề ngoài dễ thương và màu da trắng sáng nổi bật giúp chúng hòa mình vào môi trường thiên nhiên đầy băng tuyết.

Khi trưởng thành, cá voi trắng Beluga có thể đạt tới chiều dài 4m. Mặc dù loài cá này thường di cư khỏi Bắc Cực vào mùa thu để tìm kiếm thức ăn, chúng hiếm khi mạo hiểm đi xa về phía nam.

Tuy nhiên, nhà chức trách Eure cho biết, những con cá voi Beluga đơn độc đôi khi bơi xa hơn về phía nam so với bình thường và có thể tạm thời tồn tại trong môi trường nước ngọt.

Hồi tháng 5 vừa qua, một con cá voi sát thủ đi lạc và mắc kẹt nhiều tuần trên sông Seine đã chết sau những nỗ lực giải cứu bất thành và tình trạng của con vật ngày càng tồi tệ.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 11/1: Miền bắc vẫn rét đậm, Nam Bộ rét về đêm và sáng

Dự báo, ngày 11/1, thời tiết cả nước tiếp tục rét, nhiều nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao nguy cơ xuất hiện băng giá và sương muối, nhiệt độ có nơi dưới 6 độ C. Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 11-13 độ C (tăng 2 độ C so hôm qua). Các vùng biển có gió mạnh, biển động.

Khách du lịch tham quan rừng ngập mặn Đồi Rồng, phường Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. (Ảnh NGUYỄN ĐĂNG)

Khai thác tín chỉ carbon từ hệ sinh thái rừng ngập mặn

Trên hành trình Net Zero, bên cạnh việc hạn chế nguồn phát thải thì khai thác và tích lũy tín chỉ các-bon từ tự nhiên là biện pháp hiệu quả. Mới đây, một số nhà khoa học trong nước đã “tìm” được nguồn carbon tự nhiên có trữ lượng lớn và mức lưu trữ trung bình cao từ hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Cảng cá Quy Nhơn nhìn từ trên cao. (Ảnh HOÀNG QUÂN)

Gỡ “điểm nghẽn” môi trường ở cảng cá

Những phiên chợ cá tấp nập, những chuyến tàu vào ra liên tục tại các cảng cá đem lại sinh kế cho hàng nghìn lao động ven biển. Nhưng ở ngay nơi “đầu mối” của chuỗi khai thác, tiêu thụ ấy, câu chuyện môi trường vẫn là bài toán khó, cần một cơ chế đủ rõ, đủ lực và đủ bền để đem lại hiệu quả thiết thực.

(Ảnh minh họa)

Đêm nay và ngày mai 10/1, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng sóng lớn, biển động mạnh

Dự báo, đêm nay và ngày mai (10/1), khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Gia Lai đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng cao 2-4m. Tàu thuyền hoạt động tại các khu vực trên đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

(Ảnh minh họa)

Không khí lạnh tràn xuống Nam Trung Bộ, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, nhiệt độ có nơi dưới 3 độ C

Dự báo, đêm 7/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Nam Trung Bộ. Khu vực từ Quảng Trị đến TP Đà Nẵng trời rét, nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa nhiệt độ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi và trung du Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

(Ảnh minh họa: MINH TUẤN)

Thời tiết ngày 7/1: Rét mướt bao trùm miền bắc, nhiệt độ giảm sâu, Mẫu Sơn xuống dưới 3 độ C

Dự báo, ngày 7/1, không khí lạnh bao trùm miền bắc và đã tràn xuống Trung Bộ. Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; Nghệ An và Hà Tĩnh phổ biến từ 11-14 độ C; khu vực từ Quảng Trị đến TP Huế 15-18 độ C; khu vực Hà Nội 9-11 độ C.

Một dịch vụ sạc xe máy điện tại khu vực Trung tâm Thành phố (Ảnh: THẾ ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho lắp đặt trụ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa thống nhất chủ trương cho lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè và các nơi công cộng (trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ) trên địa bàn thành phố nhằm triển khai thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero), thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh.