Nghề trồng dâu nuôi tằm ở Ninh Thuận

Từ mô hình trồng dâu nuôi tằm, nhiều nông dân ở xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận có thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng. Nay, mô hình đang mở ra nghề mới cho người dân nông thôn, đồng thời tạo nền móng cho việc nhân rộng mô hình tại địa phương.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn Dương Đăng Minh, nghề trồng dâu nuôi tằm ở địa phương đã có từ lâu, tuy nhiên nhiều năm trước đây, do phát sinh các yếu tố bất lợi cho người sản xuất về giá sản phẩm trên thị trường, cho nên nghề này dần mai một cho đến cuối năm 2022 nông dân mới quay lại với nghề. Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, đến nay toàn xã đã phát triển lên 2 ha.

Qua theo dõi tình hình sản xuất và hiệu quả kinh tế đem lại cho nông dân, chính quyền có cơ sở xác định dâu tằm là loại cây có giá trị kinh tế cao, nếu có thể liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi sẽ giúp nông dân địa phương vươn lên làm giàu. Do đó, xã đang phối hợp với các ngành chức năng để hỗ trợ người dân khôi phục và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm.

Quảng Sơn là xã thuần nông, nơi đây nổi tiếng là thủ phủ của cây mía và cây sắn của tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, do hiệu quả kinh tế của một số cây trồng nói trên không cao, cho nên một số hộ đã chuyển đổi diện tích trồng sắn, mía sang trồng dâu nuôi tằm.

Chúng tôi tới thăm mô hình sản xuất của ông Hoàng Văn Kính, một trong những hộ tiên phong trồng dâu nuôi tằm ở thôn Triệu Phong 1, xã Quảng Sơn. Ông Kính chia sẻ: “Sau nhiều năm trồng mía và sắn không đem lại hiệu quả kinh tế, đầu năm 2023, tôi chuyển sang trồng dâu, đầu tư 400 triệu đồng để trồng hơn 2 sào (2.000 m2) cây dâu để nuôi tằm lấy kén. Sau hơn 1 năm vừa làm, vừa học tập kinh nghiệm, đến nay, tôi đã nhân rộng vùng trồng lên gần 1 ha (10.000 m2) cây dâu. Hiện, mỗi tháng tôi thả nuôi 2 lứa tằm, mỗi lứa thả nuôi 2 hộp tằm giống, trung bình sau 17 ngày nuôi thì thu hoạch 1 lần đạt từ 100-120 kg kén tằm; mỗi tháng thu từ 200-240 kg kén tằm. Với giá bán ổn định từ 200.000-220.000 đồng/kg, tôi thu từ 40-50 triệu đồng/tháng, cao gấp nhiều lần so với trồng mía, sắn”.

Ông Kính cho biết thêm, con tằm rất nhạy cảm với môi trường và nhiệt độ, cho nên nuôi ở quy mô lớn, đòi hỏi phải bảo đảm nhiệt độ trung bình trong các chiếc “né” nuôi tằm luôn duy trì từ 25-30 độ C, độ ẩm khoảng 80-85% thì tằm mới sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, cần đầu tư lắp máy điều hòa để bảo đảm nền nhiệt. Cùng với đó, để chủ động nguồn thức ăn cho tằm, ông Kính phải cải tạo đất nông nghiệp trồng gần 1 ha cây dâu để bảo đảm nguồn thức ăn cho tằm. Sự phát triển của con tằm trải qua 5 tuổi đời (mỗi tuổi đời kéo dài từ 2-3 ngày). Qua một lần lột xác, tằm sẽ thêm một tuổi. Từ độ tuổi thứ 2 trở đi, tằm ăn rất nhiều lá dâu, đây gọi là giai đoạn “tằm ăn rỗi”, cho nên người nuôi phải liên tục bổ sung thức ăn. Khi con tằm “chín”, nông dân sẽ đưa tằm vào các “né” (né làm bằng khung gỗ có kích thước khoảng 1 m2, bên trong khung gỗ được chia thành nhiều ô vuông nhỏ), khi vào bên trong “né” gỗ, mỗi con tằm sẽ chui vào một ô vuông để làm tổ, nhả tơ bao bọc quanh mình, tạo thành kén tằm.

