Nhà văn Vũ Hùng, người đem tình yêu thiên nhiên đến với thiếu nhi

Nhà văn Vũ Hùng, tác giả của những tập truyện thiếu nhi về muông thú và thiên nhiên, đã từ trần hồi 7 giờ 40 ngày 2/11 (ngày 9 tháng 10 năm Nhâm Dần) tại Trung tâm điều dưỡng Tuyết Thái, Đông Anh, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
Nhà văn Vũ Hùng.
Nhà văn Vũ Hùng.

Ông là một trong những tác giả viết cho thiếu nhi được yêu thích nhất, với những tác phẩm như “Mùa săn trên núi”, “Sống giữa bầy voi”, “Giữ lấy bầu mật”, “Sao sao”, “Chú ngựa đồng cỏ”, “Người quản tượng và con voi chiến sĩ”, “Bầy voi đen”, “Con voi xa đàn”, Con culi của tôi”, “Vườn chim”...

Nhà văn Vũ Hùng sinh 1931, quê tại làng Láng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950, từng học tại các Trường Thủy quân Việt Nam, Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn. Ông từng làm Đài trưởng Đài vô tuyến điện của Trung đoàn Quân tình nguyện Việt Nam tại Trung Lào, phóng viên báo Quân đội Nhân dân, biên tập viên Nhà xuất bản Ngoại văn, Nhà xuất bản Văn học, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa. Từ năm 1989, ông định cư tại Pháp và tháng 5/2014 về nước sống những năm cuối đời. Nhà văn nhiều lần định về thăm mộ bố mẹ nhưng chưa đi được vì bệnh tim.

Số lượng tác phẩm của Vũ Hùng viết rất dồi dào, tính từ năm 1960 đến 1989, trong khoảng 30 năm cầm bút, ông viết được 40 tác phẩm, in tại nhiều nhà xuất bản trong nước, hầu hết dành cho thiếu nhi. Nhiều tác phẩm của ông được dịch ra tiếng Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc… Cuốn sách đầu tay, “Mùa săn trên núi”, do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 1960. “Sao Sao” (1982) và “Sống giữa bầy voi” (1986) từng đoạt giải Văn học thiếu nhi.

Những tác phẩm của ông được đúc kết từ chính cuộc sống thực của mình, và đặc biệt, những năm tháng ở Lào, ở Trường Sơn đã cho ông những trang viết về thiên nhiên vô cùng sinh động và tinh tế.

Nhà văn Vũ Hùng có tình cảm đặc biệt đối với muông thú và thiên nhiên, và ông đưa tình cảm này vào các tác phẩm của mình. Muông thú trong tác phẩm của ông có tâm hồn và tính cách riêng, dù là loài nào cũng đều có tình yêu cuộc sống, tình thương đồng loại.

Nhà văn dành tình cảm đặc biệt cho loài voi, và ông cũng có nhiều tác phẩm viết về con vật to lớn này. Thời gian sống ở Lào cho ông cơ hội tìm hiểu và gần gũi với voi. Những chú voi trong các tác phẩm của ông đều thông có tính cách riêng như con người.

Bà Lê Thị Dắt, nguyên Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng từng nhận xét: “Ở Việt Nam, không ai viết về voi hơn nhà văn Vũ Hùng. Trong chuỗi tác phẩm viết cho độc giả nhí, ông quan tâm nhiều nhất đến loài vật này. Ông có những quan sát rất tinh tế: khi hai con voi đánh nhau, một con đã rũ vòi nhận thua, con kia không bao giờ truy đuổi. Ban đêm, khi bầy voi nằm ngủ, con nhỏ và yếu thường nằm bên trong, những con to khỏe nằm ngoài cùng để bảo vệ cả bầy. Bao trùm lên tất cả là những bài học dạy các em nhỏ biết yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây và yêu đất nước”.

Nhà văn từng chia sẻ, quãng thời gian tham gia quân ngũ với những cuộc hành quân đã mang lại cho ông nhiều khám phá về thiên nhiên, đất nước, phong tục tập quán của các dân tộc Việt, Lào chung sống trên dải Trường Sơn. Ông nói: "Qua tác phẩm của mình, tôi muốn độc giả thiếu nhi hiểu về một thời chưa xa lắm, thiên nhiên đất nước ta tươi đẹp, trong lành như thế, muông thú phong phú như thế và con người hiền hòa như thế".

Nhà văn Viết Linh từng nhận xét nhà văn Vũ Hùng là “người trở thành nhà văn không hề được chuẩn bị trước”. Nói về sự phong phú trong các tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, nhà văn Viết Linh cho rằng: “Anh đã đi lại rất nhiều nơi, trên rừng dưới biển. Anh đã sống nhiều năm trên Trường Sơn, cả ở phía Đông lẫn phía Tây, trong những làng săn, giữa những bầy voi, gần gũi với những người đi kiếm trầm hương, với các thợ săn, các quản tượng… Anh đã tích lũy được những hiểu biết phong phú về phong tục của nhiều dân tộc, về tập tính của nhiều loài thú và những cách ứng xử của chúng. Tất cả tạo cho anh một vốn sống dồi dào, cơ sở quan trọng của người viết văn”.

Nhà văn Vũ Hùng tại buổi ra mắt sách ở Nhà xuất bản Kim Đồng năm 2015.

Nhà văn Vũ Hùng tại buổi ra mắt sách ở Nhà xuất bản Kim Đồng năm 2015.

Năm 2015, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản bộ sách gồm 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng viết cho thiếu nhi. Những tác phẩm của ông cho đến nay vẫn được nhiều độc giả, phụ huynh tìm mua, tìm đọc hoặc giới thiệu trên các diễn đàn đọc sách. Sự trân trọng, yêu quý đối với đối tượng độc giả mà mình viết của nhà văn Vũ Hùng, đã được đáp trả bằng sự yêu mến, trân trọng của nhiều thế hệ độc giả dành cho ông. Và đó cũng là lý do mà các tác phẩm của ông mãi song hành cùng bạn đọc qua nhiều thế hệ.

Có thể bạn quan tâm

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).