NSND Đặng Nhật Minh kể chuyện người Hà Nội từ những mảnh ghép của cuộc sống

“Hoa Nhài”, bộ phim tạm coi là tác phẩm cuối cùng của NSND Đặng Nhật Minh, vị đạo diễn năm nay đã ở vào tuổi 84, trong buổi công chiếu đầu tiên đã không còn một chỗ trống. Trung tâm chiếu phim quốc gia lần đầu tiên đã phải mở thêm một phòng chiếu song song với 200 ghế nữa để phục vụ khán giả.
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh trong buổi ra mắt phim tại Trung tâm chiếu phim quốc gia. (Ảnh: KHIẾU MINH)
Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh trong buổi ra mắt phim tại Trung tâm chiếu phim quốc gia. (Ảnh: KHIẾU MINH)

“Hoa Nhài” là bộ phim không có ngôi sao. Thậm chí, những nhân vật trong tuyến chính còn là những gương mặt hết sức mới mẻ đối với màn ảnh rộng như Đức Minsu, Trần Doãn Hoàng… Phim có sự tham gia của một số nghệ sĩ gạo cội như Hoàng Huy, Minh Phương…, cùng sự góp mặt đặc biệt của GS, nghệ sĩ piano Tôn Thất Triêm.

Nhưng điều lớn nhất mà bộ phim không có ngôi sao này đem lại cho khán giả sau khi khép lại là những cảm xúc thật đẹp, cảm xúc về cái tình của con người với nhau dù ở những hoàn cảnh rất ngặt nghèo, cảm xúc về cốt cách, tinh thần và lối sống của người Hà Nội, giản dị, khiêm nhường, thanh tao mà tỏa hương, giống như hình ảnh mang tính biểu tượng về bông hoa nhài trong phim.

Đoàn làm phim trong buổi chiếu ra mắt.

Đoàn làm phim trong buổi chiếu ra mắt.

Bộ phim là những câu chuyện kể đan xen, những lát cắt của cuộc sống bình dị ở Hà Nội thập niên 2000. Đó là câu chuyện của chú bé đánh giày cùng quê với vợ chồng ông già cắt tóc, lăn xả kiếm tiền chăm mẹ bệnh và nuôi em. Câu chuyện của hai vợ chồng ông già cắt tóc trong căn nhà cũ kỹ, nhỏ bé, sống giản dị nhưng chưa bao giờ thiếu sự lễ nghĩa, trân trọng nhau, và cả câu chuyện của những người con “cả năm không thấy mặt nhưng hễ nghe thấy có tiền đền bù thì kéo đủ về thăm”.

Câu chuyện của ông giáo dạy nhạc già đã đưa tay nắm lấy một số phận, kéo ra khỏi những cạm bẫy của cuộc đời. Câu chuyện của chị phụ nữ cùng quê với cậu bé đánh giày, đi làm thuê kiếm tiền nuôi con, từ đó hé lộ câu chuyện của anh chàng bệnh nhân liệt nửa người, chỉ mong ngóng được gặp lại con vào dịp cuối tuần như một sự “ban ơn” từ người vợ…

Những câu chuyện cứ đan xen, cài vào nhau, thắt nút rồi mở nút, và từ đó dẫn đến một cái kết nhẹ nhàng, nhân hậu như bản thân những nhân vật trong phim.

Chất Hà Nội hiện lên trong phim rất tinh tế, ở những chi tiết nhỏ nhất, từ chiếc ấm pha trà, đĩa hoa nhài mới hé... cho đến những câu đối đáp đầy trân trọng giữa cặp vợ chồng già.

Phòng chiếu không còn một chỗ trống.

Phòng chiếu không còn một chỗ trống.

“Hoa Nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh “hợp nhãn” với những khán giả yêu cái đẹp của sự cũ kỹ. Vốn là người kỹ tính, chỉn chu trong từng cảnh quay, góc máy, ở bộ phim này, bối cảnh ông lựa chọn hoàn toàn cũ kỹ. Từ căn nhà nhỏ với bộ sa-lông cũ, chiếc nồi cơm điện của thập kỷ trước, cái bát, cái rèm… cho đến những bậc cầu thang, hàng quán…, tất cả đều mang màu sắc bàng bạc của những gì còn sót lại từ quá khứ vẫn hiện diện đâu đó quanh đây trong đời sống.

