Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động sau Tết

Sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tình hình sản xuất, kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp ở Hải Phòng tiếp tục duy trì ổn định, nhiều doanh nghiệp phát sinh nhu cầu tuyển dụng; đồng thời, nhiều người lao động có nhu cầu tìm việc ở Hải Phòng.

Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hải Phòng tư vấn việc làm cho người lao động sau Tết Nguyên đán.
Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hải Phòng tư vấn việc làm cho người lao động sau Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp tuyển được lao động và ngược lại, người lao động tìm được việc làm phù hợp, vẫn là thách thức không nhỏ.

Ban Công đoàn Khu công nghiệp (Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng) cho biết, sau Tết Nguyên đán, có 340 doanh nghiệp phát sinh nhu cầu tuyển dụng hơn 33.000 lao động.

Trong đó, các doanh nghiệp khu công nghiệp khu vực phía đông Hải Phòng cần tuyển 21.132 lao động, khu vực phía tây Hải Phòng có nhu cầu tuyển 11.870 lao động, tập trung trong các ngành điện-điện tử, cơ khí-chế tạo, may mặc, da giày...

Nhu cầu tuyển dụng tăng do một số doanh nghiệp có đơn hàng tăng so với trước Tết, với 6,8% doanh nghiệp ghi nhận đơn hàng tăng nhiều; 14,3% doanh nghiệp có đơn hàng tăng; 73,1% doanh nghiệp duy trì đơn hàng ổn định, không có biến động đáng kể.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực để chuẩn bị cho các đơn hàng mới. Để tuyển được lao động, các doanh nghiệp với sự hỗ trợ của chính quyền và Công đoàn thành phố sử dụng nhiều “kênh” thông tin, truyền thông tuyển dụng.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Trưởng Phòng Nhân sự của Tập đoàn Sao Sáng cho biết: Tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho nên nhu cầu tuyển dụng khá đa dạng, từ kỹ sư điện nước, kỹ sư trắc địa, kế toán, đến nhân viên vệ sinh buồng, phòng…

Ngoài đăng tải thông tin trên website, fanpage, doanh nghiệp tích cực tham gia các phiên giao dịch việc làm để phỏng vấn nhân sự. Việc tuyển dụng lao động phổ thông có phần thuận lợi, tuy nhiên, để tuyển được lao động có chuyên môn, tay nghề cao không dễ.

Theo Trưởng Phòng Tư vấn, giới thiệu việc làm - Thông tin thị trường lao động, thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng Nguyễn Thị Thanh, ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người lao động thông qua trung tâm để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, không ít người chỉ ứng tuyển lao động phổ thông, vì không qua trường lớp đào tạo hoặc tuổi đã khá lớn, do đó tạo ra sự cạnh tranh, tìm được việc cũng khó.

Qua công tác tư vấn ở Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hải Phòng cho thấy, căn cứ nhu cầu lao động, một số doanh nghiệp linh hoạt mở rộng độ tuổi tuyển dụng lên 45 tuổi, thậm chí 55 tuổi để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Nhóm lao động lớn tuổi có lợi thế kinh nghiệm dày dặn, ý thức kỷ luật cao, tuy nhiên, nhiều người không biết đi xe máy cho nên không thể làm việc ở nơi xa; nhiều người mong muốn làm công việc hành chính, không ca kíp, nhưng yêu cầu mức thu nhập và quyền lợi như lao động trẻ có tay nghề... Sự chênh lệch giữa nguyện vọng của người lao động và thực tế tuyển dụng khiến “cung-cầu” khó gặp nhau.

Ông Nguyễn Tuyên Huấn, Giám đốc Công ty cổ phần cung ứng và đào tạo nhân lực Việt Nam cho rằng, tìm việc làm ở độ tuổi ngoài 40 khá khó khăn, do đó cần phát huy mạnh mẽ vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tuyển dụng lao động lớn tuổi; người lao động lớn tuổi cần chủ động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện sức khỏe và thích nghi với yêu cầu công việc mới để có thể tiếp tục tham gia thị trường lao động một cách bền vững.

Theo Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng Nguyễn Quang Minh, hiện các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố giải quyết việc làm cho gần 345.000 lao động, với thu nhập bình quân 11,59 triệu đồng/ người/tháng.

Bên cạnh giải pháp hợp tác, kết nối trong đào tạo lao động, nhiều doanh nghiệp tổ chức các lớp học ngoại ngữ miễn phí ngay tại nhà xưởng, thưởng sáng kiến, cử nhân viên học tập ở nước ngoài..., giúp lực lượng lao động thích ứng nhanh hơn, tốt hơn với yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và cơ cấu lại nền kinh tế.
Cùng với đó, Sở Nội vụ cũng đã giao Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về thị trường lao động; đa dạng hóa hoạt động giao dịch việc làm; tiếp tục duy trì và nâng cao năng lực hoạt động của Sàn giao dịch việc làm thành phố nhằm phát triển thị trường lao động, mở rộng cơ hội việc làm cho mọi đối tượng.

