Người giữ ký ức Đà Nẵng bằng hình ảnh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Ông Văn Sinh vừa ra mắt tác phẩm sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại” do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành tháng 5/2022. Tập sách ảnh là cả một đời cầm máy hơn gần 50 năm của ông, như cách ông tâm huyết khi nói về những tác phẩm của mình: “Đó là những thước phim ngắn bằng hình ảnh có giá trị lịch sử của mảnh đất và con người Đà Nẵng, hôm nay”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh giới thiệu về tác phẩm sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh giới thiệu về tác phẩm sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại”.

Bối cảnh là cuộc sống trên sông nước của người Đà Nẵng cách đây 42 năm, trên những ngôi nhà chồ (nhà làm bằng cọc tre, lợp tôn, bắc trên sông Hàn ở khu vực quận Ba (cũ) nay là quận Sơn Trà và một số khu vực ven biển quận 2 nay là quận Thanh Khê) - NSNA Ông Văn Sinh là tái hiện lại cuộc sống đời thực của một Đà Nẵng chưa xa và từ ký ức đó, lột tả được gần như một bộ mặt đô thị hiện đại của Đà Nẵng hôm nay. Ông, là một trong số rất ít nhiếp ảnh gia còn lưu giữ được chừng như nguyên vẹn những bức ảnh Đà Nẵng bằng phim, bằng cách bảo quản nghiêm ngặt và đúng kỹ thuật, để có thể phục hồi lại được những bức ảnh, với nhiều người Đà Nẵng là cực quý và cực hiếm. Trong số những tấm ảnh đen trắng này, có những ảnh chụp năm 1980, đã 42 năm.

A-1652768480924.JPG
Bìa Tập sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại”.

NSNA Ông Văn Sinh, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật Đà Nẵng. Là một trong số rất ít nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực miền trung được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam 1984. Ông cũng là người thầy dẫn dắt nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh thành danh của Đà Nẵng.

Năm 1990, ông tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay với chủ đề "Hoa xương rồng". Năm 2011, ông cho ra mắt tác phẩm sách ảnh “Đời nón, đời người” do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành, giới thiệu, gồm hơn 70 tác phẩm. Và lần đầu tiên bộ ảnh ra mắt vào dịp triển lãm chào mừng 36 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2011).

Và nay là tập sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại” - là toàn bộ tâm huyết của ông trong hành trình hơn 40 năm cầm máy. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, và cả những thời điểm để chụp và lưu giữ được ảnh - rất khó khăn.

Tập sách chia thành hai phần, với cách chọn lọc và trình bày ảnh theo phương pháp đối xứng xưa-nay, ký ức-hiện tại, mang đến cho người xem, người thưởng thức một cách nhìn toàn diện về Đà Nẵng trong hành trình lột xác và bứt phá hiện đại như hôm nay.

Người giữ ký ức Đà Nẵng bằng hình ảnh -0
Nhà chồ ở An Hải Đông năm 1980. (Ảnh chụp: NSNA Ông Văn Sinh).

Hơn 100 bức ảnh được chọn lọc trong hàng nghìn ảnh, đã minh chứng cho giá trị nghệ thuật cốt lõi còn lại trong góc nhìn của NSNA Ông Văn Sinh về quê hương mình. Một trong những nội dung ảnh mà ông khá tâm đắc trong tập sách này là loạt ảnh ông chụp khu vực quận Ba (xưa), nay là quận Sơn Trà và khu vực ven vịnh Đà Nẵng, biển Thanh Bình... với đời sống vô cùng vất vả, khó khăn của người dân trên những ngôi nhà chồ có một không hai.

Trong ký ức của mình, ông không thể và chưa bao giờ quên được cảm giác một mình ông trên chiếc xe đạp cà tàng, len lỏi qua nhiều đoạn đường sình lầy, để chọn được một chỗ đứng ưng ý nhất và ghi lại sinh hoạt hằng ngày của người dân lúc bấy giờ. Những đám trẻ con học bài trên chiếc đèn dầu, những tấm ván người dân dùng để bắc từ bờ ra nhà, mọi thứ bấp bênh, đói nghèo và khổ hạnh.

“Ký ức đó, đã ngót nghét hơn 40 năm, mãi tới bây giờ tôi vẫn còn nguyên ám ảnh. Người nghệ sĩ, rung động từ trái tim đã giúp họ vượt được nhiều rào cản và tôi cũng thế. Tất cả những bức ảnh ký ức Đà Nẵng của tôi hiện đang được sử dụng tại Bảo tàng Đà Nẵng. Và tôi cũng mong muốn thời gian tới, sau khi thực hiện triển lãm ảnh từ bộ sách ảnh “Đà Nẵng - Ký ức và Hiện tại”, tôi sẽ trao tặng bộ ảnh này cho ngành văn hóa-thể thao Đà Nẵng để sử dụng trong hệ thống các Bảo tàng của thành phố, hay phục vụ quảng bá hình ảnh Đà Nẵng. Đây là văn hóa, mà văn hóa hình ảnh minh chứng lịch sử Đà Nẵng”, NSNA Ông Văn Sinh tâm huyết nói.

