Nỗ lực lan tỏa văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Xác định giữ gìn và phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số chính là giữ gìn cốt lõi của văn hóa Việt, của tinh thần ham học, khát vọng vươn lên bằng con đường hiểu biết, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chú trọng đưa văn hóa đọc trở thành một phần tự nhiên trong đời sống, không chỉ để học, mà còn để sống, để hiểu, để yêu thương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tọa đàm phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tọa đàm phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành chia sẻ, trong thời đại ngày nay, khi chỉ với một cú chạm tay vào thiết bị điện tử thông minh ta có thể tiếp cận cả thế giới, thì việc đọc sách càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Giữa dòng chảy ồn ào của mạng xã hội và vô vàn thông tin được cập nhật từng giây, sách vẫn là nơi lưu giữ sự tĩnh lặng, chiều sâu và giá trị đích thực của tri thức. Chiếc điện thoại có thể cho ta vô số “món ăn tinh thần” nhanh và tiện lợi, nhưng không phải món nào cũng có giá trị dinh dưỡng cho tâm hồn. Còn sách, dù là giấy hay điện tử thì vẫn là “nguồn năng lượng sạch” của trí tuệ, giúp ta lắng lại, chiêm nghiệm và trưởng thành.

Chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi tọa đàm “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, em Nguyễn Phú Quý, học sinh lớp 7A4 Trường trung học cơ sở Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) cho biết, mỗi trang sách là một cánh cửa giúp chúng em mở ra thế giới mới, là hành trình của nhận thức, của tưởng tượng và của tâm hồn. Ở đó, chúng em được gặp lại chính mình, được trò chuyện với những tư tưởng lớn, được học cách sống sâu sắc và nhân văn hơn.

1000009868.jpg
Trường THCS Thành Mỹ ( Tiên Điền) tổ chức diễn đàn kể chuyện theo sách.

Khơi nguồn cảm hứng, lan tỏa tình yêu sách, văn hóa đọc trong trường học, thời gian qua, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: chương trình mỗi tuần 1 cuốn sách hay, một câu chuyện đẹp được tổ chức trong giờ chào cờ; sinh hoạt 15 phút đầu giờ…

Đặc biệt, các trường học đã chú trọng xây dựng không gian thư viện và đầu tư hàng ngàn đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực để hỗ trợ tích cực cho việc học tập và mở rộng kiến thức hiểu biết cho học sinh. “Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã triển khai thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của ngành, góp phần duy trì và lan tỏa văn hóa đọc, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh theo tinh thần đổi mới giáo dục”. Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Ngọc Lê Nam cho biết.

Song hành với nỗ lực ươm mầm, gieo những hạt giống tri thức và tình yêu quê hương, gia đình, một số gia đình, dòng học ở Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thư viện trong khu dân cư như: như: Thư viện Hoa Cương của vợ chồng thầy giáo Nguyễn Quang Cương; Tủ sách dòng họ Phan Huy, tủ sách gia đình Giáo sư Nguyễn Chương Thâu, Đoàn Tử Hoan... đã duy trì hoạt động nhiều năm liền. Thông qua các thư viện, đã có nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ tủ sách dòng họ các loại sách báo về xây dựng quê hương, trở thành những “vùng quê đáng sống”.

s2-2.jpg
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tặng tủ sách điện tử cho trường trung học cơ sở Lê Văn Thiêm.

Đánh giá về tầm quan trọng của văn hóa đọc trong kỷ nguyên số Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành nhấn mạnh: Trong thời đại ngày nay, khi chỉ với một cú chạm tay vào thiết bị điện tử thông minh ta có thể tiếp cận cả thế giới, thì việc đọc sách càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Giữa dòng chảy ồn ào của mạng xã hội và vô vàn thông tin được cập nhật từng giây, sách vẫn là nơi lưu giữ sự tĩnh lặng, chiều sâu và giá trị đích thực của tri thức. Chiếc điện thoại có thể cho ta vô số “món ăn tinh thần” nhanh và tiện lợi, nhưng không phải món nào cũng có giá trị dinh dưỡng cho tâm hồn. Còn sách, dù là giấy hay điện tử thì vẫn là “nguồn năng lượng sạch” của trí tuệ, giúp ta lắng lại, chiêm nghiệm và trưởng thành. Đây cũng là một trong những nội dung, đích đến cốt lõi để phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số, để các thiết bị điện tử không chỉ là công cụ giải trí mà còn là phương tiện hiệu quả để tiếp cận tri thức, góp phần giúp các tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh rèn luyện thói quen đọc sách, nâng cao kiến thức trong học tập, phát triển kỹ năng sống.

1000009867.jpg
Văn hoá đọc lan toả từ những câu chuyện về tình yêu quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi, làm rõ những đóng góp của Thám hoa Vũ Công Tể đối với lịch sử, giáo dục và văn hóa dân tộc. (Ảnh: Hồng Quân)

Tôn vinh giá trị di sản của Thám hoa Vũ Công Tể sau gần 300 năm

Ngày 2/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Danh nhân lịch sử Thám hoa Vũ Công Tể (1687-1742): Cuộc đời và sự nghiệp", quy tụ các nhà nghiên cứu, chuyên gia lịch sử và đại diện cơ quan văn hóa nhằm làm rõ những giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Thám hoa Vũ Công Tể, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Đỗ Nhật Hoàng tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Đỗ Nhật Hoàng: Cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi sau “Mưa đỏ”

Cùng với đạo diễn, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Đỗ Nhật Hoàng và các diễn viên trong đoàn làm phim “Mưa đỏ” có mặt tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng 2026 dự thi hạng mục Phim Việt Nam, giao lưu với báo chí và khán giả. Anh đã có những chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống sau khi tham gia “Mưa đỏ”.