Người dân Nhật Bản đồng hành cùng người dân Việt Nam vượt qua khó khăn thiên tai

Nghiệp đoàn Kanto Joho của Nhật Bản đã tổ chức hoạt động quyên góp tại thủ đô Tokyo với mong muốn chia sẻ khó khăn của người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.
Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp ủng hộ người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)
Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp ủng hộ người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)

Tại Tokyo, ngày 14/9, Nghiệp đoàn Kanto Joho đã tổ chức hoạt động quyên góp tại thủ đô Tokyo với mong muốn chia sẻ khó khăn của người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3 (có tên quốc tế là Yagi) gây ra.

Đây là hoạt động quyên góp đầu tiên của người dân Nhật Bản nhằm hỗ trợ Việt Nam sau cơn bão.

Hoạt động quyên góp được tổ chức trong khuôn khổ Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật lần thứ 12 dành cho lao động nước ngoài do nghiệp đoàn quản lý.

Khai mạc cuộc thi hùng biện, Chủ tịch nghiệp đoàn, ông Kenji Nishikawa, đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Việt Nam về những thiệt hại phải gánh chịu trong cơn bão số 3.

Là một quốc gia thường xuyên bị bão tấn công, ông cho biết Nhật Bản thấu hiểu nỗi đau thương và mất mát mà người dân Việt Nam đang trải qua.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto Joho, ông Kenji Nishikawa, đóng góp ủng hộ người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Nghiệp đoàn Kanto Joho, ông Kenji Nishikawa, đóng góp ủng hộ người dân Việt Nam bị thiệt hại do cơn bão số 3. (Ảnh: TTXVN)

Về việc phát động quyên góp ủng hộ người dân Việt Nam, ông Kenji Nishikawa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tương trợ lẫn nhau. Ông cho biết mong muốn lớn nhất là có thể góp chút công sức để giảm bớt phần nào thiệt hại của người dân Việt Nam.

Ông Phan Tiến Hoàng, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đã gửi lời cảm ơn Nghiệp đoàn Kanto Joho và các doanh nghiệp đã tổ chức hoạt động quyên góp ủng hộ người dân Việt Nam.

Ông bày tỏ xúc động trước sự đồng cảm và chia sẻ mà người dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Ông tin tưởng tình cảm và sự chia sẻ này chính là nguồn động viên quý báu nhất mà người dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong khó khăn.

Tổng số tiền quyên góp được là 200.000 yen (khoảng 36 triệu đồng), trong đó Nghiệp đoàn Kanto Joho ủng hộ 100.000 yen.

Cùng ngày, cộng đồng người Việt tại tỉnh Saitama cũng đã tổ chức hoạt động quyên góp cho đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Saitama, ông Phạm Đình Thương, cho biết những người Việt Nam sống tại Saitama nói riêng và Nhật Bản nói chung luôn hướng về quê hương, theo dõi sát những khó khăn mà đồng bào mình đang phải trải qua.

Ông bày tỏ mong muốn với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, những người Việt tại Saitama sẽ cùng chung tay, chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước.

Chị Ngọc Yến, một người Việt sống tại Saitama, cho biết quê của chị ở Hải Phòng - một trong những địa phương chịu thiệt hại của cơn bão số 3. Không chỉ người thân của chị mà đồng bào miền Bắc đều đang chịu hậu quả nặng nề do thiên tai, do đó, chị cũng như nhiều người Việt Nam khác đang sinh sống tại Nhật Bản luôn luôn hướng về Tổ quốc và mong muốn được chung tay đóng góp, hỗ trợ đồng bào trong nước.

Tổng số tiền thu được tại lễ quyên góp của Hội người Việt tại Saitama là 119.000 yen (khoảng 21 triệu đồng).

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.