Những món quà ý nghĩa ngày xuân

Với mong muốn trợ giúp về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tích cực hưởng ứng, phát huy tính sáng tạo mang lại sức sống mới, làm phong phú, đa dạng cách thức tổ chức Phong trào "Tết Nhân ái", góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, tràn đầy yêu thương.
Người dân tham dự "Chợ Tết nhân ái" huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh HỮU ANH)
Người dân tham dự "Chợ Tết nhân ái" huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh HỮU ANH)

Đã thành truyền thống hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, việc chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, những người yếu thế trong xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng có điều kiện vui xuân, đón Tết luôn được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Gia đình bà Ma Ðiệp ở xã Tu Tra, huyện Ðơn Dương thuộc diện hộ cận nghèo. Trước đây, gia đình bà sống trong ngôi nhà gỗ tạm bợ. Năm nay, gia đình bà Ma Ðiệp được hưởng niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang hơn 100 m2, do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Ðồng vận động các tổ chức, nhà tài trợ trao tặng. "Gia đình chúng tôi mừng lắm, từ nay không lo khi mùa mưa bão, nắng gió nữa. Cảm ơn tấm lòng của lãnh đạo các cấp, các ngành và các nhà tài trợ", bà Ma Ðiệp chia sẻ.

Cũng giống bà Ma Ðiệp, sáu hộ dân khác ở Tu Tra cũng được hưởng niềm vui khi được trao tặng những ngôi nhà mới trước thềm đón Tết cổ truyền dân tộc. Theo chính quyền địa phương, bảy ngôi nhà Chữ thập đỏ này do Ban Từ thiện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Ðồng và huyện Ðơn Dương triển khai, đã được khánh thành và trao tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 350 triệu đồng. Cùng với số tiền tài trợ, các gia đình này được bà con giúp đỡ thêm kinh phí để xây lên những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp.

"Những gia đình được trao tặng nhà Chữ thập đỏ này đều là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Việc quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà của Hội Chữ thập đỏ đã góp phần cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ðơn Dương, Trần Hùng Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Ðồng Nguyễn Quang Minh cho biết, dịp trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, qua vận động tài trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng nhiều ngôi nhà Chữ thập đỏ tại các huyện: Lạc Dương, Ðam Rông, Di Linh, cùng những đợt tặng quà Tết tại nhiều địa phương trong tỉnh. Với mục tiêu hỗ trợ ít nhất cho 60 nghìn lượt người trong phong trào "Tết Nhân ái" năm 2024, hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh nỗ lực vận động 30 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam... Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn vận động các đoàn y, bác sĩ khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn…

Nhằm kết nối, lan tỏa yêu thương đến mọi người, mọi nhà, khác với những năm trước, từ năm 2023 đến nay, phong trào "Tết Nhân ái" được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức không chỉ dừng lại ở việc chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, mà mở rộng đối tượng đến các hộ gặp hoàn cảnh khó khăn, hộ có người khuyết tật, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh...

Những người không nơi nương tựa sống tại các trung tâm nuôi dưỡng tập trung; người vô gia cư, xóm trọ lao động, xóm trọ bệnh nhân, các khoa điều trị dài ngày thuộc các bệnh viện… cũng được các tổ chức Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng quà Tết. Ông Trần Xuân Hùng (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) không khỏi xúc động chia sẻ: "Gia đình khó khăn, lại tuổi cao, sức yếu nên được nhận những món quà thiết thực vào những ngày gần Tết của Hội Chữ thập đỏ, tôi mừng và cảm động lắm".

Phong trào "Tết Nhân ái"-Xuân Giáp Thìn 2024, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu vận động và trao ít nhất 20.800 suất quà tặng người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương. Năm nay, chương trình "Tết Nhân ái" cấp Trung ương được tổ chức tại thị xã Kỳ Anh với quy mô 699 người hưởng lợi và giá trị hơn 552 triệu đồng; chương trình cấp tỉnh được tổ chức tại huyện Hương Khê với quy mô 200 người hưởng lợi và giá trị 223 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh, Mai Lê Thuộc cho biết: Ðể hoàn thành mục tiêu nêu trên, các cấp Hội đã huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để tổ chức các mô hình "Hội chợ-Tặng quà-Vui Tết", các dịch vụ đón Tết miễn phí; tổ chức Bữa cơm đoàn viên; hỗ trợ sinh kế, trao học bổng, sổ tiết kiệm, nhà nhân ái... tặng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết.

