Ông Ismail Sabri Yaakob tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 21/8, Phó Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) Ismail Sabri Yaakob đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 9 của nước này.

Ông Ismail Sabri Yaakob tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia tại Hoàng cung, ở Kuala Lumpur ngày, 21/8/2021. (Ảnh: TTXVN)
Ông Ismail Sabri Yaakob tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia tại Hoàng cung, ở Kuala Lumpur ngày, 21/8/2021. (Ảnh: TTXVN)

Ông Ismail tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah tại Hoàng cung Malaysia vào lúc 14 giờ 30 phút (theo giờ địa phương). Buổi lễ được các đài truyền hình quốc gia và trang Facebook của Văn phòng Phủ Thủ tướng phát sóng trực tiếp.

Ông Ismail là thủ tướng đầu tiên ở Malaysia không phải là người đứng đầu một đảng chính trị. Trước khi trở thành Thủ tướng Malaysia, ông Ismail giữ chức Phó Chủ tịch UMNO và là Hạ nghị sĩ khu vực Bera. Chủ tịch UMNO Ahmad Zahid Hamidi đang phải đối mặt với một loạt cáo buộc pháp lý, trong khi Phó Chủ tịch Thường trực UMNO Mohamad Hasan không phải Hạ nghị sĩ.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Ismail Sabri Yaakob sẽ tiếp quản quyền lực từ Thủ tướng lâm thời Muhyiddin Yassin - người trước đó đã từ chức thủ tướng thứ 8 của Malaysia, mở đường cho việc lựa chọn người thay thế. Sau đó, ông Ismail đã giành chiến thắng khi nhận được sự ủng hộ của 114 trong số 220 hạ nghị sĩ hiện có của Hạ viện.

Theo Chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) kiêm Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) đối lập Anwar Ibrahim, việc Quốc vương bổ nhiệm Phó Chủ tịch Tổ chức Dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) Ismail Sabri Yaakob làm Thủ tướng thứ 9 của Malaysia phù hợp hiến pháp cũng như quy định về dân chủ nghị viện và chế độ quân chủ lập hiến.

Trong phát biểu đưa ra trước khi ông Ismail tuyên thệ nhậm chức, ông Anwar cho rằng, kết quả bổ nhiệm làm thủ tướng đối với các đảng đối lập là một thách thức, cho thấy họ cần phải nỗ lực hơn để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 sắp tới. Ông Anwar cũng kêu gọi toàn dân hợp tác ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Ông Anwar là lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Malaysia. Trong cuộc đua trở thành Thủ tướng thứ 9 của Malaysia sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin từ chức, ông Anwar nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 105 hạ nghị sĩ đối lập.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

Bản lĩnh giới trẻ Việt Nam qua Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc lần thứ 12

Trong ba ngày từ 10-12/7, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội lần thứ 12 chính thức diễn ra tại Trường Liên cấp Marie Curie Long Biên, tạo ra một sân chơi mô phỏng diễn đàn chính luận sắc sảo, nơi những chủ nhân tương lai của đất nước thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh ngoại giao trước những biến động phức tạp của thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trước cuộc gặp tại Cung điện Nhân Dân ở Syria. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Pháp và Syria hướng đến giai đoạn hợp tác mới

Trong chuyến thăm được đánh giá là mang tính lịch sử đến Syria mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái khẳng định cam kết hỗ trợ Syria xây dựng lại đất nước sau xung đột. Bắc thêm nhịp cầu giúp Damascus tái thiết và hội nhập quốc tế sau nhiều năm bị cấm vận, điều Paris nhận lại cũng rất đáng giá.