Nhật Bản, Mỹ đạt tiến triển trong đàm phán thuế quan, tiếp tục đàm phán cấp bộ trưởng

Nhật Bản và Mỹ đã đạt được một số tiến triển trong đàm phán thuế quan hôm 1/5 và nhất trí sẽ tiếp tục các vòng thương lượng tiếp theo ở cấp bộ trưởng vào giữa tháng này.
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa dẫn đầu đoàn Nhật Bản tham gia cuộc đàm phán với Mỹ. (Ảnh: Japan Times)
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa dẫn đầu đoàn Nhật Bản tham gia cuộc đàm phán với Mỹ. (Ảnh: Japan Times)

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa - người dẫn đầu đoàn Nhật Bản tham gia cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan - đã đưa ra thông báo trên khi trả lời báo giới tại Washington ngày 1/5 theo giờ địa phương.

Phái đoàn Nhật Bản vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 2 về thuế quan với Mỹ tại Washington, với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính nước chủ nhà Scott Bessent và một số thành viên khác trong Nội các của Tổng thống Donald Trump.

Tại vòng đàm phán, hai bên đã đi sâu trao đổi về các rào cản phi thuế quan, mở rộng thương mại song phương và tăng cường hợp tác an ninh kinh tế. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến chi tiêu quốc phòng và tỷ giá hối đoái không được đề cập trong cuộc thảo luận kéo dài hơn 2 giờ này.

Trả lời câu hỏi về khả năng lãnh đạo hai nước có thể đạt được thỏa thuận vào tháng 6 tới, Bộ trưởng Akazawa tỏ ra khá thận trọng: “Sẽ rất tốt nếu có thể bước tới giai đoạn đó”.

Nhật Bản và Mỹ là hai đối tác thương mại lớn của nhau, đặc biệt trong ngành công nghiệp ô-tô vốn đang phải chịu mức thuế 25% cho xe nhập khẩu nguyên chiếc vào Mỹ. Trong một bước đi nhằm giảm bớt tác động đối với ngành công nghiệp ô-tô của Mỹ, hôm 29/4, Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét giảm mức thuế 25% đánh vào các mặt hàng phụ tùng ô-tô nhập khẩu, đồng thời cấp tín dụng hoặc bù đắp tài chính cho các hãng sản xuất ô-tô tại Mỹ.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản muốn Mỹ dỡ bỏ các mức thuế áp đặt thời gian qua, cho rằng rào cản này đang gây xáo trộn hệ thống thương mại toàn cầu và làm tăng nguy cơ suy giảm kinh tế.

Hãng Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết trong quá trình đàm phán với Mỹ, phía Nhật Bản đã đưa ra một gói đề xuất bao gồm tăng cường nhập khẩu ngô và đậu tương của Mỹ trong bối cảnh đầu xuất sang Trung Quốc sụt giảm mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ ghi nhận Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu ngô và đậu tương lớn nhất của Mỹ, vượt qua Trung Quốc từng là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Mỹ và là đối tác nhập ngô chủ chốt trong năm 2024.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang cân nhắc mở rộng hạn ngạch nhập khẩu gạo của Mỹ trong bối cảnh Washington đang muốn đẩy mạnh giảm thâm hụt thương mại và tạo việc làm có thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, còn có một số đề xuất khác cũng đang được Tokyo xem xét như đơn giản hóa quy trình kiểm tra an toàn và môi trường đối với xe ô-tô nhập khẩu. Đây là hướng đi nhằm xoa dịu những quan ngại lâu nay của ông Trump về “các rào cản phi thuế quan” khiến xe ô-tô Mỹ khó tiêu thụ tại Nhật Bản.

Một số nguồn tin khác cũng cho biết Nhật Bản cũng có thể cân nhắc hợp tác với Mỹ trong ngành đóng tàu, một trong những “lá bài” quan trọng của Tokyo trong đàm phán thuế quan dựa trên mong muốn của Washington về việc khôi phục ngành đóng tàu Mỹ để có thể cạnh tranh với các đối thủ bên ngoài.

Kyodo đưa tin Chính quyền Tổng thống Trump đang ưu tiên thúc đẩy đàm phán thuế quan với 3 đối tác chủ chốt tại châu Á là Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm tạo lợi thế chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/5, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia trong đàm phán với Mỹ. Theo ông, hai nước cần nỗ lực tối đa để thu hẹp bất đồng và sớm có được tiếng nói chung.

Hiện Mỹ đang áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu, thuế 25% đối với nhôm thép và ô-tô nhập khẩu, trong khi hoãn thuế đối ứng 90 ngày với các đối tác thương mại, trừ Trung Quốc. Theo thông báo trước đó của Mỹ, mức thuế đối ứng mà nước này dự định áp với Nhật Bản là 24%.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Lãnh sự quán Việt Nam tại Busan cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc)

Dựa trên những định hướng chiến lược mới của kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc) quan tâm đến việc thúc đẩy, hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ khi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025 của Việt Nam lần đầu tiên thừa nhận công nghệ là tài sản có thể góp vốn.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.