Ngày Tết đang đến gần, nhiều hộ dân hòa cùng niềm xúc động khi được đón Tết trong căn nhà tươm tất, khang trang thuộc về sở hữu của chính gia đình mình. Trong căn nhà mới, bà Trần Thị Cương (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ, từ nhiều năm qua, chồng mất, một mình bà sống trong căn nhà nhỏ cũ kỹ, tường bong tróc, mái nhà dột nát, thường xuyên chịu cảnh "mưa tạt, gió lùa". Năm nay, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí, gia đình cố gắng phụ thêm một ít và góp ngày công để hoàn thành căn nhà, kịp đón Tết.

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Ðà Nẵng cùng các đơn vị phối hợp đến thăm Trường tiểu học Hòa Phú và Trường tiểu học Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) để trao tặng các em nhỏ người Cơ Tu những chiếc áo ấm mới. Ðây là hai xã miền núi xa nhất của thành phố Ðà Nẵng, nơi có đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống, còn gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Chương trình "Ðông ấm cho em" đã trao tặng 533 suất quà và 50 học bổng. Nhận chiếc áo mới, em Trần Thị Thư (lớp 5/1, Trường tiểu học Hòa Bắc) háo hức mặc thử và mừng rỡ khoe với bạn bè. Có thêm áo ấm, học bổng và quà, ba mẹ của Thư cũng cảm thấy được chia sẻ phần nào khi con gái của mình cũng có đồ mới đón Tết như các bạn.

Bên cạnh đó, nhận thấy hiệu quả của mô hình Chợ Tết nhân ái, Thành Hội Ðà Nẵng quyết định nhân rộng, tổ chức tám Chợ Tết nhân ái ở các quận, huyện để người dân thuận tiện lựa chọn theo đúng nhu cầu. Mỗi Chợ Tết sẽ trao ít nhất 200 phiếu mua hàng cho người hưởng lợi đến mua. Riêng phiên chợ cấp thành phố sẽ hỗ trợ 1.000 người. Ðồng thời, nhiều mô hình khác cũng được thực hiện trên toàn thành phố Ðà Nẵng như: Chương trình "Mơ ước đầu xuân" dành tặng cho bệnh nhân nhi bị ung thư; "Xuân đoàn viên" cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội và các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Ðà Nẵng Nguyễn Tiến Lâm cho biết: "Năm nay, chúng tôi phát huy những mô hình hay, cách làm sáng tạo từ trước đó để thực hiện phong trào "Tết Nhân ái" được hiệu quả hơn với nguyên tắc: tôn trọng nhân phẩm, tôn trọng quyền tham gia, quyết định của người hưởng lợi. Vì vậy, song song với các hoạt động thì mô hình Chợ Tết nhân ái sẽ được thực hiện rộng khắp ở các quận, huyện".

Ðể bảo đảm nguồn lực triển khai Phong trào "Tết Nhân ái" năm 2024, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Chiến dịch gây quỹ cộng đồng với chủ đề "Gửi quà góp Tết". Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh: "Ðây là chiến dịch gây quỹ cộng đồng chính thống và quy mô dịp Tết Nguyên Ðán năm nay, góp phần chăm lo những cuộc đời khó khăn với tình yêu thương, sáng tạo trong cách "Gửi quà góp Tết". Với sự hỗ trợ của công nghệ, bên cạnh các cách thức truyền thống, việc gửi quà giờ đây trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bằng cách nhắn tin, chuyển khoản, mua sắm trực tuyến và tích quỹ từ thiện tự động, lựa chọn sắm Tết ở các nhà bán có cam kết trích quỹ ủng hộ cho chiến dịch...".

Có thể thấy, hướng đến Tết cổ truyền của dân tộc với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", các hoạt động chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của các cấp Hội Chữ thập đỏ không chỉ là sự san sẻ đầy ý nghĩa mà còn là trách nhiệm của các cấp Hội đối với các gia đình chính sách, người dễ bị tổn thương, người yếu thế trong xã hội. Những món quà được gửi gắm, trao tay sẽ là niềm động viên để mọi người dân cùng đón Tết sum vầy, ấm áp, có thêm động lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống trong năm mới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Phát hiện thêm 14 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

[Video] Phát hiện thêm 14 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Những ngày này, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh đang được Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khẩn trương với quyết tâm không bỏ sót bất kỳ dấu tích nào, góp phần đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với đồng đội và gia đình.

