Nữ bác sĩ trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã được ra viện

Chịu những tổn thương nặng nề sau vụ cháy chung cư, được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chỉ số sinh tồn là -4, nguy cơ chết não cận kề, nữ bác sĩ Vũ Thị Nhung công tác tại Trung tâm Giải phẫu bệnh-Tế bào học, Bệnh viện Bạch Mai đã được hồi sinh bởi nỗ lực của các đồng nghiệp trong viện. 
Bệnh viện Bạch Mai đã trao gần 1,4 tỷ đồng ủng hộ gia đình bác sĩ Nhung.
Bệnh viện Bạch Mai đã trao gần 1,4 tỷ đồng ủng hộ gia đình bác sĩ Nhung.

Chiều 13/10, Bệnh viện Bạch Mai đã trao gần 1,4 tỷ đồng ủng hộ gia đình bác sĩ Nhung. Đây là tấm lòng, sự chia sẻ nghĩa tình của hơn 4.000 cán bộ viên chức bệnh viện với nữ đồng nghiệp gặp nạn trong vụ cháy.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bác sĩ Nhung hiện khỏe mạnh, sức khỏe ổn định và có thể đi làm bình thường từ tuần tới, đây thực sự là một kỳ tích. Lúc vào viện, bệnh nhân rơi vào sốc, hôn mê do ngạt khói, suy hô hấp, suy đa tạng do nhiễm khí độc, viêm phổi, nhiễm toan nặng.… tình trạng rất nguy cấp.

Các bác sĩ đã hội chẩn rất nhiều, những tưởng bệnh nhân không thể qua khỏi nhưng bằng mọi nỗ lực, cố gắng hết sức để cứu chữa, nữ bệnh nhân đã dần hồi phục khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình, đồng nghiệp.

Anh Cao Văn Đoàn, chồng của nữ bác sĩ chia sẻ: "Hơn 3 tuần vợ tôi nằm điều trị tại bệnh viện, gia đình chứng kiến sự tận tụy, tâm huyết, những đêm trắng không ngủ của các y, bác sĩ để chăm sóc cho vợ tôi. Bác sĩ cấp cứu khi đó nói rằng cô ấy vào viện chỉ số sống còn -4, nguy cơ chết não cận kề. Đến nay, vợ tôi khỏe mạnh, hồi sinh ngoạn mục là điều quá kỳ diệu với gia đình, không gì tuyệt vời hơn...".

Nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9, bác sĩ Nhung chia sẻ, hơn 11 giờ đêm, hai vợ chồng định đi ngủ thì thấy tiếng nói ầm ầm dưới nhà. Mở cửa xem xảy ra chuyện gì thì thấy khói nhiều, biết là có cháy nên vợ chồng chị cùng người em gái vội lấy khăn thấm nước bịt mũi định chạy ra khỏi nhà, nhưng khói bốc lên mù mịt. Sau đó, chị dần lịm đi, may mắn được cứu hộ tìm thấy đưa đi cấp cứu...

Chị Nhung được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị tích cực, còn chồng và em gái cũng bị ngạt khí nhẹ hơn được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và ra viện sớm.

Điều trị 2 ngày tại Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe chị Nhung dần hồi tỉnh, tiến triển tích cực và đã có phản xạ, nhận biết được mình đang cấp cứu tại bệnh viện nơi mình công tác. Khi được biết tin cả gia đình không sao, chị yên tâm điều trị.

Tuy nhiên, do phổi bị tổn thương nặng lại trải qua quá trình điều trị dài khiến bệnh nhân rất khó khăn trong ăn uống và tập luyện. Có lúc uống được một hộp sữa mất 30 phút không xong, nhiều đêm 2-3 giờ sáng phải nén đau để nhấp uống từng tí một. Dần dần tình trạng cải thiện tốt hơn, bác sĩ Nhung ăn được cháo lỏng, súp, đồ ăn nhuyễn… cố gắng cho đến ngày được ra viện về với chồng con, gia đình. "Đến nay sức khoẻ của tôi đã bình phục được 90%", bác sĩ Nhung chia sẻ.

Song song với quá trình điều trị cho bệnh nhân, do bác sĩ Nhung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức kêu gọi các cán bộ, viên chức người lao động tại bệnh viện ủng hộ trường hợp này.

Được biết, nhiều năm chạy chữa vô sinh khiến kinh tế gia đình của bác sĩ Nhung gặp nhiều khó khăn. Con đầu lòng của chị đã qua đời khi được 6 tháng tuổi do mắc phải căn bệnh ác tính. Sau đó, chị Nhung rất khó mang thai vì vô sinh thứ phát.

Năm 2017, bác sĩ Nhung phải phẫu thuật cắt bỏ 1/2 buồng trứng với chẩn đoán u quái. Sau thời gian dài vợ chồng chạy chữa hiếm muộn, đến năm 37 tuổi, chị Nhung mới sinh thêm được bé thứ hai. Hiện bé được 2 tuổi, may mắn, cách đây không lâu, bé đã được đưa về quê với ông bà nên thoát khỏi vụ cháy.

Hai vợ chồng bác sĩ Nhung sống cùng người em gái mắc bệnh thận đang phải điều trị. Sau vụ cháy, gia đình hiện đang thuê tạm một căn nhà nhỏ ở phố Chùa Bộc, mong sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.

Bảo hiểm xã hội giúp người dân giảm gánh nặng khi khám chữa bệnh. (Ảnh A.T)

Bắc Ninh: Tăng cường kiểm soát quy trình, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Trước phản ánh người dân đã đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa ghi nhận gia hạn trên hệ thống, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, chấn chỉnh sai phạm, đồng thời khuyến nghị, hướng dẫn các biện pháp để người tham gia bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch và ê-kíp thực hiện kỹ thuật TAVI cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Lần đầu thực hiện TAVI tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, cứu người bệnh 80 tuổi hẹp van tim nặng

Lần đầu tiên, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thực hiện thành công kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) cho người bệnh 80 tuổi bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim và nhiều bệnh nền. Thành công này mở thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật tim mạch chuyên sâu cho người dân ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - nơi tiếp nhận và điều trị cho người bệnh đến từ nhiều địa phương trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bước tiến mới trong phẫu thuật gan tại Ninh Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt gan trung tâm cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan do viêm gan B. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, có độ khó cao trong phẫu thuật gan mật, hiện mới được triển khai tại một số trung tâm có nhiều kinh nghiệm.