Israel và Hamas đạt thỏa thuận cung cấp thuốc y tế cho Dải Gaza

Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, dưới sự trung gian của Qatar và Pháp, đạt thỏa thuận về việc cung cấp thuốc y tế cho các con tin người Israel đang bị Hamas giam giữ tại Gaza, để đổi lấy viện trợ nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cho những người dân dễ bị tổn thương ở vùng lãnh thổ này.
Nhân viên y tế khám cho một em nhỏ tại bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 8/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế khám cho một em nhỏ tại bệnh viện dã chiến ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, ngày 8/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Qatar xác nhận, thuốc y tế và hàng viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển đến người dân ở Gaza để đổi lấy việc tiếp tế thuốc men điều trị cần thiết cho những người Israel bị bắt giữ làm con tin. Israel cũng thông báo, chuyến hàng viện trợ thuốc chữa bệnh có mặt tại Gaza trong ngày 17/1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry gặp Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza, bà Sigrid Kaag để thảo luận tình hình nhân đạo ở vùng lãnh thổ này.

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, hai bên đánh giá về hoạt động của các tổ chức nhân đạo và dịch vụ trong khu vực; nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường dòng viện trợ nhân đạo đến Gaza, hỗ trợ các cơ sở dịch vụ, bệnh viện và cơ quan cứu trợ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân Palestine. Ông Shoukry nhấn mạnh trách nhiệm của Israel trong hợp tác đẩy nhanh việc đưa hàng viện trợ vào Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia Guido Crosetto xác nhận, Italia sẽ đón 100 trẻ em Palestine bị thương đến điều trị. Theo Liên hợp quốc, nhiều trẻ em đã bị thương trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Bên cạnh đó, trẻ em ở Dải Gaza cũng phải đối mặt nạn đói và bệnh tật nghiêm trọng.

Mỹ tuyên bố đang chuẩn bị tăng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington hy vọng các cuộc thương lượng do Qatar làm trung gian sẽ dẫn đến một thỏa thuận mới giữa Hamas và Israel giúp giải phóng thêm nhiều con tin đổi lấy một lệnh ngừng bắn tại Gaza. Theo Nhà trắng, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ ở Trung Đông đã có mặt tại Qatar để thảo luận về thỏa thuận nêu trên.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh, người dân ở Israel và Gaza đang trải qua một thảm kịch. Theo bà Baerbock, Đức đang nỗ lực ngăn chặn cuộc xung đột lan rộng. Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cũng hối thúc đẩy nhanh vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Thủ tướng lâm thời của Liban Najib Mikati khẳng định, Liban ủng hộ một giải pháp ngoại giao để tránh cuộc xung đột Hamas-Israel lan rộng toàn khu vực Trung Đông, đồng thời lưu ý rằng, Trung Đông đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn giữa giải pháp ngoại giao và leo thang xung đột.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, tuyên bố cuộc xung đột ở Gaza đang đẩy toàn bộ khu vực vào tình thế cực kỳ nguy hiểm và các cuộc tấn công ở Biển Đỏ có liên quan giao tranh ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.