Ông Nghiêm Xuân Đa tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam

Tại Đại hội nhiệm kỳ VI (2025-2030) do Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) tổ chức chiều 30/5 tại Hà Nội, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA nhiệm kỳ V (2019-2024) tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch VSA nhiệm kỳ VI.

Ông Nghiêm Xuân Đa tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam. (Ảnh: MINH DŨNG)
Ông Nghiêm Xuân Đa tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam. (Ảnh: MINH DŨNG)

Theo báo cáo của VSA, trong nhiệm kỳ V (2019-2024), ngành thép Việt Nam đã ghi dấu ấn với những thành tựu nổi bật, khẳng định vị thế của Việt Nam là quốc gia sản xuất thép thô lớn thứ 12 thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Năm 2024 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành với sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước đạt 24,5 triệu tấn, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tính chung giai đoạn 2019-2024, sản lượng thép thành phẩm đạt hơn 176 triệu tấn, tăng 73,5 triệu tấn so với giai đoạn trước, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu thép lớn của khu vực và toàn cầu.

Sản xuất thép thành phẩm các loại của Việt Nam trong giai đoạn này cũng tăng trưởng trung bình 4%/năm, tiêu thụ thép nội địa tăng không đáng kể, nhưng xuất khẩu thép tăng trưởng bình quân là 14%/năm, nhập khẩu thép bình quân ở mức 3,3%/năm.

Giai đoạn 2019-2024, sản lượng thép thành phẩm đạt hơn 176 triệu tấn, tăng 73,5 triệu tấn so với giai đoạn trước, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu thép lớn của khu vực và toàn cầu.

Giai đoạn này cũng chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào các khâu sản xuất từ thượng nguồn như luyện gang, luyện thép đến các sản phẩm hạ nguồn như ống thép hàn, tôn mạ và sơn phủ màu.

Đáng chú ý, các dự án đầu tư chủ yếu đến từ các doanh nghiệp trong nước, thể hiện năng lực cạnh tranh và sự chủ động của ngành thép Việt Nam.

VSA đã đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn, phản biện chính sách, tham gia xây dựng chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó hiệu quả với các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Quang cảnh đại hội VSA. (Ảnh: MINH DŨNG)

Quang cảnh đại hội VSA. (Ảnh: MINH DŨNG)

Cùng với đó, thời gian qua VSA cũng tích cực phối hợp với Bộ Công thương trong việc định hình lộ trình chuyển đổi xanh của ngành thép, phù hợp với xu hướng toàn cầu. Đến nay, các doanh nghiệp thành viên VSA đã từng bước áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tối ưu hóa năng lượng và tận dụng nhiệt thừa để phát điện, qua đó giảm thiểu tác động môi trường.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch VSA nhiệm kỳ VI Nghiêm Xuân Đa khẳng định, ngành thép Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển đổi theo hướng bền vững.

VSA cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên đổi mới công nghệ, áp dụng mô hình quản lý số hóa, và thúc đẩy sản xuất thép xanh để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế và cam kết Net Zero vào năm 2050.

Ông Đa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một ngành thép hiện đại, cạnh tranh và thân thiện với môi trường, phù hợp với các khung pháp lý toàn cầu như Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU).

Trong nhiệm kỳ VI, VSA đặt mục tiêu tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp thép trong việc cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. VSA cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích trong nước.

Chủ tịch VSA nhiệm kỳ VI Nghiêm Xuân Đa phát biểu tại đại hội. (Ảnh: MINH DŨNG)

Chủ tịch VSA nhiệm kỳ VI Nghiêm Xuân Đa phát biểu tại đại hội. (Ảnh: MINH DŨNG)

Đặc biệt, ông Đa cho biết, VSA sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ sản xuất thép xanh, như sử dụng lò điện hồ quang (EAF) thay thế lò cao truyền thống, áp dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) và tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế.

VSA cũng cam kết hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường quốc tế, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ các hiệp định thương mại tự do. Để đạt được điều này, sự đoàn kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp thành viên, cùng sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là yếu tố quyết định.

Để đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa nhận định, ngành thép Việt Nam cần vượt qua nhiều thách thức như chi phí đầu tư cao cho công nghệ xanh và sự thiếu đồng bộ trong khung tiêu chuẩn tài chính xanh. Tuy nhiên, chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm, mà còn là cơ hội để ngành thép định vị thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Điều này đỏi hỏi các doanh nghiệp tiên phong như Hòa Phát, Vnsteel hay Formosa tiếp tục áp dụng các giải pháp sản xuất bền vững, như sử dụng năng lượng tái tạo và tối ưu hóa quy trình sản xuất, góp phần giảm đáng kể carbon.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội VSA đã hoàn thành việc bầu Ban Chấp hành VSA nhiệm kỳ VI (2025-2030) gồm 18 thành viên. Trong phiên họp đầu tiên, Ban Chấp hành đã thống nhất bầu Ban Thường vụ gồm 9 thành viên. Ông Nghiêm Xuân Đa tiếp tục nhận được sự tín nhiệm, được bầu giữ chức Chủ tịch VSA.

