Nghệ sĩ Lê Thanh Phong thực hiện chuỗi MV ngâm thơ mừng Quốc khánh

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, nghệ sĩ trẻ Lê Thanh Phong ra mắt chuỗi MV ngâm thơ “Tiếng thơ đất nước”. Đây là dự án anh ấp ủ với mong muốn tri ân các thế hệ cha anh, đưa nghệ thuật ngâm thơ đến gần hơn với giới trẻ.

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong thực hiện chuỗi MV ngâm thơ mừng Quốc khánh

Chia sẻ về lý do lựa chọn thời điểm ra mắt, Lê Thanh Phong cho rằng Quốc khánh là ngày hội lớn, là lúc khí thế và niềm tự hào lan tỏa trong mỗi người dân. Đối với nghệ sĩ, đây cũng là dịp để thể hiện vai trò người “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Trong khi nhiều đồng nghiệp chọn giới thiệu ca khúc mới, anh quyết định tìm đến thơ ca, coi đó là cách trở về với nguồn mạch tinh thần gắn bó bền chặt cùng dân tộc.

Bốn tác phẩm được anh lựa chọn thực hiện MV gồm “Đất nước” (Nguyễn Đình Thi), “Bác ơi” (Tố Hữu), “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” (Lưu Quang Vũ) và “Tổ quốc” (Nguyễn Thế Kỷ). Đây đều là những thi phẩm tiêu biểu của thơ ca cách mạng, không chỉ phản ánh hiện thực lịch sử và khát vọng độc lập, tự do, mà còn khích lệ tinh thần đấu tranh của cả dân tộc. Với Lê Thanh Phong, những vần thơ ấy còn gợi lại ký ức tuổi thơ qua lời kể, lời ngâm của bà, của mẹ và qua giọng ngâm các nghệ sĩ Đài Tiếng nói Việt Nam, trở thành một phần ký ức văn hóa nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật.

Lê Thanh Phong mong muốn, việc ngâm lại những tác phẩm này không chỉ khơi dậy cảm xúc sâu xa trong người nghe, mà còn kết nối thế hệ hôm nay với hành trình dựng nước và giữ nước của cha ông.

Chùm MV ngâm thơ của Lê Thanh Phong.

Trong bối cảnh ca hát phổ biến hơn ngâm thơ, nghệ sĩ trẻ kỳ vọng dự án sẽ giúp khán giả, nhất là giới trẻ, quan tâm nhiều hơn đến loại hình diễn xướng này.

Để làm mới các tác phẩm quen thuộc, anh dành thời gian tham khảo những bản ngâm kinh điển của Nghệ sĩ nhân dân Châu Loan và các nghệ sĩ kỳ cựu, đồng thời tìm cho mình một lối đi riêng qua chất giọng ví, giặm xứ Nghệ. Anh cho rằng sự đổi mới không nằm ở phá cách mà ở cảm xúc, ở tâm thế của một người trẻ trưởng thành trong hòa bình, ngâm thơ bằng niềm tự hào dân tộc và tinh thần thời đại mới.

Trong quá trình thể hiện, bài “Bác ơi” mang lại cho anh nhiều xúc động nhất. MV được ghi hình tại nhà sàn, ao cá trong Phủ Chủ tịch – không gian gắn bó với Bác Hồ. “Khi được đặt chân đến không gian này, nước mắt của tôi cứ rơi. Thật khó để diễn tả thành lời, tôi như được đi vào cõi Bác xưa để ngâm những câu thơ tiễn biệt Người”, nghệ sĩ xúc động nói.

Lê Thanh Phong cho biết, khi bắt đầu có ý tưởng thực hiện chuỗi MV ngâm thơ, anh đã liên hệ với soạn giả - nhà báo Mai Văn Lạng, Trưởng phòng Dân ca và nhạc cổ truyền của VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam để nhờ cố vấn, góp ý thêm.