Ở bộ phim này, vị đạo diễn 84 tuổi lựa chọn một cách kể chuyện thật khác biệt. Ông không xây dựng bối cảnh cầu kỳ, không dàn dựng, mà chỉ đơn thuần là đặt diễn viên vào nhân vật, và đặt nhân vật vào cuộc sống đời thường. Trong phim, người ta sẽ thấy ông già cắt tóc ngoài phố đối đáp với một thanh niên “đu trend” David Beckham, với cách phát tên cầu thủ đúng kiểu “đường phố”, thấy Đức đi mời khách đánh giày thật sự ở những quán cà phê, hay ngồi ăn một đĩa nộm ngoài hè phố cùng những người khách, chủ quán ngoài đời, hoặc chạy hớt hải giữa dòng người nườm nượp ngược xuôi trên phố đi bộ.

Người nhạc sĩ già chơi đàn và dạy hát cho học trò khiếm thị chính là lớp học thật sự ngoài đời của thầy trò GS, nhạc sĩ Tôn Thất Triêm. Trường dạy nghề Hoa Sữa cũng “vào phim” với tên thật, lớp học thật và cảnh làm bánh cũng hết sức thật. Khung cảnh trong phim cũng rất quen thuộc, từ những ngõ phố nhỏ lắt léo, những quán xá vỉa hè, cây cầu nhỏ bắc qua mương…, tưởng chừng có thể thấy ở bất cứ góc nào của Hà Nội.

Đức Minsu và các diễn viên gạo cội Hoàng Huy, Minh Phương trong Lễ khai mạc Liên hoan phim.

Đức Minsu và các diễn viên gạo cội Hoàng Huy, Minh Phương trong Lễ khai mạc Liên hoan phim.

Đức Minsu, diễn viên chính thủ vai cậu bé đánh giày chia sẻ, ở bộ phim này đạo diễn không hề dàn dựng. Tất cả những cảnh quay bên ngoài, trừ các diễn viên đảm nhận các nhân vật trong phim, còn lại nhân vật phụ hoàn toàn là người ngoài đường, và họ cũng hoàn toàn không để tâm (hoặc không biết đến) sự hiện diện của mình trên phim. “Bác nói với em là vào mua nộm ăn đi, em vào mua và ngồi ăn thật luôn để thực hiện cảnh quay. Cảnh đánh giày hay bưng phở cũng vậy” – Đức Minsu chia sẻ.

Tuổi đã cao, sức yếu, đi lại phải có người đỡ, nhưng vị đạo diễn vẫn rất hào hứng khi nói về bộ phim của mình: “Bộ phim là những gì tôi thấy được ở cuộc sống chung quanh mình. Tôi xin được cảm ơn Hà Nội và những người Hà Nội, những người tôi gặp hằng ngày trên đường phố, đã truyền cho chúng tôi cảm hứng để thực hiện bộ phim này. Không có Hà Nội, không có những người Hà Nội, thì chúng tôi không có bộ phim này”.

Bộ phim được thực hiện từ năm 2018, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, và cũng chịu ảnh hưởng trong giai đoạn làm hậu kỳ cho nên bị kéo dài. NSND Đặng Nhật Minh nói ông cũng bất ngờ khi phim của mình được lựa chọn dự tranh giải Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, bởi vì ở tuổi của ông, làm phim chỉ để thỏa mãn đam mê, để thấy tự do và hạnh phúc.

Còn khán giả cũng bất ngờ với bộ phim cuối cùng của ông, không phải bởi vì nó được làm ra từ bàn tay một đạo diễn ở tuổi bát tuần, mà còn vì cách ông nhìn và cho khán giả nhìn thấy những góc khác nhau của Hà Nội và người Hà Nội, dù tối, dù sáng, đều đẹp và đầy cốt cách, tinh thần Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.