Nguy cơ leo thang quân sự tại Trung Đông

Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo một cuộc đối đầu tổng lực giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban chính là “thảm họa toàn diện”, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng xung đột đã và đang lan rộng; kêu gọi khẩn cấp giải quyết tình hình nhân đạo tại Gaza.
Lính Israel nhìn đống đổ nát của 1 đồn cảnh sát, nơi đã diễn ra giao tranh với các tay súng Hamas ở miền Nam Israel hôm 8/10. Ảnh: Reuters
Lính Israel nhìn đống đổ nát của 1 đồn cảnh sát, nơi đã diễn ra giao tranh với các tay súng Hamas ở miền Nam Israel hôm 8/10. Ảnh: Reuters

Ngày 17/1, quân đội Israel thông báo thực hiện nhiều cuộc không kích ở miền nam Liban trong ngày thứ hai liên tiếp. Theo người phát ngôn quân đội Israel, các cuộc không kích bắt đầu từ sáng, trong đó các máy bay chiến đấu được huy động tấn công các địa điểm ở khu vực Hula. Trong khi đó, lực lượng Hezbollah cũng bắn các tên lửa chống tăng về phía khu vực Gladiola, tiền đồn quân sự của Israel ở vùng tam giác biên giới giữa các nước Liban, Syria và Israel.

Đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông Amos Hochstein đang nỗ lực thúc đẩy để Israel và phong trào Hezbollah đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn xung đột leo thang thành một cuộc chiến tranh tổng lực. Truyền thông Mỹ đưa tin, ông Amos Hochstein đã thảo luận với Thủ tướng tạm quyền của Liban Najib Mikati về việc thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, tiến tới một giải pháp lâu dài hơn cho hai bên.

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp đang thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cảnh báo nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực, đồng thời nêu bật sự cấp thiết phải xoa dịu tình hình nguy cấp hiện nay thông qua một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và khẩn cấp ở Dải Gaza. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng hướng tới một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Israel-Palestine.

Theo TTXVN, một quan chức của phong trào Hồi giáo Hamas công bố các điều kiện mới liên quan việc cung cấp thuốc cho các con tin bị nhóm này bắt giữ ở Dải Gaza, khẳng định rằng các đoàn xe chở thuốc men cần được miễn kiểm tra từ phía Israel. Quan chức này cho biết, mỗi hộp thuốc được chuyển đến tay các con tin sẽ tương ứng 1.000 hộp phải được cung cấp cho người dân tại Gaza; thuốc men sẽ được cung cấp thông qua một quốc gia mà Hamas tin tưởng lựa chọn và sẽ đến các bệnh viện khác nhau.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng của những bệnh viện còn lại đang hoạt động cầm chừng ở Dải Gaza đang xấu đi nghiêm trọng do thiếu nhân viên và các trang thiết bị y tế. Phát biểu trước báo giới tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Điều phối viên đội y tế khẩn cấp của WHO tại Gaza Sean Casey cho biết, hiện chỉ còn 16/36 bệnh viện hoạt động ở Gaza. Các bệnh viện đang phải đối mặt tình trạng quá tải bệnh nhân trong khi thiếu nghiêm trọng nhân viên y tế.

Bà Sigrid Kaag, tân Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza, tới thăm khu vực Al-Arish của Ai Cập để đẩy nhanh nỗ lực cứu trợ tới Dải Gaza. Trước đó, bà Sigrid Kaag đã có các cuộc thảo luận với các quan chức của Ai Cập, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh về tác động mà tên lửa của SpaceX gây ra trên bề mặt Mặt Trăng. (Ảnh: NASA)

Nguy cơ "tắc nghẽn" quỹ đạo Trái đất do rác vũ trụ

Các chuyên gia vũ trụ cảnh báo ngày càng nhiều rủi ro từ lượng rác thải không gian đang tăng lên, làm dấy lên lo ngại về tình trạng “tắc nghẽn” quỹ đạo và thách thức trong việc thu gom xử lý chúng. Lời cảnh báo được đưa ra sau sự cố một tên lửa của SpaceX va chạm với Mặt trăng ngày 5/8.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Singapore đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 24-25/8, các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu của Singapore đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Singapore-Việt Nam lần thứ nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gia tăng căng thẳng trong EU về di cư

Truyền thông châu Âu cho biết, căng thẳng giữa Italia và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) leo thang chung quanh việc thực thi Hiệp ước mới về di cư.

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Pháp cấm điện thoại di động tại các trường trung học

Pháp sẽ cấm sử dụng điện thoại di động tại các trường trung học phổ thông từ năm học mới, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/8 ban hành đạo luật liên quan. Tuy nhiên, quy định này có thể chưa được thực hiện đồng loạt do nhiều trường chưa kịp hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria và Israel đàm phán, khôi phục đối thoại

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, các phái đoàn cấp cao của Syria và Israel đã có cuộc đàm phán tại Jordan hôm 23/8, với vai trò trung gian của Mỹ, thảo luận việc giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực khôi phục đối thoại hướng tới một thỏa thuận an ninh.

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026 là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan: Lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026. Hoạt động thể thao ý nghĩa này góp phần tăng cường giao lưu, kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam.

Lê Văn Đại (thứ 2 từ trái sang) cùng các thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sinh viên Việt Nam xuất sắc đoạt giải quán quân cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới

Từ niềm đam mê điện ảnh Hoa ngữ, đến quyết tâm học giỏi ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, thí sinh Lê Văn Đại, Trường đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội đã có cơ hội thể hiện tài năng cùng 157 thí sinh của 139 quốc gia và xuất sắc đoạt giải quán quân khu vực châu Á cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới Nhịp cầu Hán ngữ.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.