Những mảnh ghép ấm áp trong hành trình xóa nhà tạm

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Ninh Bình đang huy động sức mạnh tổng hợp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân chung tay hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương.

Lãnh đạo xã Thanh Lâm kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tặng gia đình bà Trần Thị Trâm, thôn Trung Hiếu Thượng.
Lãnh đạo xã Thanh Lâm kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tặng gia đình bà Trần Thị Trâm, thôn Trung Hiếu Thượng.

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngay sau khi sáp nhập, xã Thanh Lâm bắt tay ngay vào thực hiện các công việc còn dang dở khi thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, phấn đấu cơ bản, hoàn thành trước ngày 31/8 tới.

Cứ mỗi mùa mưa bão tới, cả gia đình bà Bùi Thị Ngải, thôn Trung Hiếu Hạ, xã Thanh Lâm lại nơm nớp trong căn nhà xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đầu năm nay, gia đình bà được chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, của xã hỗ trợ 100 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, để xây dựng ngôi nhà mái bằng kiên cố tổng diện tích gần 100 m2. Dự kiến, cuối tháng 7 ngôi nhà mới sẽ hoàn thành. “Gia đình chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được Nhà nước cùng họ hàng, làng xóm giúp đỡ hỗ trợ để xây dựng được ngôi nhà chắc chắn, an toàn...”-bà Ngải chia sẻ.

Nhiều năm qua, gia đình bà Trần Thị Trâm, thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Lâm sống trong căn nhà sập xệ, mỗi khi trời mưa lại bị ngập nước. Từ nguồn hỗ trợ 100 triệu đồng của chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cộng với sự giúp đỡ của người thân, tháng 3 vừa qua, gia đình bà Trâm đã khởi công xây dựng ngôi nhà mái bằng với ba phòng ngủ, một phòng khách, một phòng bếp, tổng diện tích 100 m2.

Câu chuyện của gia đình bà Trâm, bà Ngải chỉ là hai trong rất nhiều những mảnh ghép ấm áp trong hành trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở xã Thanh Lâm nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Việc có một ngôi nhà mới an toàn không chỉ giúp người dân có chỗ ở ổn định mà còn tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quyết tâm hoàn thành đúng hạn

Ngay sau khi sáp nhập, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các địa phương chủ động, khẩn trương rà soát lại số liệu đối tượng tiêu chuẩn, các hộ trong diện xóa nhà tạm, nhà dột nát, đặc biệt là người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ. Trong quá trình triển khai, Ủy ban nhân dân xã đã đề ra phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện linh hoạt, đồng bộ, chặt chẽ các giải pháp, bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của việc hỗ trợ nhà ở trong cộng đồng dân cư nhằm huy động sự vào cuộc, chung tay ủng hộ, giúp đỡ người nghèo...

Đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ 3.964 hộ, trong đó, có 1.925 hộ xây mới; 2.039 hộ sửa chữa; đã khởi công 3.106 công trình, chiếm tỷ lệ 78,36%. Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện chương trình bảo đảm đúng đối tượng, chất lượng và tiến độ, phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trước ngày 27/7, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trước ngày 31/8.

Theo đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình tại một số địa phương vẫn chưa bảo đảm tiến độ đề ra. Để hoàn thành mục tiêu, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và ủy ban nhân dân các xã, phường chưa hoàn thành Chương trình khẩn trương tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 16/UBND-VP3 ngày 9/7/2025 và tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Các xã, phường chưa hoàn thành chương trình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương trong việc hỗ trợ, huy động nguồn lực để triển khai thực hiện. Đồng loạt khởi công xây mới, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trước ngày 15/7 và hoàn thành đúng tiến độ. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả và tiến độ thực hiện. Các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ Chương trình. Chủ động bố trí, sử dụng nguồn kinh phí đã được cấp hoặc kinh phí từ ngân sách địa phương để triển khai thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Bài và ảnh: ĐÀO PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Tiến sĩ Ngô Sách Thực, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương vì trẻ em khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt

Tối 26/1, tại Hà Nội, Chương trình "Ươm mầm nhân ái" lần thứ nhất năm 2025 đã diễn ra và được phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng và Đài Phát thanh-truyền hình Hà Nội, ghi nhận, tôn vinh những cá nhân và doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.

Doanh nghiệp Xã hội VIOBA - Vì một Việt Nam già hóa chủ động chính thức ra mắt.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chiều 26/1, Doanh nghiệp Xã hội VIOBA - Vì một Việt Nam già hóa chủ động (Vietnam Organisation for Better Ageing) chính thức ra mắt tại Hà Nội, với sự tham dự của gần của hơn 40 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia và đối tác trong nước và quốc tế, cùng hoạt động trong lĩnh vực người cao tuổi và thích ứng già hóa dân số.

Chương trình là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Chương trình “Ngày Thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc”

Sáng 26/1, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức Chương trình “Ngày Thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc” tại trường Trung học phổ thông Ngọc Hồi với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn mới