Người Nga không lãng quên quá khứ

Ngày Chiến thắng 9/5 trở thành mốc son sáng ngời trong lịch sử thế giới, là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, nhất là nhân dân và Hồng quân Liên Xô, đập tan chủ nghĩa phát-xít.

Những “gia đình nhỏ” tưởng nhớ người thân đã khuất. (Ảnh: THANH THỂ)
Những “gia đình nhỏ” tưởng nhớ người thân đã khuất. (Ảnh: THANH THỂ)

Trong ngày 9/5, tại Nga đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm, nhằm tôn vinh những giá trị đích thực của thắng lợi lịch sử này, tri ân sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, đồng thời giáo dục các thế hệ trẻ về những điều không được phép lãng quên.

Trước màn hình lớn đang chiếu lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2022), ông Alexey Zakharov dù đã 98 tuổi và ngồi trên xe lăn, vẫn đánh tay theo nhạc. Không khí rộn ràng tại công viên Gorky ở trung tâm thủ đô Moskva làm sống lại những ngày tháng hào hùng trong ông.

Năm 17 tuổi, ông A.Zakharov đã tham gia chiến đấu bảo vệ Moskva ngay từ những ngày đầu của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Sau đó, ông được điều động đến Kaluga, rồi kết thúc chiến tranh với vết thương nặng năm 1945. Chiếc xe lăn đồng hành cùng ông bấy lâu nay.

Người Nga không lãng quên quá khứ -0
 Ông A.Zakharov và 2 người cháu tham gia kỷ niệm Ngày Chiến thắng. (Ảnh: THANH THỂ)

Ngày 9/5/1945 (giờ Moskva), Đức quốc xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, đánh dấu Chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt tại châu Âu. Ông A.Zakharov vẫn nhớ như in cảm giác hạnh phúc ngày ấy. Ông gọi ngày 9/5 là ngày hòa bình cho cả thế giới.

Sau chừng ấy năm, mỗi lần đến ngày 9/5, lòng ông lại bồi hồi. Năm nay, được hai người cháu dẫn đến công viên tham gia kỷ niệm Ngày Chiến thắng, cảm xúc đó trong ông lại như cũ. Ông cũng chia sẻ cảm thấy rất vui vì “mọi người không quên chúng tôi. Tôi hạnh phúc vì hằng năm được tham gia Lễ kỷ niệm trọng đại Ngày Chiến thắng - ngày hòa bình thế giới”.

Trên khán đài, ông Ivan Budylin cõng con gái 4 tuổi lên vai. Hai bố con chăm chú vào màn hình lớn. Ngày trước, ông I.Budylin cũng thường đi cùng người ông của mình, sau đó là mẹ mình đến công viên để cùng người thân ôn lại những tháng năm lịch sử. Đó là truyền thống gia đình. Năm nay, ông dẫn 2 người con gái theo.

“Tôi luôn mang con mình theo để chúng hiểu rõ về Ngày Chiến thắng, cũng như lịch sử của dân tộc, của cha ông mình. Việc giáo dục thế hệ trẻ hiểu về lịch sử rất quan trọng”, ông I.Budylin chia sẻ.

9_5_Anh_3-1652113830639.JPG
 Trang trí trong tàu điện ngầm tại Nga nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5. (Ảnh: THANH THỂ)

Trong những người Nga đến công viên Gorky ngày 9/5, có nhiều người mang ảnh của ông bà, cha mẹ mình. Đó là chân dung những cựu chiến binh hoặc đã nằm lại chiến trận, hoặc đã anh dũng vượt qua bom đạn, nhưng mất vì tuổi già. Những con, những cháu tập trung lại thành từng “gia đình nhỏ”, kể với nhau những câu chuyện của người đã khuất.

Bà Anastasia kéo 2 người con đến gần những “gia đình nhỏ”, chúc mừng Ngày Chiến thắng và nói lời tri ân, cảm ơn. Với bà Anastasia, ngày 9/5 là ngày quan trọng thứ 2 cuộc đời mình, chỉ sau ngày sinh những đứa bé. Là một người mẹ, bà khẳng định, việc đưa các con nhỏ đến lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng là việc cần thiết. Theo bà, người Nga không cho phép mình lãng quên những gì đã diễn ra.

9_5_Anh_4-1652113829780.JPG
 Bà Anastasia và con tại công viên Gorky. (Ảnh: THANH THỂ)

“Chúng tôi cũng không cho phép những đứa con mình quên lịch sử. Chúng tôi muốn thế hệ trẻ hiểu rõ những gì đã diễn ra, và truyền cho các thế hệ tiếp theo. Hiểu rõ lịch sử, để yêu cuộc sống này hơn”, bà Anastasia nói.

Cứ mỗi một năm, số cựu chiến binh tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có mặt tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng lại ít đi. Người Nga nhắc nhở nhau rằng, cần đến thăm, động viên, giúp đỡ những cựu chiến binh thường xuyên hơn, kể cả những ngày không phải ngày lễ. Truyền thống đó đang được ông I.Budylin, bà Anastasia, và những bậc cha mẹ truyền lại cho các thế hệ con em, để cùng hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.