Nổ bom gây thương vong lớn tại Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo

Cảnh sát Nigeria cho biết ít nhất 27 người chăn gia súc thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ nổ bom ở miền trung nước này ngày 25/1.

Vụ việc xảy ra tại Rukubi, 1 ngôi làng nằm ở khu vực giáp ranh giữa 2 bang Nasarawa và Benue. Theo cảnh sát trưởng Maiyaki Muhammed Baba, số người thiệt mạng có thể tăng do hoạt động tìm kiếm các nạn nhân của vụ nổ bom vẫn tiếp diễn. Ông Baba cho biết thêm các chuyên gia về bom mìn đang điều tra nguyên nhân các vụ nổ trên.

Trong khi đó, nhóm đại diện cho những người chăn gia súc cho hay vụ nổ bom là do 1 cuộc không kích của quân đội Nigeria, đồng thời kêu gọi 1 cuộc điều tra.

Cùng ngày, người phát ngôn của quân đội Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo Anthony Mwalushayi thông báo, ít nhất 20 người đã bị thương trong vụ đánh bom tại 1 khu chợ nhỏ ở thành phố Beni, tỉnh Bắc Kivu, phía đông bắc nước này.

Thông báo cho biết thêm, 1 thiết bị nổ tự chế được đặt trong túi chứa sắn gần máy xay bột ở khu chợ đã phát nổ. Phần lớn những người bị thương là phụ nữ đang bán hàng.

Có ít nhất 7 người bị thương nặng. Ông Mwalushayi nêu rõ: "Hiện tại chúng tôi không có đủ thông tin chi tiết, nhưng lực lượng an ninh và các cơ quan chuyên môn đã phong tỏa nơi xảy ra vụ nổ để điều tra".

Giới chức CHDC Congo cho rằng vụ đánh bom do nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) thực hiện.

Khu vực phía đông CHDC Congo đã phải đối mặt với nhiều bất ổn xuất phát từ các nhóm vũ trang, đặc biệt là ADF và Phong trào 23/3 (M23). Đây cũng là thách thức chung đối với các quốc gia trong khu vực.

Hồi đầu tháng này, cũng tại khu vực trên đã xảy ra vụ đánh bom tại 1 nhà thờ địa phương, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương. Chính quyền CHDC Congo cũng quy trách nhiệm về vụ tấn công này cho ADF.

Trong 1 diễn biến khác liên quan, tại Somalia, giới chức nước này cho biết trong các chiến dịch quân sự kéo dài 1 tuần trên toàn quốc, các lực lượng an ninh sở tại đã tiêu diệt hơn 300 chiến binh của nhóm khủng bố Al-Shabab, trong đó có 2 thủ lĩnh.

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo chung ở thủ đô Mogadishu của Somalia, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch của nước này Aweis Jama và đại diện đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Mohammed El-Amine Souef tuyên bố, các chiến dịch trên sẽ được duy trì cho đến khi Al-Shabab suy yếu.

Theo ông Aweis, 323 tay súng Al-Shabab đã bị tiêu diệt và một số chiến binh bị thương trong các hoạt động chung có sự tham gia của lực lượng Chính phủ Somalia và các đối tác quốc tế.

Ông Aweis cho biết thêm, lực lượng Chính phủ Somalia và các nhóm dân quân ủng hộ chính phủ gần đây cũng đã chiếm được những địa điểm chiến lược, bao gồm thị trấn cảng Harardhere, nơi từng là trung tâm cung ứng quan trọng của Al-Shabab trong hơn một thập niên.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.