Có thể bạn quan tâm

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển chủ đạo, tăng cường liên kết vùng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TRẦN NAM)

Tham vấn ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sửa đổi

Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững những năm tới.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet (áo dài đỏ) chúc mừng nhà thiết kế Hàn Phượng (cầm hoa) sau màn trình diễn áo dài.

Nhà thiết kế Hàn Phượng mang áo dài kể chuyện hữu nghị Việt-Pháp

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tối 14/7 tại Hà Nội, bộ sưu tập áo dài "Ngọc Liên" của nhà thiết kế Hàn Phượng đã mang đến một điểm nhấn giao lưu văn hóa ấn tượng khi kết nối những nét đẹp đặc trưng của Việt Nam và Pháp qua ngôn ngữ thời trang và nghệ thuật.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương.

Hà Nội tri ân lực lượng thanh niên xung phong

Sáng 15/7, tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương (Hà Nội), Hội Cựu Thanh niên xung phong thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Các đơn vị thi công trụ móng cầu phần bắc qua sông Hồng thuộc phường Bồ Đề và phường Hồng Hà.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên, Hà Nội bắc qua hai con sông là sông Hồng và sông Đuống. Trong đó, cầu vượt sông Hồng có chiều dài 1 km, bề rộng 43m; cầu vượt sông Đuống có chiều dài khoảng 0,3 km, bề rộng 44m.

Một số sản phẩm chính của Công ty TNHH MTV Quế Ba Chẽ đã được xuất sang thị trường Mỹ từ cuối năm 2025.

Tạo sinh kế bền vững từ cây quế

Chủ trương mở rộng diện tích trồng quế thay thế cây keo hiệu quả kinh tế thấp được coi là hướng đi chiến lược của xã Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh trong việc tạo sinh kế bền vững cho người dân vươn lên phát triển kinh tế.

Một cuộc họp của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến 100% các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

“Xanh hóa” hạ tầng chuyển đổi số, phục vụ người dân tốt hơn

Trong bối cảnh địa bàn rộng hơn, khối lượng công việc tăng nhanh và yêu cầu phục vụ người dân ngày càng cao, việc áp dụng các giải pháp chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết để bộ máy chính quyền địa phương hai cấp ở thành phố Hải Phòng vận hành thông suốt, hiệu quả.

Cán bộ quân y thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ phục vụ giám định ADN.

Mệnh lệnh thiêng liêng từ trái tim

Với quyết tâm thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Ninh Bình đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

Nhiều tuyến đê được thi công, gia cố nhằm ứng phó thời tiết xấu mùa mưa bão.

Bảo vệ an toàn các tuyến đê trong mùa mưa bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, số lượng cơn bão xảy ra trong năm 2026 có thể ít hơn trung bình hằng năm, tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino duy trì với cường độ mạnh, nguy cơ xuất hiện những cơn bão mạnh vào cuối mùa vẫn có thể xảy ra.

Lãnh đạo xã Hoàn Long kiểm tra tiến độ thi công một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn (Ảnh CTTĐT xã Hoàn Long)

Hiệu quả vận hành chính quyền hai cấp ở xã Hoàn Long

Sau một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với bộ máy tinh gọn, trách nhiệm rõ ràng, chuyển đổi số được đẩy mạnh, vai trò cấp cơ sở được nâng lên, đã tạo nền tảng cho xã Hoàn Long (tỉnh Hưng Yên) hướng đến nền hành chính hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phường Bắc Giang tập trung nhân lực làm sạch, làm giàu dữ liệu về đất đai.

Quyết tâm hoàn thành làm sạch dữ liệu đất đai

Bắc Ninh đang triển khai quyết liệt chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Chiến dịch được xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nhằm xây dựng dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung”.

Trung tướng Nguyễn Đức Hưng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và phường Cẩm Phả tặng những phần quà ý nghĩa tới gia đình bà Đỗ Thị Định.

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 thăm, tặng quà gia đình chính sách ở phường Cẩm Phả

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 14/7, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chính ủy Quân khu 3 đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Đỗ Thị Định, con đẻ của nạn nhân chất độc màu da cam ở phường Cẩm Phả.

Dù đã hoạt động hơn 40 năm nhưng trạm bơm An Quốc (xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên) chưa được thay thế những thiết bị hoen gỉ, cũ nát.

Bất cập hệ thống thủy lợi ở Hưng Yên

Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra hình thái thời tiết cực đoan, khác biệt với những thông số thiết kế các công trình thủy lợi. Điều này đã hạn chế năng lực phục vụ của công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội nói chung và ngành nông nghiệp Hưng Yên nói riêng.