Nỗi đau bên dòng Đa Nhim

Vùng quê M’Lọn yên bình bên dòng Đa Nhim, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, bỗng dưng trầm buồn, quặn đau. Trong buổi chiều yên ả như những buổi chiều mùa khô Tây Nguyên, nơi đây xảy ra vụ án mạng làm 4 người trong 1 gia đình thương vong. 2 đám tang của 2 chị em gái như “thắt nghẹn” 2 cung đường làng quê.
Người thân đến thăm viếng, chia sẻ nỗi đau với gia đình ông bà Ya Tạo.
Người thân đến thăm viếng, chia sẻ nỗi đau với gia đình ông bà Ya Tạo.

“Nghe tin mà bàng hoàng. Đau lắm anh ạ, bà ấy ra đi trong đau đớn, để lại cho tôi 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn”, ông Ya Thuận (tổ dân phố M’Lọn, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) nghẹn ngào.

Chiều 27/2, chúng tôi đến thắp nén hương tiễn biệt bà Pơ Jum Nai Đơng (50 tuổi), 1 trong 4 nạn nhân vụ án mạng kinh hoàng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại M’Lọn.

Bên di ảnh bà Nai Đơng, ông Ya Thuận, chồng bà, cùng con gái đầu và bà con hàng xóm, phần đông là người Chu Ru, Cơ Ho đang túc trực, thăm viếng.

“Nhà tôi và nhà bố mẹ vợ ở gần hiện trường vụ án. Lúc đó khoảng hơn 3 giờ chiều, vợ tôi và bố mẹ vợ nghe bên trại chăn nuôi của vợ chồng em gái vợ to tiếng, nên chạy sang, không ngờ xảy ra sự việc đau lòng. Nó đánh chết vợ nó, vợ tôi và bố mẹ nguy kịch”, ông Ya Thuận kể trong đau đớn.

Cách đám bà Nai Đơng mấy cung đường, cờ tang rủ buồn ở ngõ vào nhà bà Ma Huyền (40 tuổi). Ma Huyền ra đi chính dưới bàn tay rướm máu của chồng mình, để lại 2 đứa con thơ lên 2 và lên 3.

“Mẹ chết mà chúng nó có biết gì đâu. Mẹ chết, cha tra tay vào còng, ông bà ngoại trọng thương, những đứa trẻ rồi đây…”, người thân đến thăm viếng nghẹn ngào.

Nhiều người đến thăm viếng cô giáo Ma Huyền.

Nhiều người đến thăm viếng cô giáo Ma Huyền.

Chúng tôi không nghe tiếng khóc, không thấy những giọt lệ lăn trên những gương mặt buồn của những thân, những người đồng tộc và những người đến thăm viếng. Còn nỗi đau nào hơn khi phải nuốt lệ vào trong.

Mùa này, dòng Đa Nhim êm đềm, tỉ tê, nhưng ẩn bên trong huyền thoại diễm lệ. “Đa Nhim” là “suối khóc”, hay dòng “nước mắt”, theo cắt nghĩa của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nam Tây Nguyên.

Thôi thì, xin mượn huyền thoại Đa Nhim và điệu hát “cho hea” của người Chu Ru tiễn biệt những phận người.

Tổ dân phố M’Lọn nằm ở trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ, có 2 dân tộc chính sinh sống là Chu Ru và Cơ Ho. Vùng quê nghèo khó ngày nào giờ đã đổi thay mạnh mẽ. Ngờ đâu, án mạng lại ập xuống chấn động vùng quê yên bình.

Người thân gia đình ông bà Ya Tạo nén nỗi đau kể lại sự việc.

Người thân gia đình ông bà Ya Tạo nén nỗi đau kể lại sự việc.

Chiều 26/2, tại trang trại chăn nuôi trâu, bò của vợ chồng Nay Y Tá (38 tuổi) và Ma Huyền xảy ra án mạng.

Thông tin ban đầu, thời điểm này, Nay Y Tá và vợ xảy ra mâu thuẫn, nên lời qua tiếng lại. Hay tin, bố mẹ vợ Tá (ông Ya Tạo, 73 tuổi và bà Ka Nhàu, 70 tuổi) cùng chị vợ Tá (bà Nai Đơng) đến can ngăn.

Tại đây, Tá dùng gậy đánh cả 4 người, làm bố mẹ vợ trọng thương, vợ Tá và chị vợ tử vong. Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các tang vật liên quan để điều tra, làm rõ.

Ông Ya Thuận kể, khi vợ ông (bà Nai Đơng) nghe chuyện liền chạy sang, thấy 3 người đã bị Tá đánh bê bết. Bà Nai Đơng hốt hoảng chạy ra đường liền bị Tá đuổi theo đánh gục tại chỗ.

“Lâu nay vợ chồng nó (vợ chồng Tá) thường hay to tiếng, gia đình đều biết. Nhưng ngờ đâu nó máu lạnh như thế”, ông Ya Thuận đau xót.

Khu vực xảy ra án mạng gần nhà ông bà Ya Tạo và bà Nai Đơng.

Khu vực xảy ra án mạng gần nhà ông bà Ya Tạo và bà Nai Đơng.

Ông Ya Tạo và bà Ka Nhàu không cùng ngữ hệ, nhưng cùng nhịp con tim. Qua bao mùa mưa nắng, họ có với nhau 5 người con gái, 1 con trai.

Nuốt nỗi đau mất đi người chị cả và em gái út, con gái thứ ông Ya Tạo kể, nghi phạm Nay Y Tá đã nhiều lần xảy ra xích mích với gia đình vợ, y đã từng đánh chị vợ bị thương phải đi cấp cứu, đưa ra cơ quan chức năng xử lý.

“Gia đình mình lấy tình thương để giảng hòa. Tưởng nó thay đổi tính nết, ngờ đâu xảy ra sự việc đau lòng”, chị gái nạn nhân Ma Huyền nghẹn giọng.

Bỏ dở việc thực tập của sinh viên năm cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh, túc trực bên linh cữu người mẹ xấu số, con gái bà Nai Đơng cho biết, dì Ma Huyền và Nay Y Tá cưới nhau năm 2018, đã có với nhau con gái đầu lòng 3 tuổi và con trai khoảng 17 tháng tuổi.

Ma Huyền dạy môn sinh học tại Trường THCS Pró trên địa bàn huyện Đơn Dương, gia đình có trang trại chăn nuôi trâu, bò. Tưởng rằng gia đình được êm ấm, ai ngờ…

Chiều 27/2, lãnh đạo thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương và Công an huyện đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng 2 gia đình có người tử vong trong vụ án.

Bà Ka Nhàu đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.
Bà Ka Nhàu đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, chiều tối 26/2, bệnh viện tiếp nhận 3 nạn nhân của vụ án trên, gồm Ma Huyền, Ya Tạo và Ka Nhàu, đều bị chấn thương sọ não. Do vết thương quá nặng, Ma Huyền tử vong sáng 27/2, 2 bệnh nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Chưa biết câu chuyện dẫn đến mâu thuẫn thế nào, nhưng đã lấy đi 2 sinh mạng. Kẻ thủ ác rồi sẽ bị trừng trị. Nhưng nỗi đau mãi còn đó… ám ảnh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.