Nhịp đập giữa trùng khơi đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn

“Đảo kia rồi!”, một phóng viên trong đoàn reo lên, chúng tôi mừng rỡ, dõi mắt nhìn theo. Nhưng sao biển vẫn chưa ngừng lặng, gió vẫn rít liên hồi… Toàn thuyền được thông báo không thể cập bến như dự kiến.
Tàu 390, Vùng 3 Hải quân.
Tàu 390, Vùng 3 Hải quân.

Trong điều kiện biển động mạnh, hải trình thăm, chúc Tết quân, dân hai huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) của Tàu 390, Vùng 3 Hải quân đã đọng lại trong lòng chúng tôi nhiều kỷ niệm khó quên với người lính biển…

Bản lĩnh người lính biển

“Xuống thôi, anh em chiến sĩ đang vận chuyển quà ở dưới”, nhóm phóng viên chúng tôi nói với nhau.

Con Tàu 390 với chiều dài hơn 90m và lượng giãn nước 2.500 tấn chao đảo, sóng dữ thay phiên vỗ mạnh vào hai bên mạn tàu.

Tạm gác lại việc ngắm nhìn đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) trong màn sương mờ ảo, chúng tôi di chuyển nhanh từ phòng chỉ huy xuống đuôi tàu.

Khung cảnh đảo Cồn Cỏ trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Xuống đến đuôi tàu, trước mắt chúng tôi là khung cảnh tất bật, khẩn trương.

Từ lúc nào, con tàu cá của ngư dân trên đảo đã áp sát mạn tàu của chúng tôi, làm nhiệm vụ trung chuyển quà Tết lên đảo Cồn Cỏ.

Không khí tất bật, khẩn trương tại đuôi tàu.
Không khí tất bật, khẩn trương tại đuôi tàu.

“Các đại biểu, phóng viên tác nghiệp chú ý khi đứng gần mạn tàu. Nguy hiểm”.

“Neo thuyền”.

Thực hiện chỉ thị của Thủ trưởng đoàn công tác, các chiến sĩ nhanh chóng vào vị trí thực hiện nhiệm vụ.

Trong hoàn cảnh biển động, các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ với những bước chân chắc chắn, đôi tay săn chắc, thoăn thoắt và một cơ thể linh hoạt thích ứng với con tàu đang chao đảo dữ dội.

Các chiến sĩ Tàu 390, Vùng 3 Hải quân làm nhiệm vụ.
Các chiến sĩ Tàu 390, Vùng 3 Hải quân làm nhiệm vụ.

Mỗi chiến sĩ mỗi nhiệm vụ. Họ tập trung cao độ, hiệp đồng chặt chẽ với mục tiêu cao nhất là vận chuyển an toàn hàng chục thùng quà Tết của các đơn vị, địa phương, cá nhân khắp cả nước gửi tặng quân, dân huyện đảo Cồn Cỏ.

Bầu không khí trên khoang tàu không kém gì những con sóng dữ dội. Tiếng động cơ thuyền cá nổ bành bạch như tiếng thở hồi hộp. Đoạn dây thừng căng cứng mỗi khi hai tàu bị sóng đẩy xa nhau. Mưa cứ theo gió táp vào mặt. Thuyền cá nhả khói đen đặc theo tiếng động cơ...

Khoảng cách giữa hai tàu.
Khoảng cách giữa hai tàu.

Dây neo hai tàu đã cố định. Khoảng cách hai tàu lúc này chỉ vừa đủ với tay trao nhau những món đồ.

Ở một góc tàu không có lan can, các chiến sĩ nhanh chóng trao từng thùng quà Tết cho ngư dân và chiến sĩ bên kia tàu cá.

Giữa những đợt sóng liên hồi xô đẩy, hai con tàu lúc va vào nhau kêu răng rắc, lúc lại bị văng xa gần cả mét.

