Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đặc biệt hơn tại Nga

Có lẽ nhiều năm sau, mỗi khi tới Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, những phóng viên Việt Nam thường trú tại Nga sẽ vẫn còn nhắc lại những buổi chiều giản dị mà ấm cúng tại Moskva.

Đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga chia sẻ. (Ảnh: THANH THỂ)
Đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga chia sẻ. (Ảnh: THANH THỂ)

Trước buổi gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lời chúc mừng đã đến từ một người luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho phóng viên Việt Nam thường trú địa bàn, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi. Với những người làm báo đang làm việc xa quê hương, kể cả Nga hay những địa bàn mà Đại sứ từng công tác, sự quan tâm ấy không phải điều mới mẻ.

Trong nhiều năm qua, Đại sứ luôn đồng hành, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin đối ngoại, phản ánh tình hình địa bàn, đời sống cộng đồng người Việt và các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nga. Đó là sự động viên vô cùng ý nghĩa đối với những người làm nghề nơi xa.

Như thành truyền thống, cứ đến dịp 21/6, những người làm báo Việt Nam, thuộc các cơ quan thường trú tại Nga của Báo Nhân Dân, TTXVN, VTV, VOV lại có dịp ngồi lại trong buổi gặp mặt do anh Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga, chủ trì.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt hơn mọi năm. Chuyến công tác tới Nga của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, vừa khép lại, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp và mở ra những kỳ vọng mới cho quan hệ Việt Nam-Nga.

Trong khi đó, những thông tin liên quan cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. Trong bối cảnh ấy, báo chí càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình về việc đưa tin chính xác, khách quan và kịp thời.

Trong không gian ấm cúng, những phát biểu như những lời chia sẻ, tâm tình. Những câu chuyện nghề, những cái bắt tay, cùng những kỳ vọng của những người hiểu rằng, làm báo xa Tổ quốc là cơ hội trải nghiệm những điều khác lạ hơn, nhưng cũng luôn có những khó khăn riêng.

Tại buổi gặp mặt thân mật, anh Đỗ Xuân Hoàng bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của đội ngũ phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Việt Nam tại Nga. Trong điều kiện xa Tổ quốc, mỗi tin bài không chỉ mang giá trị thông tin địa bàn mà còn góp phần kết nối cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Không chỉ phản ánh sự kiện, báo chí mà còn giúp cộng đồng tiếp cận thông tin một cách đầy đủ, giữ được sự bình tĩnh trước những biến động của cuộc sống.

Trong căn phòng nhỏ giữa lòng Moskva rộng lớn, có những gương mặt phóng viên quen thuộc. Có người đã gắn bó với nước Nga hơn chục năm, chứng kiến từng bước trưởng thành của cộng đồng người Việt, được người dân yêu quý, mến mộ. Có người mới nhận nhiệm vụ, đang từng ngày khám phá và ghi lại những câu chuyện, thay đổi trên đất nước rộng lớn này. Mỗi người một hành trình, một góc nhìn, nhưng đều chung tình yêu với nghề báo và ý thức rõ trách nhiệm của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/6 cho biết, quân đội nước này đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông phục vụ quân đội Ukraine, đồng thời bắn hạ 540 thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine trong 24 giờ qua.

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt có các cuộc làm việc với đại diện giới học thuật và doanh nghiệp tại Varna.

Việt Nam tăng cường kết nối với các đối tác Bulgaria và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, lựa chọn công nghệ tiên tiến đã được kiểm chứng; chú trọng hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và xây dựng văn hóa an toàn hạt nhân.

Ảnh minh họa.

Pháp mạnh tay chống gian lận thi cử thời AI

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và các thiết bị công nghệ kết nối, Bộ Giáo dục Pháp đang tăng cường các biện pháp chống gian lận trong kỳ thi tú tài (Baccalauréat-Bac) năm 2026, đồng thời cảnh báo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với thí sinh vi phạm.

Chiếu phim về hành trình khám phá Hà Nội qua 5 giác quan, gồm thị giác (múa rối nước), xúc giác (lụa), thính giác (xẩm), khứu giác (mùi gà) và vị giác (cốm).

Phim tài liệu về văn hóa Việt thu hút đông đảo khán giả tại Paris

Liên hoan phim tài liệu ngắn quốc tế đầu tiên về văn hóa Việt của các nhà làm phim trẻ chính thức khai mạc tại rạp Saint-André des Arts ở Paris, Cộng hòa Pháp, đánh dấu sự khởi đầu chuỗi các buổi trình chiếu và giao lưu điện ảnh diễn ra tại nhiều thành phố ở châu Âu, kéo dài từ ngày 11/6 đến 5/7.

Tại cuộc họp báo ở Thượng viện Pháp ngày 11/6, bà Trần Tố Nga khẳng định quyết tâm đi tiếp con đường đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tòa án Tối cao Pháp mở phiên giám đốc thẩm đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga vào ngày 16/6

Ngày 16/6 tại Paris, Tòa án Tối cao Pháp sẽ mở phiên giám đốc thẩm đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt và là một nạn nhân chất độc da cam/dioxin, kiện 14 tập đoàn và công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp cho quân đội nước này chất độc này để sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.