Nông dân hiến đất xây dựng nông thôn mới

Nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) sẵn sàng hiến một phần diện tích đất sở hữu để tham gia mở rộng đường, góp phần vào xây dựng nông thôn mới.
Đường nội đồng nối hai thôn Dương Sơn và Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) dần hình thành.
Đường nội đồng nối hai thôn Dương Sơn và Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) dần hình thành.

Con đường nội đồng được mở nối hai thôn Dương Sơn và Phong Nam, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) dần hình thành, sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Đây là kết quả của sự đồng thuận hiến đất từ 25 hộ nông dân.

Trước đó, khi bắt đầu có chủ trương mở đường, cán bộ xã, thôn đã họp toàn dân để thông báo cũng như lấy ý kiến, góp ý. Sau khi triển khai cắm mốc, các hộ dân dễ hình dung được con đường cũng như lợi ích về lâu dài và xã Hòa Châu đã nhận được sự đồng ý hiến đất nông nghiệp của những hộ có liên quan dự án.

Ông Lê Đức Tặng (tổ 6, thôn Phong Nam) đã hiến hơn 200m đất nông nghiệp của mình trong tổng diện tích hơn 1 sào. Đây là mảnh ruộng gia đình ông trồng lúa hằng năm, với vị trí giáp con đường sẽ mở và sát bờ kênh. “Nghe nói làm đường tôi mừng quá, nhà nước cần là tôi sẵn sàng hiến đất để đóng góp cho quê nhà” , ông Tặng chia sẻ.

Con đường dài 500m, rộng 6,5m và người dân trong thôn cũng đồng thuận giữ rặng tre cạnh đường để tạo cảnh quan đẹp cho đường quê. Sau khi hoàn thành, hai bên đường trồng cây xanh để tạo bóng mát. Đường nội đồng hoàn thành sẽ giải quyết lưu lượng học sinh đi học trên đường DT605 mỗi ngày; người dân cũng rút ngắn được khoảng cách, tránh lưu thông trên đường quốc lộ, giảm bớt nguy hiểm liên quan an toàn giao thông.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Châu Huỳnh Tấn Ánh thông tin, trong hai năm qua, hội viên Hội Nông dân xã luôn đồng thuận hưởng ứng các phong trào đóng góp xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng việc hiến đất đã có gần 4.500m được hiến. “Khi được phân tích, nhận thấy lợi ích chung của việc mở rộng đường trong thôn, xã sẽ giúp giao thông và điều kiện cuộc sống tốt hơn nên chúng tôi luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục triển khai làm thêm nhiều công trình khác nối liên thôn, cải thiện lại những tuyến đường xuống cấp”, ông Ánh nói.

Tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), Hội Nông dân xã vừa vận động 14 hộ dân trên địa bàn hiến 350 m² đất để mở rộng đường bê-tông ở kiệt 1, thôn Bắc An. Tuyến đường tại kiệt 1 này trước đây chỉ rộng hơn 2m, gây khó khăn trong việc lưu thông, nhất là việc vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Sau khi có quyết định mở rộng lên đường 5,5m, cán bộ xã đã vận động người dân hiến đất. Ông Nguyễn Tài, Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Bắc An đã xung phong hiến 20m² đất mặt tiền đầu tiên. Ngay sau đó, 13 hộ dân khác trên tuyến đường cũng đồng tình làm theo.

Gia đình ông Nguyễn Ất đồng thuận hiến 40m² chia sẻ: “Ai cũng đồng ý nên mình sẵn sàng theo, đường mở rộng ngay trước mặt tiền nhà, lợi trước mắt là cho gia đình, sau nữa thì người dân đi lại trên đường rộng rãi, xe cộ thoải mái hơn”.

