Nỗ lực giảm tác động của lạm phát

Ngày 9/9, Nhật Bản quyết định triển khai gói biện pháp mới để giảm tác động của lạm phát đối với các gia đình và doanh nghiệp.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo (Ảnh: TTXVN)
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản chi khoảng 900 tỷ yen (6,33 tỷ USD) để thực hiện chương trình, trong đó trợ cấp trực tiếp 50.000 yen cho mỗi hộ có thu nhập thấp và kéo dài chương trình trợ cấp các nhà nhập khẩu và bán buôn xăng dầu thêm 3 tháng nhằm duy trì ổn định giá nhiên liệu trong nước. Chính phủ Nhật Bản cũng giữ nguyên giá bán lúa mì nhập khẩu cho các nhà máy xay xát với hy vọng kiềm chế đà tăng giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ là bảo vệ sinh kế và hoạt động kinh doanh của người dân.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9 công bố tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2002 sau khi đồng euro được đưa vào sử dụng. Ðây cũng là lần tăng lãi suất thứ 2 chỉ trong vài tuần qua, trong bối cảnh lạm phát lên mức cao kỷ lục là 9,1% trong tháng 8 vừa qua ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Dự báo, lạm phát ở Eurozone còn tăng trong những tháng tới và ECB vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục nâng lãi suất.

Tại khu vực Mỹ Latin, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang đẩy nhanh đà tăng lạm phát và làm giảm sức mua của người tiêu dùng. Ðiều này buộc chính phủ các nước trong khu vực phải điều chỉnh chính sách tiền tệ và thắt chặt các điều kiện tín dụng, khiến thị trường tài chính biến động. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nhận định, tình trạng lạm phát và rủi ro chính trị sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latin cho đến năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.