Có thể bạn quan tâm

Hình hài đường Vành đai 2,5 đoạn Ngụy Như Kon Tum-Nguyễn Trãi tại phường Thanh Xuân đã lộ diện.

Hà Nội: Phường Thanh Xuân hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 2,5

Dù khối lượng công việc rất lớn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của hệ thống chính trị, đến nay phường Thanh Xuân (Hà Nội) đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5 đoạn Ngụy Như Kon Tum-Nguyễn Trãi với sự đồng thuận cao của người dân, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Đoàn công tác kiểm tra nút dự án đường vành đai 4.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc kiểm tra công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Chiều 20/5, tại Bắc Ninh, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các dự án có liên quan.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì buổi kiểm tra.

Học viện Kỹ thuật Quân sự phấn đấu có nhiều nhà khoa học đầu ngành, có tổng công trình sư đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Sáng 20/5, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác giáo dục và đào tạo, xây dựng chính quy tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến tại tòa.

Cựu Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm người đứng đầu

Chiều 20/5, tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ”, xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Mô hình các câu lạc bộ Quan họ trở thành cầu nối lan tỏa giá trị di sản tới với đông đảo công chúng.

Truyền dạy và thực hành Quan họ qua mô hình các câu lạc bộ giúp bảo tồn giá trị di sản

Trải qua những biến đổi của lịch sử, đặc biệt từ sau năm 1954, mô hình “bọn Quan họ” truyền thống dần chuyển đổi sang các hình thức tổ chức mới, trong đó nổi bật là các câu lạc bộ Quan họ. Thực tiễn cho thấy, chính các câu lạc bộ đang trở thành hạt nhân quan trọng trong việc bảo tồn và lan tỏa giá trị di sản dân ca quý báu này.

Các đại biểu tham dự Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5".

Lan tỏa phong trào hiến tặng mô, tạng để xây dựng nền y học hiện đại, nhân văn, vì hạnh phúc của muôn người

Sáng 20/5, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5” để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy phong trào hiến tặng mô, tạng; đồng thời là dịp để tri ân những người đã hiến tạng - người hùng thầm lặng đã trao đi sự sống cho người khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc về đánh giá các nguồn lực phát triển đất nước

Sáng 20/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về đánh giá các nguồn lực phát triển đất nước gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế “2 con số” và xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Các đại biểu tại Lễ Tổng kết, Trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5.

[Ảnh] Trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5

Tối 19/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5 (2025-2026), phát động cuộc thi lần thứ 6 (2026-2027).

Việc nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư đã khiến diện mạo của nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có sự thay đổi rõ rệt.

Tăng sức cạnh tranh để tạo đột phá

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2025 (PCI 2025), cho thấy bức tranh toàn diện về năng lực cạnh tranh của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập đơn vị hành chính, trong đó ghi nhận nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có chất lượng điều hành xuất sắc.

Bí thư Chi bộ Khương Thị Minh Quế (thứ 2 từ trái sang) tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc.

Nữ Bí thư Chi bộ uy tín

Từ lâu, người dân thôn Phú Cường đã quen thuộc với dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn của Bí thư Chi bộ Khương Thị Minh Quế. Ở tuổi xấp xỉ 60, người phụ nữ nông thôn này vẫn chứng minh sự đảm đang, vừa làm tốt việc thôn, vừa đảm đương việc nhà.

Ban Tổ chức tặng quà cho những thí sinh có màn thể hiện xuất sắc trong hội thi.

Hiệu quả của công tác dân vận

Trải qua các vòng thi cơ sở, những thí sinh ưu tú nhất đã được lựa chọn tham dự Chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của hệ thống Mặt trận Tổ quốc năm 2026. 

Hệ thống cơ giới hóa được đưa vào vận hành trong khai thác của Công ty Than Nam Mẫu góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Chăm lo đời sống, việc làm cho thợ mỏ

Những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực để chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc an toàn và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh.

Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến K15 (Đồ Sơn, Hải Phòng).

Phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Bến K15

Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến K15 (Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) - nơi xuất phát của những “con tàu không số” chi viện cho chiến trường miền nam, khởi đầu bản hùng ca trên biển của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước là “địa chỉ đỏ” được nhiều người biết đến.