Người giữ ký ức Đà Nẵng bằng hình ảnh -0
 Góc học tập của các em khu nhà chồ Nại Hiên Đông, thập niên 1980. (Ảnh chụp: NSNA Ông Văn Sinh)

Bộ ảnh của ông, với rất nhiều thế hệ người Đà Nẵng, sẽ là một ký ức buồn và đẹp không thể nào quên. Đó là ký ức những bến phà, nhà chồ, nghề biển... và từ ký ức đó, bằng tất cả nội lực, quyết tâm và cả những đánh đổi, mới có được một diện mạo thành phố Đà Nẵng hiện đại hôm nay. Trân trọng ký ức, cũng là cách tự hào về thành phố, để thêm yêu thương, gắn bó với mảnh đất đặc biệt này - Thành phố hướng biển và núi, đầu biển cuối sông.

A8-1652768433611.JPG
Đà Nẵng nhìn từ AZURA năm 2020. (Ảnh chụp: NSNA Ông Văn Sinh)

Đà Nẵng hiện đại hôm nay với diện mạo của một thành phố động lực của cả khu vực miền trung. Sự hoàn thiện đột phá về hạ tầng giao thông, hệ thống các vệt kiến trúc hiện đại đôi bờ đông-tây sông Hàn, đường biển và trục đô thị lõi. Từ góc máy của NSNA Ông Văn Sinh, hình ảnh thành phố Đà Nẵng luôn mới, trỗi dậy và dấu ấn. Nét hiện đại hôm nay là sức vóc lột xác từ ký ức hôm qua - của rất nhiều thế hệ người Đà Nẵng.

Bộ sách ảnh dày hơn 100 trang, đầy đặn. Mỗi bức ảnh là một gương mặt, một hình ảnh của Đà Nẵng, kết tinh thành một bộ phim ngắn tự kể câu chuyện đủ đầy, gói trọn cảm xúc về hành trình Đà Nẵng đến hôm nay. Người nghệ sĩ, đã bằng tất cả tâm huyết của mình trao tặng lại cho những người đến sau, để đủ hình dung về Đà Nẵng, rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương.

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương

Nghị quyết số 80-NQ/TW xác định, ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng “định vị” một dân tộc. Chính vì vậy, việc lan tỏa các giá trị cao đẹp của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà còn tới bạn bè quốc tế góp phần tạo nên “sức mạnh mềm” của Việt Nam.

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Không gian chiếu sáng nghệ thuật Hồ Gươm-Tháp Rùa thể hiện nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lấy cộng đồng làm trung tâm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Phát huy sức mạnh mềm, nâng cao năng lực hội nhập trong tư duy phát triển mới từ Nghị quyết 80

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, không gian mạng không chỉ là phương tiện truyền thông mới, mà đã trở thành một địa bàn chiến lược, mở ra những cơ hội mới cho phát triển văn hóa, đồng thời đặt ra không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trị, bản sắc và sức ảnh hưởng.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Quà lưu niệm kể câu chuyện Việt Nam

Khi được đầu tư đúng hướng, mỗi món quà lưu niệm có thể trở thành điểm nhấn trong hành trình giới thiệu Việt Nam ra thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa phong phú kết hợp tư duy sáng tạo đương đại, những sản phẩm nhỏ bé ấy sẽ mang theo thông điệp về đất nước, con người và bản sắc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tài năng piano Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Tài năng piano trẻ người Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Tài năng piano trẻ người Singapore Toby Tan Kai Rong vừa có buổi biểu diễn ra mắt đầy ấn tượng trước giới mộ điệu Việt Nam. Trong lần đầu tiên này, Quán quân hạng mục Nghệ sĩ tại Cuộc thi và Liên hoan piano quốc tế Việt Nam đã hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nghệ nhân Lương Sơn Bạc gánh trên vai những chiếc đó bằng tre. Ảnh: LINH VŨ

Làng nghề đan đó Thủ Sĩ giữ hồn quê trong từng nan tre

Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu truyện tranh mang bản sắc Tây Nguyên. (Ảnh: MAI LỮ)

Gỡ khó cho truyện tranh

Nhiều họa sĩ Việt Nam đang tích cực tham gia các dự án truyện tranh, hoạt hình và game của các tập đoàn quốc tế, nhưng ngay tại thị trường trong nước, dấu ấn vẫn còn khiêm tốn.

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.