NSƯT Hoàng Tùng hát về tình cảm dành cho cha mẹ nhân Tết Trung thu 2024

Nhân dịp Tết Trung thu 2024, NSƯT Hoàng Tùng cho ra mắt ca khúc mang âm hưởng dân gian trữ tình “Cha mẹ tôi già”, do nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sáng tác.
NSƯT Hoàng Tùng. (Ảnh: Ca sĩ cung cấp)
NSƯT Hoàng Tùng. (Ảnh: Ca sĩ cung cấp)

“Cha mẹ tôi già” được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung viết nên từ cảm xúc nhìn lên bức ảnh cưới bố mẹ với hình ảnh nụ cười của họ, cùng nhiều bức hình khác về các thành viên trong gia đình, được bố mẹ nâng niu như minh chứng cho sự gắn bó, tự hào, hạnh phúc của cha mẹ chia sẻ với ai đến chơi nhà. “Tôi rất thích và xúc động với câu kết của bài hát “Ai… cũng có mẹ có cha” – nhạc sĩ chia sẻ.

“Cha mẹ tôi già” được nhạc sĩ Dương Đức Thụy phối khí theo âm hưởng dân gian trữ tình, lấy tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết làm chủ đạo, làm nổi bật giọng hát baritone (nam trung) ấm áp, trữ tình quyến rũ của NSƯT Hoàng Tùng.

NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ: “Nếu trước là những ca khúc hát riêng về cha, về mẹ thì ở bài hát này của nhạc sĩ có cả cha và mẹ. Thực sự là điều rất đáng quý, bởi thực tế trong danh mục những ca khúc của Việt Nam chưa có nhiều tác phẩm hát cả cha lẫn mẹ. Khi nhận tác phẩm của Nguyễn Thành Trung tôi khá là xúc động và nể bởi ca từ nhạc sĩ viết rất cảm xúc, mà cảm xúc đó đều từ sự nhìn nhận sự vật, hiện tượng để hình thành nên bài hát. Bởi vậy mang đến cho người hát những rung động, bật lên tiếng hát hết sức tự nhiên”.

Cũng theo NSƯT Hoàng Tùng, điều quan trọng khi hát những ca khúc về cha, mẹ thì cảm xúc luôn phải đầy đặn, kết hợp những ca từ, giai điệu sâu lắng, nghĩa tình nữa sẽ tạo hiệu ứng thành công. Những ca khúc về cha mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã tạo cảm xúc và kết hợp với sự sáng tạo của ca sĩ làm nên thành công của “Cha mẹ tôi già”. Ngoài sự đồng điệu trong tâm hồn, thì qua bài hát nhạc sĩ và ca sĩ gửi gắm thông điệp tới những người con đang có cha mẹ hãy luôn quý trọng yêu thương cha mẹ mình, quý trọng gia đình của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và nhạc sĩ Hoàng Tùng đã từng nhiều lần kết hợp, mới đây nhất là trong tác phẩm “Cha để lại cho con” nhân Ngày của Cha (16/6) và “Tôi thương mẹ tôi” nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tác phẩm “Cha mẹ tôi già” được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung sáng tác trong thời gian khá ngắn (dịp Quốc khánh 2/9), gửi đến NSƯT Hoàng Tùng, dù thời gian này nghệ sĩ khá bận, nhưng ngay lập tức đã được anh thể hiện và phối khí kịp giới thiệu tới người nghe nhân dịp Trung thu – Tết đoàn viên. Bởi như lời chia sẻ của NSƯT Hoàng Tùng, chắc hẳn khi viết xong ca khúc, nhạc sĩ cũng mong muốn bài hát được thể hiện nhanh nhất có thể, ưng ý nhất để làm món quà tinh thần tặng cha mẹ mình.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.