Ninh Bình tăng cường giám sát, điều trị, phòng, chống bệnh cúm mùa

Trước tình hình cúm mùa đang bùng phát tại một số quốc gia trên thế giới và số ca mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, ngành y tế tỉnh Ninh Bình chủ động triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế, đặc biệt là giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm cúm trên địa bàn.
Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình.
Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình.

Thời gian gần đây, số ca mắc cúm mùa có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già tại Ninh Bình. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị gia tăng nhanh trong vài tuần gần đây. Từ đầu tháng 1/2025 đến nay đã có hơn 650 lượt bệnh nhi đến khám do các triệu chứng của cúm, trong đó đã có hơn 200 bệnh nhi nhập viện điều trị, chủ yếu mắc cúm A.

“Cách đây gần 10 ngày bé có biểu hiện sốt, tôi có cho bé uống hạ sốt tại nhà nhưng không giảm nhiều, thêm đó là có biểu hiện ho, khó thở, đờm nhiều nên tôi cho bé vào viện để các bác sĩ điều trị. Sau 7 ngày nằm viện bé đã vui chơi, khỏe mạnh hơn”, chị Bùi Thu Thương, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình chia sẻ.

Người dân không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, dễ làm bệnh trở nặng và gặp phải các biến chứng đáng tiếc.

Người dân không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà, dễ làm bệnh trở nặng và gặp phải các biến chứng đáng tiếc.

Theo các bác sĩ nguyên nhân trẻ mắc bệnh gia tăng là do thời tiết thay đổi đột ngột, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bệnh nhi từ 6 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi sức đề kháng còn yếu, chưa thích nghi khi trời chuyển rét nên dễ mắc bệnh, bệnh nặng.

Trao đổi với bác sĩ Vũ Thị Son, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình, được biết: Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều trong tình trạng sốt cao khó hạ nhiệt, sốt kéo dài, ho khò khè, kèm theo những biến chứng của cúm như viêm phổi, viêm tai giữa,... Các trường hợp cúm đơn thuần, điều trị khoảng 3 ngày là ra viện; trường hợp cúm có bội nhiễm phải điều trị từ 7 đến 10 ngày.

Bác sĩ Vũ Thị Son cũng khuyến cáo, vào thời điểm giao mùa nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ, đặc biệt là bảo đảm vệ sinh trong gia đình, luôn để phòng thoáng mát, có lưu lượng không khí thay đổi hằng ngày và khi thời tiết giao mùa lạnh không nên cho trẻ ra ngoài thay đổi nhiệt độ đột ngột; cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời khi có những dấu hiệu của cúm. Đối với những gia đình có người có biểu hiện sốt, ho nên cách ly để hạn chế nguồn lây cho trẻ.

Đội ngũ y, bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình thăm khám và điều trị cho các bệnh nhi.

Đội ngũ y, bác sĩ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình thăm khám và điều trị cho các bệnh nhi.

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm lưu hành ở tất cả các nơi trên thế giới. Các triệu chứng của cúm mùa bao gồm sốt đột ngột, ho (thường là ho khan), đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi. Ho có thể nặng và kéo dài từ 2 tuần trở lên.

Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh và gặp biến chứng nặng như trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, đặc biệt là người lớn hơn 65 tuổi có bệnh nền mạn tính như tiểu đường, tim phổi, suy thận hoặc suy gan, hệ miễn dịch suy yếu, nhân viên y tế, người nhà thường xuyên chăm sóc bệnh nhân và người thường xuyên đi du lịch giữa các nước.

Bác sĩ Ngô Thị Thúy, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng-Tiêm chủng, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Ninh Bình cho biết thêm: Cúm mùa là loại virus rất phức tạp, nó luôn tìm cách biến đổi cấu trúc kháng nguyên bề mặt để lẩn trốn hệ miễn dịch vào vật chủ, nên hằng năm các nhà nghiên cứu sẽ căn cứ vào thời tiết, khí hậu, … để bào chế ra các chủng vaccine tương đương với các chủng virus lưu hành hiện nay. Vì vậy, tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên và người trưởng thành cần tiêm vaccine cúm mùa mỗi năm. Mùa đỉnh của cúm sẽ rơi vào mùa đông xuân, nên thời điểm tiêm phòng tốt nhất là vào tháng 9, 10.

