Ngày Gia đình ASEAN 2021: Đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19

Sáng 8/8, đúng vào Ngày kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2021 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19”.

Ngày Gia đình ASEAN năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và không kém phần sôi động. (Ảnh do báo Thế giới và Việt Nam cung cấp)
Ngày Gia đình ASEAN năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và không kém phần sôi động. (Ảnh do báo Thế giới và Việt Nam cung cấp)

Ngày Gia đình ASEAN năm nay rất đặc biệt vì đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ Bộ Ngoại giao, đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội cùng các thành viên Gia đình ASEAN.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến của Nhóm AWCH tổ chức trực tuyến hoạt động Ngày Gia đình ASEAN năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh.

Thứ trưởng Ngoại giao cũng đánh giá cao hoạt động của Nhóm AWCH và Ngày Gia đình ASEAN các năm 2018-2019. Thứ trưởng cho rằng, việc tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm nay là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa các nước ASEAN, cùng quyết tâm đưa Cộng đồng ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức.

Đại sứ Brunei, đại diện nước Chủ tịch ASEAN 2021, đã phát biểu hoan nghênh cam kết và nỗ lực của Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày Gia đình ASEAN hằng năm, nhất là năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động của chương trình sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, sự đoàn kết và tình hữu nghị giữa các thành viên trong Gia đình ASEAN tại Hà Nội, đồng thời góp phần tăng cường nhận thức và cảm giác thuộc về Cộng đồng của người dân.

Đại sứ cho rằng, chủ đề của Ngày Gia đình ASEAN năm nay rất phù hợp khi các nước ASEAN tiếp tục phải ứng phó với các thách thức do dịch Covid-19 gây ra và chủ đề này cũng phù hợp với chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2021 “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta phát triển”.

Đại sứ đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc cùng các nước ứng phó với Covid-19, nhất là việc đề xuất cách tiếp cận cả Cộng đồng và nhiều sáng kiến nhằm đẩy lùi đại dịch.

Đại sứ khẳng định Brunei sẵn sàng phối hợp với các nước để phục hồi kinh tế, thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xây dựng một Cộng đồng tự cường hơn vì lợi ích và sự thịnh vượng của khu vực và người dân.

Đại sứ bày tỏ hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác nhằm triển khai các sáng kiến ứng phó với Covid-19 do Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2021, khởi xướng cũng như tiếp tục triển khai các sáng kiến về ứng phó Covid-19 do Việt Nam đề xuất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. 

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do một số cán bộ Bộ Ngoại giao và thành viên Đại sứ quán các nước ASEAN trình bày. Các đại biểu rất hào hứng theo dõi màn hướng dẫn tỉa hoa từ trái cây của nghệ nhân Việt Nam.

Đặc biệt, nhằm lan tỏa thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chủ đề của Ngày Gia đình ASEAN 2021, tiết mục nhảy Ghen Cô Vy và 5K, với sự tham gia của đại điện Đại sứ quán các nước ASEAN cùng với các cán bộ Bộ Ngoại giao, được ghi hình trước và trình chiếu tại sự kiện, thể hiện mạnh mẽ thông điệp về sự quyết tâm, đoàn kết của các nước ASEAN trong việc chung tay đẩy lùi Covid-19.

Ngày Gia đình ASEAN năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và không kém phần sôi động dù được tổ chức trực tuyến. Chương trình phong phú đã đem lại những khoảng khắc vui tươi và đầy ý nghĩa cho các thành viên trong Gia đình ASEAN.

Các hoạt động của Ngày gia đình ASEAN đã góp phần tăng cường sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị giữa các thành viên của Gia đình ASEAN.

Thông qua sự kiện, các nước ASEAN đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết và sự quyết tâm chung tay đẩy lùi Covid-19 và phục hồi toàn diện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).