Ninh Bình rộn ràng ra quân sản xuất những ngày đầu năm mới

Ngày 17/2, tại Ninh Bình, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh đã đi thăm, động viên các doanh nghiệp, các hộ nông dân ra quân sản xuất, kinh doanh trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn và Đoàn công tác thăm, động viên, tặng quà cho cán bộ công nhân công ty Đá mỹ nghệ Xuân Phúc 236, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. (Ảnh: VĂN LÚA)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn và Đoàn công tác thăm, động viên, tặng quà cho cán bộ công nhân công ty Đá mỹ nghệ Xuân Phúc 236, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. (Ảnh: VĂN LÚA)

Tại huyện Hoa Lư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ninh Vân Vũ Ngọc Tuyên cho biết, hiện xã có 142 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất với khoảng 5.700 lao động, riêng khu vực làng nghề đá mỹ nghệ có khoảng 700 lao động.

Năm 2023, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng các lao động tại làng nghề đá mỹ nghệ được duy trì được công việc và thu nhập ổn định.

Đến nay, xã đã làm thủ tục cấp phép cho hơn 80% số hộ sản xuất trong làng nghề giai đoạn 2.

Ngay từ những ngày đầu xuân Giáp Thìn, không khí sản xuất đã nhộn nhịp ở khắp làng nghề, đây là tín hiệu vui cho thị trường đá mỹ nghệ của xã, báo hiệu một năm mới phát triển.

Sản phẩm đá của làng nghề đá mỹ nghệ Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư được nhiều thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. (Ảnh: VĂN LÚA)

Sản phẩm đá của làng nghề đá mỹ nghệ Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư được nhiều thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. (Ảnh: VĂN LÚA)

Ông Phạm Thất Văn, Giám đốc Công ty Đá mỹ nghệ Xuân Phúc 236, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư phấn khởi chia sẻ, doanh nghiệp có gần 50 công nhân có thu nhập bình quân 17 triệu đồng/tháng. Sản phẩm của công ty nói riêng và của làng nghề nói chung có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Những năm xảy ra đại dịch Covid-19, đơn vị đã cố gắng nỗ lực vượt qua, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất để người lao động giữ được việc làm, đồng thời đơn vị tiếp tục đào tạo tay nghề và thường xuyên đầu tư mới hệ thống xử lý nước thải, bảo đảm môi trường theo đúng quy định.

Hiện, cả xã Ninh Phúc có hơn 700 máy chạm khắc đá công nghiệp. (Ảnh: VĂN LÚA)

Hiện, cả xã Ninh Phúc có hơn 700 máy chạm khắc đá công nghiệp. (Ảnh: VĂN LÚA)

Ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những thành tích của các đơn vị, các cơ sở sản xuất đã đạt được thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn biểu dương sự năng động, nhạy bén của chủ cơ sở trong việc đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm thị trường, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Để xây dựng làng nghề trở thành một trung tâm chuyên sản xuất đá mỹ nghệ chất lượng cao, đồng chí lưu ý, địa phương cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần chú trọng công tác đào tạo, truyền dạy nghề, quan tâm nghiên cứu làm các sản phẩm tinh xảo hơn để phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn lao động và môi trường làng nghề.

Đồng chí đề nghị, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các đơn vị sản xuất, các làng nghề yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Đoàn công tác thăm vùng chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang cây cỏ ngọt của gia đình bà Nguyễn Thị Tương, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. (Ảnh: ANH TUẤN)
Đoàn công tác thăm vùng chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang cây cỏ ngọt của gia đình bà Nguyễn Thị Tương, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. (Ảnh: ANH TUẤN)

Cùng ngày, đồng chí Đoàn Minh Huấn và Đoàn công tác đã đi thăm vùng chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang cây cỏ ngọt của gia đình bà Nguyễn Thị Tương ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Mô hình có quy mô 3ha, sản lượng năm 2023 đạt 10 tấn cỏ ngọt khô, lợi nhuận ước đạt hơn 100 triệu đồng/ha. Năm 2024, dự kiến lợi nhuận sẽ tăng gần gấp 3, lên 270 triệu đồng/ha.

Khẳng định đây là mô hình cho hiệu quả cao, cần được tiếp tục đầu tư, nhân rộng trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị gia đình tiếp tục chia sẻ giống, kỹ thuật, thị trường cho người dân địa phương để từng bước nâng cao giá trị canh tác, tạo ra các sản phẩm sạch, hiệu quả kinh tế cao, có lợi cho sức khỏe cộng đồng.

Nhân dịp đầu Xuân mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc bà con nông dân có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.