Nhiều nông dân trồng dâu nuôi tằm ở xã Quảng Sơn cho biết, do đặc thù khí hậu “ít mưa, thừa nắng” cho nên cây dâu trồng ở nơi đây sinh trưởng rất tốt, lá dâu không bị ướt do mưa hoặc sương đêm, cho nên nông dân giảm đáng kể công chăm sóc. Lá dâu xanh tốt, bảo đảm chất dinh dưỡng cho nên tằm nhả tơ, kết kén rất chất lượng, kén có mầu trắng tươm, đẹp hơn rất nhiều so với kén tằm ở các tỉnh khác, nhờ đó giá bán kén tằm có nguồn gốc tại xã Quảng Sơn luôn cao hơn những nơi khác.

Ông Dương Đăng Minh cho biết, từ kết quả đạt được trong thời gian qua, địa phương có đủ cơ sở để nhân rộng nghề trồng dâu nuôi tằm trong tương lai. Hiện, xã tuyên truyền, vận động các hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích sản xuất, trong đó, đẩy mạnh trồng cây dâu tằm, hướng đến việc thành lập hợp tác xã dâu tằm để đạt mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân địa phương với nghề mới.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa.

Cháy rừng bùng phát giữa nắng nóng ở Quảng Trị

Ngày 24/6, đại diện Ủy ban nhân dân xã Triệu Cơ, tỉnh Quảng Trị cho biết, dưới tác động của thời tiết khô nóng và gió lớn, đám cháy tại khu vực rừng tràm ở thôn 5 bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế đám cháy, ngăn lửa lan vào khu dân cư.

Bộ đội vận chuyển vật tư xây dựng vào công trình.

Đếm ngược 38 ngày dựng trường nơi biên giới

Hơn 450 người thợ đang đếm ngược từng ngày. Đợt cao điểm 40 ngày đã trôi qua hai ngày, chỉ còn lại 38 ngày phía trước. Người quản công đứng giữa công trường xây dựng trường liên cấp ở xã A Lưới 4, thành phố Huế, nhắc nhóm thợ trẻ tranh thủ nghỉ uống nước sau những giờ phơi mình dưới cái nắng cháy da.

Lực lượng chức năng xác minh sự việc.

Thanh Hóa: Phạt chủ bãi trông, giữ xe 20 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Sầm Sơn đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng vi phạm hành chính đối với chủ bãi trông giữ xe Trung Mới; tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân.

Một tiết mục biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp đón Xuân của Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị.

Sức sống mới từ Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị

Việc hợp nhất hai đoàn nghệ thuật của Quảng Bình và Quảng Trị thành Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị sau khi hai tỉnh về chung một mái nhà không chỉ là sự thay đổi về tổ chức bộ máy, mà còn mở ra một không gian sáng tạo mới cho nghệ thuật biểu diễn trên vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang nghe đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp thành phố Đà Nẵng báo cáo tình hình triển khai dự án.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiểm tra, đôn đốc Dự án Đường liên kết vùng miền trung tỉnh Quảng Nam

Sáng 23/6, Đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng do đồng chí Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế Dự án Đường liên kết vùng miền trung tỉnh Quảng Nam đoạn qua khu vực Tiên Phước (cũ).

Công an thi hành quyết định khởi tố bị can.

Thanh Hóa khởi tố 3 bị can vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Ngày 23/6 Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các bị can: Nguyễn Thị Trang; Lê Văn Thu; Nguyễn Hữu Luân về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự do có hành vi mua bán, giết mổ lợn mắc dịch tả lợn châu Phi để tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Nghệ nhân Hồ Văn Chôn (ngoài cùng bên phải) truyền dạy cách chế tác khèn bè cho thanh niên trong xã.

Người giữ “hồn” khèn bè giữa núi rừng Trường Sơn

Ở tuổi 92, nghệ nhân Hồ Văn Chôn (xã Lìa, tỉnh Quảng Trị) vẫn ngày đêm miệt mài bên những ống tre, thanh đồng để chế tác nên những chiếc khèn bè mang âm hưởng của núi rừng. Với ông, giữ tiếng khèn là giữ gìn “linh hồn” và bản sắc văn hóa của người Pa Kô, Vân Kiều cho thế hệ mai sau.