Ngay khi công tác vận động hoàn thành, tuyến đường kiệt 1, thôn Bắc An sẽ được tiến hành nâng cấp, mở rộng theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo đó, huyện Hòa Vang hỗ trợ kinh phí, vật liệu, người dân đóng góp ngày công xây dựng. Dự kiến đường sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ, để nhân dân kịp trang trí đường sá, khu dân cư đón Tết.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tiến Đặng Văn Quang cho biết: Qua các cuộc họp, nhờ tuyên truyền phổ biến thông tin rõ ràng, kịp thời cho nên công tác vận động người dân, hội viên Hội Nông dân tham gia hiến đất để xây dựng các công trình giao thông thôn, xóm luôn được ủng hộ. Vì vậy, diện mạo nông thôn nơi đây ngày càng thay đổi khang trang hơn. Thời gian tới, hội cùng với chính quyền địa phương tiếp tục vận động hiến đất để xây dựng một số tuyến đường liên thôn từ Lệ Sơn Nam đi Nam Sơn và đi Lệ Sơn 2…

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được Hội Nông dân huyện Hòa Vang triển khai thực hiện gắn với đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị”, chương trình “Thành phố 4 an”.

Năm 2024, hội viên Hội Nông dân toàn huyện đã đóng góp xây dựng nông thôn mới tổng trị giá 29,2 tỷ đồng, 3.796 ngày công lao động, hiến 8.480m2 đất. Trong đó, có 55 công trình hội viên trực tiếp và phối hợp xây dựng hạ tầng nông thôn; 21,5km đường kênh mương sửa chữa và xây mới; xây dựng 40 mô hình sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế… Đến nay, cả 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có năm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang nhận định: Cùng với phong trào hiến đất mở đường, tham gia xây dựng công trình công cộng thì người dân còn đóng góp trong xây dựng nông thôn mới như cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm, bảo vệ môi trường… Mỗi năm, mỗi cơ sở hội tiếp tục phấn đấu thực hiện thêm một mô hình mới, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ vốn ưu đãi, bà Đinh Thị Ngọc Lan ở xã Sơn Hạ làm ăn khấm khá và thoát nghèo bền vững.

Quảng Ngãi chuyển mình trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trên những triền núi bạt ngàn ở vùng cao Quảng Ngãi, câu chuyện thoát nghèo hôm nay không còn gắn với những phép màu hiếm hoi, mà đến từ những bàn tay lam làm, những mô hình kinh tế đang âm thầm thay đổi đời sống từng hộ dân. Hành trình giảm nghèo đang dần hình thành một diện mạo mới: bền bỉ, chủ động và lan tỏa.

Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân tặng quà con ngư dân được đỡ đầu. (Ảnh CTV HQ)

Nơi neo đậu niềm tin

Vùng 4 Hải quân quản lý, bảo vệ vùng biển trải dài từ Cù Lao Xanh, Bình Định (cũ) đến mũi Ba Kiệm, Bình Thuận (cũ); trong đó có 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Với những việc làm thiết thực, nghĩa tình, cán bộ, chiến sĩ vùng đã tạo điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Nuôi bò giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập, thoát nghèo.

Nỗ lực giảm nghèo, tạo nền tảng phát triển bền vững

Tỉnh Quảng Trị xác định công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách vùng miền và đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đào tạo nghề ở Thanh Hóa, góp phần giảm hộ nghèo, phát triển kinh tế.

Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn

Trong hành trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, công tác giáo dục nghề nghiệp và tạo việc làm đã trở thành "mũi nhọn" quan trọng, giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo. Việc chú trọng "trao cần câu thay vì cho cá" mang lại hiệu quả bền vững và tính tự chủ cao cho người nghèo.

Lớp xóa mù chữ cho phụ nữ H'Mông ở bản Piêng Vai, xã Mỹ Lý có 11 học viên, duy trì đều đặn bốn buổi/tuần.

Xóa mù chữ cho phụ nữ H’Mông ở Piêng Vai

Tối mịt, tiếng bước chân rộn ràng vang lên trên con dốc nhỏ dẫn vào điểm trường ở bản Piêng Vai, xã biên giới Mỹ Lý, tỉnh Nghệ An. Sau một ngày bận rộn với công việc nương rẫy, chăm lo gia đình, chị em phụ nữ dân tộc H’Mông lại đến lớp học chữ...

Thành phố Đà Nẵng đã ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chính sách nổi bật.

Đà Nẵng và những chính sách được lòng dân

Lắng nghe và đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, trước hết, những năm qua, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng đầy tính nhân văn, gần và sát với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Nơi "con chữ" nương tựa tình người.

