Nỗ lực hơn để xây dựng văn hóa giao thông

Chiều 27/11, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức tọa đàm “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”.
Ảnh: Thành Đạt.
Ảnh: Thành Đạt.

10 tháng, hơn 9.800 vụ tai nạn giao thông

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính chung trong 10 tháng năm 2023, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.496 người, bị thương 6.973 người.

So với cùng kỳ năm 2022, số vụ, số người chết và số người bị thương đều tăng. Trong đó, riêng tuyến đường bộ xảy ra 9.713 vụ, tăng 479 vụ; số người chết là hơn 5.400 người, tăng 177 người chết; số người bị thương 6.944 người, tăng 770 người.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính chung trong 10 tháng năm 2023, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.496 người, bị thương 6.973 người.

Thông tin tại tọa đàm “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, trong năm 2023, trên cơ sở xác định 3 nguyên nhân chính có khả năng dẫn tới nguy cơ cao về tai nạn giao thông (gồm vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về tốc độ và vi phạm về xe quá khổ quá tải, cơi nới thành, thùng xe), lãnh đạo Bộ Công an đã có chỉ đạo sát sao về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Toàn cảnh tọa đàm (Ảnh: Trần Hiệp)

Toàn cảnh tọa đàm (Ảnh: Trần Hiệp)

Riêng với lực lượng Cảnh sát giao thông, trong năm nay đã thực hiện 5 nhóm chuyên đề trên đường bộ. Cụ thể là: Kiểm tra người điều khiển xe trên đường trong cơ thể có chất ma túy, kiểm tra nồng độ cồn; kiểm tra vận tải hành khách, nhất là xe chở học sinh, công nhân viên theo hợp đồng, xe chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm; cơi nới thành thùng xe; xử lý vi phạm tốc độ; sử dụng giấy tờ giả liên quan người điều khiển phương tiện.

Kết quả cho thấy, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý gần 3 triệu lượt trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với số tiền phạt lên tới hơn 5.000 tỷ đồng. Riêng về xử lý nồng độ cồn, trong 11 tháng qua, đã xử lý gần 700 nghìn trường hợp vi phạm, chiếm 23% tổng số vi phạm; tính trung bình một ngày hơn 2.000 trường hợp bị xử lý về vi phạm nồng độ cồn.

Nhờ đó, tình hình tai nạn giao thông có chuyển biến tích cực. Riêng với tai nạn do sử dụng rượu bia đã giảm 25% số vụ, giảm 50% số người chết và giảm 22,6% số người bị thương.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong một tháng rưỡi vừa qua, kể từ khi Cục Cảnh sát giao thông lập 6 tổ tăng cường tại 58 địa phương, đã xử lý hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 232 trường hợp là công chức, viên chức, đảng viên vi phạm. Bên cạnh xử phạt hành chính, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục rà soát trường hợp vi phạm và gửi thông báo về cơ quan đối với công chức, viên chức, đảng viên để xử lý theo quy định.

Từ biện pháp quyết liệt đó, trong cùng thời điểm trên, số vụ tai nạn giao thông do rượu bia giảm 37,5% so cùng kỳ, đặc biệt là tai nạn liên hoàn giảm 50% về số vụ và không để xảy ra số người chết; không có vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng (từ 3 người chết trở lên).

Hướng tới xây dựng văn hóa giao thông toàn diện

Từ kết quả thẩm tra báo cáo đánh giá về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hằng năm, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, chỉ rõ, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối. Trong vòng 10 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người chết vì tai nạn. Con số này ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác về kinh tế-xã hội, đòi hỏi chúng ta “phải nhận thức và có những tính toán phù hợp”.

Theo ông An, để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến 3 yếu tố, gồm người tham gia giao thông, phương tiện và kết cấu hạ tầng. Cả 3 yếu tố này đặt trên nền tảng cơ sở pháp luật, pháp lý.

Tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối. Trong vòng 10 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người chết vì tai nạn.

Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình lên Quốc hội dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Việc xây dựng dự án Luật này nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; góp phần bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, phù hợp với xu thế phát triển pháp luật của nước ta và thông lệ quốc tế.

Dự án Luật đang nhận được nhiều kỳ vọng khi có hiệu lực sẽ tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Hiện, Quốc hội vừa cho ý kiến lần đầu với 2 dự án luật quan trọng có liên quan là Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Song, theo ông Trịnh Xuân An, cơ sở pháp lý có liên quan đến an toàn giao thông “không thiếu”. Về mặt chỉ đạo, điều hành, các cơ quan liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an, giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các địa phương có quyết tâm rất lớn trong bảo đảm an toàn giao thông. Kết cấu hạ tầng giao thông hiện cũng đang được làm tốt.

Điều đang thiếu hiện nay là một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông, nhất là giao thông đường bộ vẫn ở tình trạng thấp và kém. Điều này thể hiện ở sự không tuân thủ quy định, tùy tiện trong tham gia giao thông, ý thức trách nhiệm chưa cao, đâu đó vẫn còn có sự nể nang chưa xử lý dứt điểm, vẫn có sự buông lỏng quản lý, đại diện đến từ Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhận định.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền trong xây dựng văn hóa giao thông toàn diện, ông Trịnh Xuân An lưu ý, đó không chỉ là giáo dục trong nhà trường, mà còn phải thực hiện thông qua công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và phải làm nghiêm công tác này. Ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, nhất là lái xe, phải được nâng cao ở khâu này, tạo thành thói quen như lên xe là phải thắt dây an toàn.

Từ kinh nghiệm thực tế, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ Giao thông-Vận tải chia sẻ, vai trò của nhà trường rất quan trọng trong hình thành văn hóa giao thông cho sinh viên. Riêng với trường đại học Công nghệ giao thông vận tải, thời gian qua, cơ sở này đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền quy định về trật tự, an toàn giao thông đối với sinh viên của trường, lựa chọn kỹ lưỡng hình thức tuyên truyền để hiệu quả nhất như yêu cầu tất cả sinh viên phải ký cam kết không phóng nhanh vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quá quy định; vận động sinh viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng…

Nhìn nhận việc xây dựng văn hóa giao thông là công cuộc đòi hỏi sự bền bỉ, lâu dài và phải có sự quyết tâm cao độ của tất cả các bên, ông Long đề xuất, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, cần phải có những biện pháp gắn với trách nhiệm của các bên liên quan. Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải đã đưa nội dung về trật tự an toàn giao thông vào thành một học phần trong chương trình đào tạo, gắn với kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.