Anh cũng nhận được sự hướng dẫn của Nghệ sĩ nhân dân Văn Chương – một giọng ngâm nổi tiếng của Đài Tiếng nói Việt Nam – trong việc xử lý ngôn ngữ ngâm thơ miền bắc, bên cạnh chất giọng Nghệ Tĩnh vốn là thế mạnh của anh. Anh cũng hợp tác với dàn nhạc dân tộc gồm nhiều nghệ sĩ từng gắn bó với mình qua các chương trình phát thanh như Lệ Hằng, Việt Hằng, Tuấn Dũng… Nhờ đó các tác phẩm có thêm chiều sâu, âm hưởng phong phú và được xử lý linh hoạt theo từng giọng điệu.

MV do đạo diễn Anh Quân dàn dựng, lựa chọn bối cảnh là những địa danh gắn liền với lịch sử và đời sống Hà Nội như Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa, Lăng Bác… Ê-kíp hướng đến sự tự nhiên, gần gũi, để nghệ sĩ hòa cùng dòng người trong ngày lễ lớn, lồng ghép những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với cựu chiến binh hay người dân.

“Tôi cứ bước ra phố, hòa với dòng người trong dịp mừng Quốc khánh, đạo diễn quay các cảnh một cách tự nhiên nhất đưa vào MV để tránh sự khô cứng, để mọi người thấy gần gũi như con cháu đang ngâm thơ cho ông bà nghe, như bạn bè ngâm thơ cho nhau nghe trong những ngày tháng này”, Lê Thanh Phong chia sẻ.

Song song với việc phát hành MV trọn vẹn, Lê Thanh Phong cũng chú trọng đến các nền tảng số như YouTube, Facebook, TikTok... Những đoạn ngâm ngắn được chọn lọc, chia sẻ rộng rãi để khán giả dễ tiếp cận, phù hợp với thói quen thưởng thức nhanh của công chúng trẻ.

Không dừng lại ở chuỗi MV này, Lê Thanh Phong bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng dự án với nhiều tác phẩm khác, đồng thời thử sức kết hợp cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống và đương đại. Với anh, ngâm thơ không chỉ là cách thể hiện tình cảm cá nhân, mà còn là hành trình để thơ ca Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng lịch sử và tâm hồn dân tộc trong bối cảnh hôm nay.

Lê Thanh Phong sinh năm 1992 tại Thành phố Vinh, Nghệ An. Anh là Thạc sĩ, Trưởng đoàn Nghệ thuật UNESCO Dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội, Biên tập viên chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam-Trung Quốc năm 2019; các Bằng khen Vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng; giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024…

Có thể bạn quan tâm

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi, làm rõ những đóng góp của Thám hoa Vũ Công Tể đối với lịch sử, giáo dục và văn hóa dân tộc. (Ảnh: Hồng Quân)

Tôn vinh giá trị di sản của Thám hoa Vũ Công Tể sau gần 300 năm

Ngày 2/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Danh nhân lịch sử Thám hoa Vũ Công Tể (1687-1742): Cuộc đời và sự nghiệp", quy tụ các nhà nghiên cứu, chuyên gia lịch sử và đại diện cơ quan văn hóa nhằm làm rõ những giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Thám hoa Vũ Công Tể, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Đỗ Nhật Hoàng tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Đỗ Nhật Hoàng: Cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi sau “Mưa đỏ”

Cùng với đạo diễn, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Đỗ Nhật Hoàng và các diễn viên trong đoàn làm phim “Mưa đỏ” có mặt tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng 2026 dự thi hạng mục Phim Việt Nam, giao lưu với báo chí và khán giả. Anh đã có những chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống sau khi tham gia “Mưa đỏ”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tặng sách cho các đơn vị trong quân đội.

Ra mắt tiểu thuyết "Thép dưới cỏ" của nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày 1/7, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Thép dưới cỏ". Lấy cảm hứng từ chiến dịch Tà Mây-Làng Vây năm 1968, tác phẩm vừa tái hiện lịch sử đồng thời khắc họa số phận người lính và khát vọng hòa bình sau chiến tranh.