Ninh Bình phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình tập trung khai thác các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, thư giãn và chữa bệnh… Mô hình này đang là xu thế mới trong cuộc sống hiện đại và ngày càng được nhiều người quan tâm, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu điểm đến, nâng tầm vị thế Ninh Bình trên bản đồ du lịch.
Làng nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống tại huyện Gia Viễn. (Ảnh YẾN TRINH)
Làng nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống tại huyện Gia Viễn. (Ảnh YẾN TRINH)

DƯ ĐỊA LỚN

Là tỉnh có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành, thu hút khách du lịch, Ninh Bình còn sở hữu nguồn nước khoáng nóng phong phú; hệ thống cây dược liệu đa dạng được sử dụng trong các bài thuốc Đông y. Từ tiềm năng và lợi thế lớn, nhiều địa phương, trong đó có huyện Gia Viễn đã khai thác xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm các mô hình tri thức bản địa.

Bà Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: “Chúng tôi tự hào với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú, trong đó có di tích liên quan đến Thiền sư Nguyễn Minh Không với câu chuyện về các bài thuốc quý.

Phát huy thế mạnh vùng đất của cây dược liệu, huyện Gia Viễn đã xây dựng vườn thảo dược Nguyễn Minh Không và thu thập hàng trăm loài thảo dược quý như: trà hoa vàng, cúc tần bì, hoa cúc, dành dành, xạ đen, mộc hương, mạch môn, kim ngân, huyết dụ, thiên môn… nhằm bảo tồn, phát triển thảo dược bản địa gắn với du lịch trải nghiệm, giúp du khách tìm hiểu về cây thuốc và nghề đông y một cách thực tiễn, khoa học.

Một trong những mô hình tiêu biểu là tour du lịch tìm về cội nguồn với chủ đề “Thiền-Thuốc” với mục đích ứng dụng yoga, thiền, thưởng trà, tìm hiểu những vị thuốc dân gian được dùng trong cuộc sống thường ngày để đem lại sức khỏe về thân, tâm, trí cho du khách.

Các đơn vị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng như: tắm khoáng nóng, xông hơi, mát-xa trị liệu, bấm huyệt, thiền và yoga, đi bộ, leo núi, đạp xe, dinh dưỡng lành mạnh... giúp các công ty lữ hành lựa chọn, kết nối với các dịch vụ ở từng nơi phù hợp để mang lại sự hài lòng cho du khách.

LIÊN KẾT KHAI THÁC SẢN PHẨM HẤP DẪN, RIÊNG BIỆT

Trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến 2045, Ninh Bình xác định tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Bên cạnh định hướng phát triển du lịch xanh, đây là hướng đi để thu hút du khách, góp phần đưa tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững.

Hiện tỉnh đang tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch đồng bộ, cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch tập trung xây dựng các mô hình nghỉ dưỡng riêng biệt, quan tâm chú trọng phát triển các loại hình du lịch “xanh”, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe...

Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, Lương y Phùng Tuấn Giang cho rằng, để phát triển loại hình này hiệu quả, tỉnh Ninh Bình cần đào tạo những lực lượng quản lý chuyên ngành về lĩnh vực du lịch sức khỏe như: quản trị du lịch về sức khỏe, quản trị chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc tái tạo, chữa lành…; có chính sách hỗ trợ, liên kết nguồn lực để thúc đẩy phát triển các đơn vị lữ hành đủ mạnh có khả năng cùng thực hiện tốt chiến lược marketing cho Ninh Bình để định vị sản phẩm du lịch trên thị trường.

Ninh Bình là địa phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là khi kết hợp với du lịch tâm linh, du lịch văn hóa để trở thành một chuỗi giá trị chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất. Qua đó, tôn vinh, lan tỏa thành tựu của Y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới; đồng thời góp phần nâng cao tuổi thọ người Việt và phát triển về đông y, dược liệu trong thực hiện Kết luận số 86-KL/TW của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới .

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại diện tỉnh Bắc Ninh và các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.

Chuyên gia chỉ rõ thách thức doanh nghiệp phải vượt qua để đạt tăng trưởng 2 con số

Trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai tại tỉnh Bắc Ninh ngày 19/6, nhiều chuyên gia đã phân tích sâu, đưa ra đề xuất, giải pháp đột phá để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh nói riêng phát huy lợi thế.

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Từ sức khỏe học đường đến nguồn nhân lực tương lai

Với mục tiêu xây dựng phụ nữ Việt Nam trở thành một động lực phát triển, một điểm tựa hạnh phúc, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã đặt ra nhiều vấn đề quan trọng về nguồn nhân lực, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Từ góc nhìn của một nữ doanh nhân, Anh hùng Lao động Thái Hương đã góp thêm một số đề xuất đáng chú ý tại Đại hội.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh trình bày tham luận tại Đại hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an"

Sáng 18/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chia sẻ những kết quả nổi bật trong việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an".

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền lấy lời khai đối tượng Phan Hải Triều tàng trữ ma túy. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên phát hiện nhiều vụ ma túy trong đợt trấn áp cao điểm

Thực hiện Kế hoạch số 2713/KH-BĐBP, ngày 22/5/2026 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển, lực lượng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên) bắt, điều tra 4 vụ và 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng du lịch thông minh tại hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ trong du lịch đã được triển khai tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam nhiều năm qua, nhưng chủ yếu vẫn dùng trong các công đoạn cơ bản như: Quảng bá, bán hàng, trợ giúp khách… Song thực tế, tiềm năng ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh còn rất lớn.

Hàng loạt hội nghị liên quan tới giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống cho người dân liên tục được tổ chức thời gian qua.

[Video] Nêu cao vai trò cán bộ cơ sở

Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó, đòi hỏi sự đồng thuận của người dân. Tại phường Hồng Hà, Hà Nội, đội ngũ cán bộ cơ sở đã phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, góp phần tạo đồng thuận, tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra tiến độ dự án Tây Thăng Long tại phường Đông Ngạc.

Tạo động lực mạnh mẽ phát triển Thủ đô

Sau gần một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ máy được tinh gọn, phương thức quản trị đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp được nâng lên, tạo thêm động lực phát triển Thủ đô.