Bất chấp sóng gió, các chiến sĩ Tàu 390 không hề nao núng, dứt khoát chuyển những thùng quà Tết của đoàn công tác sang phía tàu cá.

Một tấm ván gỗ được lấy ra dựng nghiêng, tạo thành chiếc cầu nối tạm thời giữa hai con tàu.

Các chiến sĩ trên Tàu 390 phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với ngư dân, chiến sĩ trên tàu cá. Những thùng quà to cứ thế trượt xuống vòng tay đang đón chờ.

Các chiến sĩ kê ván gỗ chuyển quà.
Các chiến sĩ kê ván gỗ chuyển quà.

Vất vả không bằng nguy hiểm.

Thước đo khoảng cách giữa hai tàu lúc này không chỉ là một tấm ván để chuyển quà, mà còn là sự gian lao nơi đầu sóng, ngọn gió, khi thuyền cứ theo sóng mà va vào rồi văng xa.

Vận chuyển quà Tết giữa sóng gió.
Vận chuyển quà Tết giữa sóng gió.

Sau gần chục phút vật lộn với sóng gió, bằng tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm của người lính biển, các chiến sĩ trên Tàu 390, Vùng 3 Hải quân đã hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển an toàn hàng chục thùng quà Tết gửi tặng quân, dân đảo Cồn Cỏ lên tàu ngư dân trên đảo.

Tàu cá làm nhiệm vụ trung chuyển quà Tết trở về đảo.
Tàu cá làm nhiệm vụ trung chuyển quà Tết trở về đảo.

Trái tim người lính biển

Tàu 390 rẽ sóng hướng về phía huyện đảo Lý Sơn. Truyền thanh trên tàu phát thông báo, đoàn công tác sẽ thăm tàu trực Tết trên biển.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ, chúng tôi cũng đến điểm hẹn giữa trùng khơi.

Giữa muôn trùng sóng gió, Tàu 311 dần hiện ra. Hai con tàu “đạp sóng” tiến lại gần, chào nhau bằng những tiếng còi.

Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển tiến lại gần.

Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển tiến lại gần.

Nghi thức chào nhau bắt đầu bằng ba hồi còi dài từ mỗi tàu. Tiếng còi của Tàu 311 vang lên trước, một tiếng "tuýt" cao và trong trẻo. Đáp lại, còi Tàu 390 chúng tôi rền vang, trầm và ồm hơn, như tiếng vọng từ biển cả.

Dù nhỏ hơn tàu chúng tôi, Tàu 311 vẫn hiên ngang rẽ sóng. Trên nóc tàu là lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh bay phấp phới giữa trùng khơi, khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chỉ trong vài giây, con Tàu 311 đã ở ngay trước mắt chúng tôi.

Trên khoang Tàu 311, các cán bộ, chiến sĩ đứng nghiêm trang giữa từng đợt sóng biển dữ dội, ánh mắt kiên định và không ngừng vẫy chào tàu chúng tôi.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 vẫy tay chào.
Cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 vẫy tay chào.

Tình hình thời tiết trên biển vẫn diễn biến xấu. Những con sóng chồm lên, cuộn trào dữ dội. Hai tàu không thể xích lại gần hơn.

Do sóng lớn, phương án chuyển quà Tết bằng dây được chuyển sang phương án bọc ni-lông, cột dây, thả quà xuống biển, để các chiến sĩ Tàu 311 tiếp nhận.

Nhìn về phía cuối đuôi tàu chúng tôi, từng phần quà Tết gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 đã được các chiến sĩ Tàu 390 cẩn trọng "gửi nhờ" những con sóng biển.

Đại tá Phạm Đình Thành, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn công tác nói: “Việc những thùng quà Tết phải phải bọc ni-lông, buộc dây thả xuống biển để các chiến sĩ Tàu 311 tiếp cận lấy lên cũng đã nói lên sự khắc nghiệt nơi đầu sóng, ngọn gió. Đó cũng là một phần vất vả, gian lao của người lính biển trong những lúc biển động dữ dội như thế này”.