Vụ cháy lớn tại quán bia trên đường Tân Triều, phường Thanh Liệt (Hà Nội) gây cháy lan sang lán xưởng tạm bên cạnh. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm trên đất nông nghiệp tại Thanh Liệt

Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà xưởng quây tôn trên đất nông nghiệp tại khu vực Triều Khúc (phường Thanh Liệt, Hà Nội), gây hậu quả nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn.

Tin nổi bật ngày 3/8: Khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ

Tin nổi bật ngày 3/8: Khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ

Khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; Cần có giải pháp hiệu quả giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công; Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ... là một số tin tức nổi bật trong ngày 3/8/2026

Trao nhà tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Cường, tỉnh Đồng Tháp.

Lan tỏa nghĩa tình vì nhân dân phục vụ

Những ngày này, Công an tỉnh Đồng Tháp cùng các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa tình cảm gắn bó giữa lực lượng Công an với bà con nhân dân.

Phường Tam Hiệp và các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng 3 dự án trọng điểm.

Bàn giao mặt bằng 3 dự án trọng điểm ở Đồng Nai

Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai đã tổ chức lễ bàn giao mặt bằng để triển khai 3 dự án trọng điểm trên địa bàn, trong đó có 2 dự án khu tái định cư. Đây là một trong những điểm sáng trong triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm ở Đồng Nai.

Các đại biểu cắt băng khánh thành bể bơi tại sự kiện.

Nestlé Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng bể bơi và lớp dạy bơi mô hình điểm cho học sinh tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày 1/8/2026, tại Trường tiểu học Đồng Vương, xã Đồng Kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Thể thao học sinh Việt Nam cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, chính quyền địa phương, nhà trường, nhãn hàng Nestlé MILO phối hợp tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao bể bơi và khai mạc lớp dạy bơi mô hình điểm.

[Ảnh] Nhìn lại hiện trạng 131 vòm cầu đá trước kế hoạch chỉnh trang

[Ảnh] Nhìn lại hiện trạng 131 vòm cầu đá trước kế hoạch chỉnh trang

Nhiều trong số 131 vòm cầu đá hơn trăm năm tuổi vẫn bị xây bịt, xuống cấp hoặc bị lấn chiếm. Với đồ án quy hoạch quy mô khoảng 10ha, Hà Nội dự kiến từng bước chỉnh trang, khôi phục và phát huy giá trị công trình, hướng tới hình thành chuỗi không gian văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc giữa lòng phố cổ.

Người lao động tìm hiểu việc làm tại ngày hội giới thiệu, tư vấn việc làm ở Khu Công nghiệp WHA.

Hơn 7.200 lao động ở Nghệ An được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2026, đơn vị đã tiếp nhận 7.904 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm đã tham mưu Sở Nội vụ ban hành 7.272 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổng kinh phí gần 179,8 tỷ đồng, tăng 12,34% so cùng kỳ năm trước.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà-đại biểu Hành trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” cùng cán bộ, chiến sĩ và người dân đảo Song Tử Tây (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Người giành giải Nhất Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc sẽ được đến thăm cán bộ, chiến sĩ Trường Sa

Sáng 3/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn phát động Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ hai, năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu ở tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên cả nước. Năm nay, Hội thi có chủ đề "Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Đoàn".

Hầm đường bộ qua Đèo Cả.

Làm chủ công nghệ, phát triển giải pháp cho hầm đường bộ Việt Nam

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 5069 cho “Phương pháp thi công hầm đường bộ bằng cách tăng không gian tiếp cận" của Tập đoàn Đèo Cả. Giải pháp được phát triển từ thực tiễn thi công các công trình hầm đường bộ xuyên núi, sau quá trình nghiên cứu, hoàn thiện, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Tin nổi bật ngày 2/8: Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng, Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22

Tin nổi bật ngày 2/8: Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng, Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng, Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW... là một số tin tức nổi bật ngày 2/8.

Xe chuyển bệnh miễn phí là điểm tựa nhân ái cho các bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Những chuyến xe không tính phí, đầy tình người ở Đồng Tháp

Ở tỉnh Đồng Tháp, những chuyến xe chuyển bệnh miễn phí trở thành điểm tựa nhân ái cho các bệnh nhân nghèo. Từng chuyến xe đã kịp thời đưa người bệnh đến cơ sở cấp cứu và điều trị, sẻ chia gánh nặng chi phí, mang lại niềm vui, vơi đi nỗi lo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.