Người dân làng chài chủ động cuộc sống khi nhà máy thủy điện xả lũ

Những ngày qua, việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã được các cơ quan và chính quyền địa phương thông báo trước đến toàn bộ người dân phía hạ du. Nhờ đó, người dân đã chủ động các phương án ứng phó, không ảnh hướng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là các hộ dân sinh sống dưới hạ du, nuôi trồng thủy sản…

Lồng cá nuôi tự phát của các hộ dân tại phường Thịnh Lang đã được đưa vào nơi trú ẩn an toàn trước khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.
Lồng cá nuôi tự phát của các hộ dân tại phường Thịnh Lang đã được đưa vào nơi trú ẩn an toàn trước khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Làng chài thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình có 72 hộ dân, 145 nhân khẩu, việc được thông báo sớm trước khi nhà máy thủy điện xả lũ đã giúp người dân chủ động di chuyển tài sản và 62 lồng cá vào nơi trú ngụ an toàn.

Ông Ngô Văn Cam, người dân sống trên làng chài chia sẻ, gia đình ông đã sống ở làng chài này hơn 40 năm rồi. Năm nay Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ được các cấp chính quyền địa phương báo sớm cho các hộ dân và gia đình ông đã thu dọn đồ dùng vật dụng, di chuyển lồng cá vào nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên do nước hồ biến động nên cá cũng bị chết một ít. Mặc dù việc nuôi cá dưới dạ du đập thủy điện không nằm trong quy hoạch được nuôi, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên gia đình ông Cam vẫn nuôi tự phát. Vì vậy, việc thủy điện xả lũ làm thay đổi môi trường nước dẫn đến cá chết, người dân cũng đã xác định.

Qua tìm hiểu, những hộ dân làng chài đều đã nắm được quy định không được nuôi cá phía dưới hạ du chân đập thủy điện, nhưng do một số hộ gia đình vẫn nuôi để kiếm kế sinh nhai.

Người dân làng chài chủ động cuộc sống khi Nhà máy thủy điện xả lũ -0Lồng cá nuôi tự phát của các hộ dân tại phường Thịnh Lang đã được đưa vào nơi trú ẩn an toàn trước khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Ông Bùi Quang Điệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hòa Bình cho biết, thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thành phố Hòa Bình cùng cấp phường sở tại đã liên tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân trước khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ để có các biện pháp ứng phó.

Thành phố đã cử lực lượng túc trực 24/24 để sẵn sàng những tình huống xảy ra trong quá trình nhà máy xả lũ. Nhờ đó, đến nay cuộc sống của các hộ dân làng chài không có những xáo trộn. Vừa qua, lượng cá nuôi tự phát của người dân làng chài bị chết một phần nhỏ là do môi trường nước thay đổi của nhà máy xả lũ. Thành phố cũng đã có kiểm tra, đánh giá và báo cáo cụ thể với các cấp, các ngành liên quan.

Ngày 17/6 vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, vừa qua, sự phối hợp giữa cơ quan khí tượng thủy văn; Tổng cục Phòng, chống thiên tai; tỉnh Hòa Bình và Tập đoàn Điện lực Việt Nam rất nhịp nhàng, bảo đảm an toàn đê, đập, hạ du, sinh kế, tài sản, tính mạng của nhân dân và an toàn Thủ đô Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên chúng ta xả lũ trước thời điểm mùa lũ, làm sớm hơn, chủ động hơn, đã có sự chuẩn bị kỹ và phản ứng kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta còn tiếp tục phải chủ động để ứng phó với thiên nhiên. Cần tiếp tục dự báo kịp thời và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp liên quan về vận hành liên hồ chứa bảo đảm mức cao nhất việc cắt lũ, xả lũ trong mọi tình huống...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.