Các chiến sĩ Tàu 311 nhanh chóng tiếp cận các thùng quà Tết.
Các chiến sĩ Tàu 311 nhanh chóng tiếp cận các thùng quà Tết.

Hai con tàu dần cách xa. Chúng tôi vội sum vầy tại phòng chỉ huy để gửi những lời chúc cho cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Con Tàu 390 vẫn chao đảo dữ dội. Mỗi người chúng tôi cố tìm lấy chỗ bám tay, lắng nghe lời thăm hỏi, động viên của Thủ trưởng đoàn công tác dành cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Đại tá Phạm Đình Thành, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn công tác thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển.
Đại tá Phạm Đình Thành, Phó Chính ủy Vùng 3 Hải quân, Trưởng đoàn công tác thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Đáp lại qua điện đàm, Thuyền trưởng Tàu 311, Vùng 3 Hải quân Nguyễn Đình Thanh nói: “Thay mặt cán bộ, chiến sĩ tàu, tôi xin hứa với đồng chí Phó Chính uỷ Vùng 3 Hải quân và đoàn công tác, tàu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Bầu không khí tại phòng chỉ huy càng lúc càng thêm ấm áp. Những vần thơ, những lời ca tiếng hát từ các đại biểu trên tàu theo sóng điện đàm lan tỏa đến với cán bộ, chiến sĩ Tàu 311.

“...

Anh có nghe lời thiết tha nồng đậm

Em yêu biển và em cũng yêu anh

Với tâm trí tròng trành theo ngọn sóng

Cũng sôi trào những khi trời biển động

Phút nhẹ lòng lúc gió lộng buồm êm”.

Sau 18 dòng thơ với tựa đề "Gửi các anh - người thủy thủ”, chị Hà My, đại biểu trên Tàu 390, xúc động nói: “Đối với chúng em, những người hậu phương bên cạnh các anh, thì các anh trở về bình an sau mỗi hành trình, mỗi nhiệm vụ đã là một sự xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ với chúng em rồi”.

Cũng sau những dòng thơ của mình, chị Thanh, đại biểu trên Tàu 390, nói: “Từ tối qua đến hôm nay, nhiều anh chị em trên tàu, kể cả tôi, đều mệt mỏi rã rời. Ngay cả tàu lớn như thế này mà chúng tôi còn say sóng đến vậy, càng nghĩ đến các đồng chí trên con tàu nhỏ hơn, ngày đêm gác trực giữa biển khơi, lòng tôi càng thêm xúc động”.

Sau những bài thơ là lúc đoàn đại biểu Nhà hát Tuổi trẻ và các cây văn nghệ khác trên Tàu 390 gửi những lời ca, tiếng hát đến cán bộ, chiến sĩ Tàu 311.

"Các chiến sĩ có muốn nghe tiếp không ạ ?” - chị Hải Ninh, đại biểu Nhà hát Tuổi trẻ hỏi.

“Nhất trí, nhất trí” - các chiến sĩ Tàu 311 đáp lại.

"Và bây giờ là bài hát rất quen thuộc với chúng ta. Đó là bài Một vòng Việt Nam”.

Cứ thế, một cái Tết ấm áp đã đến với cán bộ, chiến sĩ Tàu 311 làm nhiệm vụ trực Tết trên biển...

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thăm, trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại Quảng Ngãi

Chiều 29/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Cờ đỏ sao vàng tung bay nơi biên giới.

Rực rỡ đường cờ Tổ quốc ở xã vùng cao, biên giới

Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Công an xã Quang Chiểu, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công trình “Đường cờ Tổ quốc” tại khu vực trung tâm xã, góp phần tạo điểm nhấn nổi bật về cảnh quan và đời sống văn hóa ở địa bàn biên giới.