Lớp nội trú đặc biệt ở Trà Linh: Nơi "con chữ" nương tựa tình người

Những trận lũ liên tiếp đã khiến điểm trường Tak Ngo - điểm trường cao nhất của xã vùng cao Trà Linh, thành phố Đà Nẵng bị sụt lún, nứt gãy. Không để gián đoạn việc học của 34 học sinh người dân tộc Xơ Đăng, nhà trường cùng địa phương đã ngay lập tức có giải pháp bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu thương.

Điểm trường Tak Ngo - Trường tiểu học Ngọc Linh, xã Trà Linh, thành phố Đà Nẵng tan hoang sau những trận lũ cuối tháng 10/2025.

Lớp học đặc biệt ở Trà Linh

Những trận lũ liên tiếp đã khiến điểm trường Tak Ngo - điểm trường cao nhất của xã vùng cao Trà Linh, thành phố Đà Nẵng bị sụt lún, nứt gãy. Không để gián đoạn việc học tập của 34 học sinh người dân tộc Xơ Đăng, nhà trường cùng địa phương ngay lập tức có giải pháp bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu thương.

Khu đất của gia đình ông Hồ Văn Chưn và ông Hồ Văn Lát hiến để xây dựng điểm trường Ba Viêng.

Lan tỏa nghĩa cử hiến đất xây trường học

Dù hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn nhưng hai hộ dân người Vân Kiều là ông Hồ Văn Lát và ông Hồ Văn Chưn (thôn Ba Viêng, xã Lìa, tỉnh Quảng Trị) sẵn sàng chia sẻ phần đất sản xuất của gia đình để xây dựng điểm trường Ba Viêng thuộc Trường mầm non Thanh.

Ông Nguyễn Thanh Hải trong ca sản xuất.

Người cán bộ tận tụy với công việc

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng-Thương mại và Sản xuất Nam Thành Ninh Thuận (xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa), ông Nguyễn Thanh Hải, Quản đốc phân xưởng 4 và 5 là người rất tận tụy, cần mẫn với công việc. Ông luôn được đồng nghiệp quý mến, trân trọng vì có nhiều sáng kiến giúp đơn vị phát triển.

Thông qua chương trình “Học làm chiến sĩ công an” đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho học sinh trong việc chấp hành pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống.

Vun đắp kỹ năng sống cho thế hệ trẻ

Trong bối cảnh thanh, thiếu niên đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, như: vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tai nạn đuối nước, bạo lực học đường…, việc đưa giáo dục pháp luật và kỹ năng sống vào trường học không còn là lựa chọn mà đã trở thành nhu cầu cấp thiết.

Lúa là cây trồng chủ lực của tỉnh Quảng Trị được cấp 35 mã số vùng trồng.

Xây dựng mã số vùng trồng giúp nông sản vươn xa

Do yêu cầu truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng ngày càng khắt khe, việc xây dựng và quản lý mã số vùng trồng đang trở thành yếu tố then chốt giúp nông sản Quảng Trị nâng cao giá trị và mở rộng thị trường. Đây cũng là bước chuyển trong tư duy sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững và có trách nhiệm.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 3 Hải quân (người thứ tư từ trái qua) tuyên truyền biển đảo cho ngư dân.

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân trên biển

Xuyên suốt lịch sử dựng nước và giữ nước, biển đảo Tổ quốc không chỉ là không gian sinh tồn, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử vĩnh cửu của dân tộc ta. Nhận thức rõ vấn đề nêu trên, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã vận dụng những bài học lịch sử xây dựng vững chắc thế trận lòng dân trên biển.

Anh Nguyễn Hồng Bản (bên phải) và anh Nguyễn Trịnh Quốc Dũng nhận được nhiều giấy chứng nhận là thành viên tích cực hiến máu tình nguyện tại địa phương trong những năm qua.

Những điển hình hiến máu cứu người

Hơn chục năm qua, hình ảnh các chiến sĩ dân quân tự vệ (Ban Chỉ huy Quân sự xã Phước Hậu, tỉnh Khánh Hòa) hăng hái học tập, rèn luyện sẵn sàng chiến đấu và nhiệt tình hiến máu cứu người bệnh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân nơi đây.

Lãnh đạo Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi, động viên các chiến sĩ Mùa hè xanh 2025 tại mặt trận Vĩnh Sơn.

Lan tỏa tinh thần cống hiến sức trẻ

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2025 của Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã khép lại với nhiều thành tích nổi bật.

