Cảnh báo hệ thống y tế ở Dải Gaza sụp đổ

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cảnh báo nguy cơ tất cả các bệnh viện ở Dải Gaza phải ngừng hoạt động hoàn toàn, do thiếu nhiên liệu, thuốc men và thiết bị y tế.
Nhân viên y tế khám cho một em nhỏ tại bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 8/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế khám cho một em nhỏ tại bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 8/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC cũng kêu gọi bảo vệ tất cả các cơ sở và nhân viên y tế ở Dải Gaza theo luật nhân đạo quốc tế, trong bối cảnh các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra ở vùng lãnh thổ này. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chỉ có 13 trong tổng số 36 bệnh viện ở Dải Gaza còn có thể hoạt động cầm chừng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ðức Annalena Baerbock kêu gọi mở thêm các điểm tiếp cận để đẩy nhanh việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine và phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ hệ thống y tế ở Gaza có thể sụp đổ. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ðức, đây là nhiệm vụ của tất cả cộng đồng quốc tế. Ðức đã tăng viện trợ nhân đạo cho Palestine lên tổng cộng 211 triệu euro.

Trong diễn biến liên quan, Israel và Mỹ đã nhất trí cho phép một phái đoàn của Liên hợp quốc vào khu vực phía bắc Dải Gaza để đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng và xem xét khả năng đưa người Palestine trở lại khu vực này. Giới chức Israel ra điều kiện chỉ cho phép dân thường Palestine trở lại nơi ở cũ của họ ở phía bắc Dải Gaza nếu các phong trào vũ trang ở vùng lãnh thổ này thả toàn bộ số con tin còn lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Cairo (Ai Cập) với người đồng cấp Ðức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry một lần nữa khẳng định phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, phân phát hàng cứu trợ đến vùng lãnh thổ này, cũng như các nỗ lực nhằm khôi phục giải pháp hai nhà nước.

Trong nỗ lực giảm căng thẳng xung đột Hamas-Israel và ứng phó cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, Quốc vương Jordan Abdullah II tiến hành cuộc họp ba bên với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas trong ngày 10/1 tại thành phố Aqaba để bàn về những diễn biến nguy hiểm tại Gaza. Cuộc họp này là một phần trong những nỗ lực của Jordan nhằm phối hợp các nước Arab thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, cũng như bảo đảm việc cung cấp viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.