Palestine và Isreal đạt thoả thuận tái thiết Dải Gaza

NDĐT - Hôm qua, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Tiến trình hoà bình Trung Đông Robert Serry cho biết : “Điều phối viên đặc biệt của LHQ về vấn đề Trung Đông đã làm trung gian cho một thoả thuận ba bên giữa Israel, Chính quyền Palestine (PA) và LHQ nhằm khởi động công việc tái thiết Dải Gaza”.

Gaza hoang tàn sau cuộc giao tranh 50 ngày (ảnh: yahoo.news.com)
Gaza hoang tàn sau cuộc giao tranh 50 ngày (ảnh: yahoo.news.com)

Theo ông Serry, công tác tái thiết dải Gaza do PA nắm giữ, LHQ sẽ thiết lập một cơ chế đảm bảo vật liệu xây dựng sẽ không bị chuyển sang các mục đích phi dân sự.

Đặc phái viên Serry cho biết theo thỏa thuận trên, Israel phải nhanh chóng mở lại các cửa khẩu với Gaza và cho phép các công ty tư nhân vào hoạt động xây dựng tại vùng lãnh thổ này. Đồng thời phải được bảo đảm các nguyên vật liệu sẽ không bị Israel sử dụng cho các mục đích quân sự như họ đã từng làm trước đó.

Ông nhấn mạnh sức tàn phá của cuộc chiến tại Gaza “thực sự gây chấn động” khi hơn 2.140 người Palestine bị cướp đi sinh mạng, 18.000 căn nhà bị phá hủy và khiến hàng trăm nghìn người Palestine bị mất nhà cửa, trong khi đó bên phía Israel có 66 binh sĩ và sáu dân thường thiệt mạng.

PA ước tính rằng chi phí cho công tác tái thiết Dải Gaza lên tới khoảng 7,8 tỷ USD, gấp hai đến ba lần tổng sản phẩm nội địa của khu vực này.

Nhắc tới thoả thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đạt được hôm 26-8, ông Serry nhấn mạnh cả hai bên vẫn cần kiềm chế hết mức, và nhiều vấn đề vẫn cần được hai bên giải quyết.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, tối qua, một quả đạt pháo từ Dải Gaza đã rơi xuống lãnh thổ của Israel. Quân đội Israel xác nhận, vụ bắn đạn pháo không gây thương vong nào.

Theo người phát ngôn quân đội Israel Peter Lerner, đây là lần đầu tiên kể từ sau chiến dịch “Bảo vệ biên giới”, một quả đạn cối được bắn nhằm vào khu vực Eshkol, miền Nam Israel. Ngay lập tức từ Dải Gaza, Hamas đã bác cáo buộc của Israel và cho biết phong trào này và các bên tại Palestine cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn. Không có bằng chứng cho thấy quả đạn cối được bắn đi từ Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.