Nơi từng cột mốc trở thành minh chứng cho chủ quyền Tổ quốc và cho lời thề sắt son của người lính.

Kỳ 2: Những bước chân thầm lặng

Hơn 80km biên giới Việt-Lào qua rừng Trường Sơn, 32 cột mốc và 7 cọc dấu không chỉ xác định tọa độ, mà còn ghi dấu mồ hôi, ý chí người lính biên phòng. Từ những hành động thầm lặng ấy, “Ý Đảng-Lòng dân” kết tinh thành sức mạnh giữ phên dậu Tổ quốc.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc Phòng kiểm tra khu vực biên giới A Lưới 4.

Kỳ 1: Biên giới - nơi tình đoàn kết bền chặt

Hơn 80km biên giới Việt – Lào qua rừng Trường Sơn, 32 cột mốc và 7 cọc dấu không chỉ xác định tọa độ, mà còn ghi dấu mồ hôi, ý chí người lính biên phòng. Từ những hành động thầm lặng ấy, “Ý Đảng – Lòng dân” kết tinh thành sức mạnh giữ phên dậu Tổ quốc.

Các rừng nguyên sinh có tiềm năng lớn trong thị trường tín chỉ carbon. Trong ảnh là một góc bán đảo Sơn Trà - một trong những cánh rừng nguyên sinh tại Đà Nẵng. (Ảnh: PHAN HẢI TÙNG LÂM)

Kỳ 2: Đòn bẩy để Trung tâm tài chính quốc tế cất cánh

Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội lịch sử để kiến tạo một Trung tâm tài chính quốc tế nơi công nghệ, dòng vốn và trí tuệ hội tụ. Đây là việc hiện thực hóa một khát vọng lớn lao đã được ấp ủ từ lâu. Trung tâm tài chính quốc tế còn là kết quả khi chính sách Trung ương và khát vọng, tinh thần đổi mới sáng tạo của địa phương gặp nhau.

Hồ Lanh được chiến sĩ biên phòng hướng dẫn gấp chăn, gối trước khi về nội trú ở trường học mới.

Điểm tựa cho học sinh nghèo vùng biên giới

Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đồng hành, hỗ trợ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, biên giới có thêm điều kiện để đến trường. Từ điểm tựa đó, nhiều học sinh đã bước vào các trường chuyên nghiệp để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội sau này.

Thành phố Đà Nẵng về đêm nhìn từ phía biển. (Ảnh: PHAN HẢI TÙNG LÂM)

Kỳ 1: Bước đột phá khai mở Trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội lịch sử để kiến tạo một Trung tâm tài chính quốc tế nơi công nghệ, dòng vốn và trí tuệ hội tụ. Đây là việc hiện thực hóa một khát vọng lớn lao đã được ấp ủ từ lâu. Trung tâm tài chính quốc tế còn là kết quả khi chính sách Trung ương và khát vọng, tinh thần đổi mới sáng tạo của địa phương gặp nhau.

Ông Võ Văn Vũ kiểm tra khu vực đang nuôi 5.000 con chim cút để lấy trứng

Cựu chiến binh sáng tạo, vươn lên làm giàu

Năm 2002, Đại úy Võ Văn Vũ, Phó Đồn Biên phòng 424 (tỉnh Bình Thuận cũ) tròn 40 tuổi, nhận quyết định nghỉ hưu, hưởng chính sách bệnh binh 2/3. Trở về đời thường, ông đã tìm hướng khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều người dân làng biển Phước Diêm (nay là xã Cà Ná, tỉnh Khánh Hòa).

Cán bộ Ban Quản lý rừng đặc dụng nam Quảng Trị phát hiện cá thể rùa hộp trán vàng miền trung.

Giữ gìn “kho báu” rừng nguyên sinh ở nam Quảng Trị

Ban Quản lý rừng đặc dụng nam Quảng Trị quản lý hơn 66.100 ha rừng, trong đó phần lớn diện tích là rừng tự nhiên. Địa hình chủ yếu là đồi núi của dãy Trường Sơn hùng vĩ tạo nên bức tranh đa dạng, nơi các hệ sinh thái rừng tự nhiên và khe suối đan xen, duy trì và nuôi dưỡng hàng nghìn loài động thực vật đặc hữu và nguy cấp.