Hiện Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình có đầy đủ các loại vaccine cúm mùa để tiêm cho tất cả các đối tượng. Trung bình mỗi tháng Khoa Dinh dưỡng-Tiêm chủng của bệnh viện tiêm khoảng 200-250 mũi cúm.

Hiện Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình có đầy đủ các loại vaccine cúm mùa để tiêm cho tất cả các đối tượng. Trung bình mỗi tháng Khoa Dinh dưỡng-Tiêm chủng của bệnh viện tiêm khoảng 200-250 mũi cúm.

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Thanh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, từ tháng 1/2025, số lượng bệnh nhân mắc cúm tăng nhẹ so với 2 tháng trước. Kết quả giám sát thường xuyên tại các bệnh viện tuyến tỉnh cho thấy số ca nhập viện do cúm có xu hướng gia tăng nhưng theo chu kỳ mùa của bệnh; chưa ghi nhận diễn biến bất thường về triệu chứng lâm sàng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 656/BYT-DP ngày 8/2/2025 về việc tăng cường phòng, chống bệnh cúm, sởi và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quyết liệt dập tắt nhanh khi có dịch và khi dịch còn ở diện hẹp; theo dõi sát và thường xuyên đánh giá tình hình dịch bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị truyền thông tăng cường đưa tin, bài để tuyên truyền khuyến cáo người dân về đặc điểm lây truyền của bệnh cúm, các triệu chứng bệnh, khai báo bệnh, các biện pháp phòng chống lây truyền cúm cho bản thân, gia đình theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng; tổ chức tốt việc khám, tư vấn, điều trị bệnh cúm, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng bệnh, chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh do Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh, làm Trưởng đoàn khảo sát thực địa tại điểm bầu cử thuộc đặc khu Vân Đồn.

Công an Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến gần. Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn của toàn dân.

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Tổng vệ sinh, chỉnh trang hạ tầng giao thông, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ bầu cử

Nhằm bảo đảm điều kiện hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các đơn vị chức năng tại Hà Nội đang đồng loạt triển khai tổng vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các khu vực và tuyến đường dẫn tới điểm bầu cử.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Lãnh đạo xã Gia Viễn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn xã.

Xã Gia Viễn hướng tới ngày hội lớn

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình được triển khai chủ động, bài bản, đồng bộ, theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Các vận động viên người khuyết tật thi đấu tại Giải "Pickleball vì cộng đồng" tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Tổ chức nhiều hoạt động đồng hành Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với chủ đề “Thể thao hòa nhập”

Giải Para Natuh Pickleball năm 2026 với nhiều hoạt động có chủ đề “Thể thao hòa nhập-Lan tỏa tinh thần Việt Nam kiên cường, nhân ái, đoàn kết toàn dân tộc” sẽ diễn ra ngày 2/5 tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh, do Ủy ban Paralympic Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức.

Các chư tăng, phật tử chùa Trúc Lâm Cô Tô theo dõi thông tin của các ứng cử viên ứng cử lần này.

Cử tri Quảng Ninh hướng về Ngày hội non sông

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm đúng quy trình và thời gian theo luật định. Cử tri Quảng Ninh đang náo nức đón chờ ngày hội non sông để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Cờ, pano, khẩu hiệu được trang hoàng tại các khu vực bỏ phiếu.

Đảng viên cao tuổi gửi trọn niềm tin trước ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử, nhiều đảng viên cao tuổi không giấu được sự háo hức, bồi hồi. Với họ, mỗi kỳ bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là dịp để tiếp tục thực hiện trách nhiệm công dân, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đội ngũ đại biểu sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số xã Phú Long, tỉnh Ninh Bình nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên.

Các xã miền núi Ninh Bình hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa khắp các xã miền núi của tỉnh Ninh Bình. Công tác chuẩn bị được các địa phương triển khai đồng bộ, tạo khí thế phấn khởi để cử tri sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.