Những thách thức về lương thực tại Mỹ Latin và Caribe

Liên hợp quốc cảnh báo các quốc gia khu vực Mỹ Latin và Caribe hiện đang “chệch hướng” khỏi triển vọng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) cũng như các mục tiêu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra liên quan xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực và chống suy dinh dưỡng. Những thách thức nghiêm trọng này đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng trong khu vực lẫn nỗ lực của các tổ chức quốc tế.
Các em học sinh dùng bữa ăn trong Chương trình dinh dưỡng học đường tại Mỹ Latin và Caribe. (Ảnh: UN)
Các em học sinh dùng bữa ăn trong Chương trình dinh dưỡng học đường tại Mỹ Latin và Caribe. (Ảnh: UN)

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) mới đây vừa công bố báo cáo “Mỹ Latin và Caribe: Tổng quan về an ninh lương thực và dinh dưỡng”.

Tỷ lệ đói nghèo và tình trạng mất an ninh lương thực đã giảm tương đối tại khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn 2021-2022. Ngược lại, ở Trung Mỹ và Mexico, tỷ lệ đói nghèo vẫn giữ nguyên và tỷ lệ mất an ninh lương thực có chiều hướng tăng, trong khi cả hai chỉ số này đều tăng mạnh tại khu vực Caribe.

Trong báo cáo này, các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết, dù tỷ lệ đói nghèo và mất an ninh lương thực hiện nay tại khu vực đã giảm đi đôi chút so với năm 2021, song các chỉ số này vẫn tiếp tục ở mức cao hơn so với trước thời kỳ bùng phát đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tỷ lệ đói nghèo và tình trạng mất an ninh lương thực đã giảm tương đối tại khu vực Nam Mỹ trong giai đoạn 2021-2022.

Ngược lại, ở Trung Mỹ và Mexico, tỷ lệ đói nghèo vẫn giữ nguyên và tỷ lệ mất an ninh lương thực có chiều hướng tăng, trong khi cả hai chỉ số này đều tăng mạnh tại khu vực Caribe. Các quốc gia có tỷ lệ mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất trong giai đoạn 2021-2022 lần lượt là Haiti (82,6%), Guatemala (59,8%), Honduras (56,1%), Jamaica (54,4%) và Cộng hòa Dominica (52,1%).

Theo một báo cáo khác của FAO mang tên “Toàn cảnh về An ninh lương thực và Dinh dưỡng năm 2023 của khu vực Mỹ Latin và Caribe”, tổ chức này cảnh báo, suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức, bao gồm chậm phát triển ở trẻ em, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân và béo phì tiếp tục là thách thức đối với khu vực này. Khoảng 6,5% số dân Mỹ Latin và Caribe, tương đương 42,2 triệu người, đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực. Thực trạng béo phì có chiều hướng gia tăng ở trẻ nhỏ, với khoảng 8,6% số trẻ dưới 5 tuổi, bên cạnh tỷ lệ khoảng 11,5% trẻ thấp còi ở độ tuổi này.

Báo cáo cũng chỉ ra, trong giai đoạn 2021-2022, số người thiếu lương thực tại Nam Mỹ dù giảm 3,5 triệu, nhưng số người suy dinh dưỡng lại tăng thêm 6 triệu so mức trước đại dịch. Còn ở Caribe, khoảng 7,2 triệu người dân khu vực này hứng chịu nạn đói trong năm 2022, tương đương khoảng 16,3% số dân nơi đây, nhiều hơn mức năm 2021 khoảng 700.000 người, trong đó Haiti là quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nề nhất.

Đại diện của FAO cảnh báo, khu vực Mỹ Latin và Caribe đang đối mặt nhiều thách thức dai dẳng như bất bình đẳng, nghèo đói và biến đổi khí hậu, những yếu tố làm đảo ngược tiến bộ trong cuộc chiến chống nạn đói trong ít nhất 13 năm qua. Kịch bản này buộc chính phủ các quốc gia trong khu vực phải hợp tác và hành động càng sớm càng tốt.

Theo các chuyên gia, chi phí cho một chế độ ăn uống lành mạnh ở Mỹ Latin và Caribe có xu hướng tăng nhanh từ khoảng năm 2018 và “đạt đỉnh” vào năm 2021. Giá lương thực tăng cao, tình trạng bất bình đẳng dai dẳng, khủng hoảng khí hậu và ảnh hưởng về nguồn nhập khẩu lương thực do cuộc xung đột ở Ukraine là những yếu tố chính khiến khoảng 25% số người dân khu vực Mỹ Latin khó chi trả mức phí của các bữa ăn lành mạnh.

Theo FAO, hiện chi phí cho chế độ ăn uống lành mạnh tại Mỹ Latin và Caribe có giá khoảng 4,08 USD/người/ngày, trong khi mức trung bình của thế giới là 3,66 USD/ngày. Báo cáo của Liên hợp quốc cũng kết luận, mức độ ảnh hưởng của tình trạng mất an ninh lương thực ở phụ nữ cao hơn so với nam giới, đồng thời tỷ lệ dân số thiếu lương thực tăng lên khi quá trình đô thị hóa giảm xuống.

Nhiều tổ chức thuộc Liên hợp quốc đang lên tiếng kêu gọi cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe tăng cường chuyển đổi hệ thống nông nghiệp, thực phẩm, cũng như cải thiện hệ thống y tế và bảo trợ xã hội bằng các hành động toàn diện và đa ngành hơn, từ đó giúp khu vực này có thể kịp hoàn thành đúng hạn các mục tiêu đề ra trong Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.