Huế gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng, trao Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII

Trong không khí hân hoan hướng tới Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), chiều 18/6, Ủy ban nhân dân thành phố Huế tổ chức gặp mặt đội ngũ những người làm báo và trao Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII-năm 2026.

Lãnh đạo thành phố Huế trao giải Nhất - Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII cho các tác giả, nhóm tác giả.
Lãnh đạo thành phố Huế trao giải Nhất - Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII cho các tác giả, nhóm tác giả.

Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của thành phố, đồng thời là ngày hội nghề nghiệp ý nghĩa, nơi ghi nhận và lan tỏa những tác phẩm báo chí xuất sắc mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh sinh động quá trình chuyển mình của vùng đất Cố đô.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, Hội Nhà báo thành phố Huế, các nhà báo lão thành, cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đến từ các cơ quan báo chí địa phương và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn.

1.jpg
Lãnh đạo Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân cùng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Huế chủ trì buổi gặp mặt Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của thành phố Huế

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến đội ngũ những người làm báo, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, thầm lặng nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng báo chí trong hành trình phát triển của thành phố.

Ôn lại truyền thống 101 năm của nền báo chí cách mạng Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh vai trò đặc biệt của báo chí trong sự nghiệp cách mạng, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh Niên năm 1925 đến giai đoạn phát triển mạnh mẽ của báo chí hiện đại ngày nay. Tư tưởng “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” vẫn còn nguyên giá trị, tiếp tục soi sáng trách nhiệm nghề nghiệp của người làm báo trong thời đại mới.

2.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến đội ngũ những người làm báo trên địa bàn thành phố.

Là một bộ phận của nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí Huế nhiều năm qua đã khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, luôn bám sát thực tiễn đời sống, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế ghi nhận báo chí địa phương cùng các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Huế đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, phản biện xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, đồng thời phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc.

“Báo chí cũng là nhân tố tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quê hương, vùng đất và con người xứ Huế, là lực lượng xung kích trong việc tuyên truyền, vận động để thu hút đầu tư, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương”, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn khẳng định.

11.jpg
Những năm qua, báo chí đã đồng hành cùng thành phố, phản ánh đầy đủ các sự kiện trọng đại diễn ra trên địa bàn, góp phần khẳng định vị thế Huế là trung tâm lớn về văn hóa-du lịch, thành phố Festival trưng của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Huế đang chuyển mình mạnh mẽ với mô hình đô thị di sản, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường. Thành phố từng bước khẳng định vị thế là trung tâm lớn về văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo và y tế chuyên sâu của khu vực và cả nước. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực; kinh tế tăng trưởng khá; đời sống người dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Trong hành trình đó, báo chí không chỉ làm nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền mà còn đóng vai trò phản biện xã hội, phát hiện vấn đề, đề xuất giải pháp, đồng hành cùng chính quyền trong quản trị và phát triển đô thị.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế, đằng sau những kết quả ấy có phần đóng góp quan trọng của báo chí - lực lượng luôn đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong từng bước phát triển.

Trong giai đoạn mới, Huế hướng tới mục tiêu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; tầm nhìn đến năm 2045 trở thành thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế mang tầm châu Á.

3.jpg
Nhà báo Hữu Thu, đại diện các nhà báo lão thành phát biểu góp ý tại buổi gặp.

Trước yêu cầu đó, lãnh đạo thành phố kỳ vọng đội ngũ người làm báo tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, giữ vững bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp.

“Tôi đề nghị các phóng viên, nhà báo tiếp tục đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Huế, phản ánh khách quan, trung thực, có tính thời sự cao, thể hiện rõ vai trò là kênh thông tin và diễn đàn tin cậy của nhân dân”, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Khắc Toàn nhấn mạnh.

Giải Báo chí Hải Triều ngày càng khẳng định uy tín và sức lan tỏa

Điểm nhấn của chương trình kỷ niệm năm nay là Lễ trao Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII - giải thưởng báo chí mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc của thành phố Huế.

4.jpg
Ban tổ chức Giải Báo chí Hải Triều lần thứ VII trao thưởng cho các nhóm tác giả có tác phẩm báo chí đạt giải.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Huế Nguyễn Thị Phương Nam cho biết, qua 7 lần tổ chức, Giải Báo chí Hải Triều ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đội ngũ người làm báo trong và ngoài địa phương. Năm nay, giải ghi nhận 101 tác phẩm đủ điều kiện tham dự vòng sơ khảo của 85 tác giả, nhóm tác giả đến từ nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, mùa giải năm nay có sự tăng trưởng rõ nét cả về số lượng lẫn chất lượng tác phẩm. Nhiều đề tài bám sát những vấn đề thời sự của thành phố, từ phát triển đô thị di sản, chuyển đổi xanh, biến đổi khí hậu, an sinh xã hội đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ.

5.jpg
Lãnh đạo thành phố Huế trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

“Giải Báo chí Hải Triều năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng. Đề tài phong phú, có nhiều góc nhìn báo chí; một số tác phẩm nổi bật, có chất lượng nghề nghiệp cao”, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Nguyễn Thị Phương Nam đánh giá.

Một điểm nổi bật của mùa giải năm nay là sự bứt phá của báo điện tử và báo hình. Nhiều tác phẩm được đầu tư theo hình thức Longform, E-magazine hoặc phóng sự chuyên sâu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ làm báo hiện đại, tạo trải nghiệm đa phương tiện hấp dẫn cho công chúng.

6.jpg
Ban tổ chức trao 7 giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Nhiều tác phẩm không chỉ phản ánh hiện trạng mà còn đề xuất giải pháp cụ thể, thể hiện rõ chức năng phản biện xã hội của báo chí. Đây cũng là dấu hiệu tích cực cho thấy đội ngũ người làm báo ngày càng nâng cao năng lực chuyên môn trong bối cảnh chuyển đổi số.

Ở loại hình truyền hình, các phóng sự như “Giấc mơ… sổ đỏ”, “Cho Huế thêm xanh”, hay “Đặng Phước Toàn - Khởi nghiệp công nghệ từ bài toán quản lý công trường”… đã gây ấn tượng bởi tính thời sự, hình ảnh sinh động và cách kể chuyện giàu cảm xúc.

Với báo in, nhiều loạt bài nhiều kỳ cho thấy sự đầu tư công phu, thể hiện tinh thần dấn thân nghề nghiệp và đầu tư nghiêm túc của các tác giả. Nổi bật, các tác phẩm về công nghiệp xanh, đô thị di sản, chính sách đất đai và diện mạo mới của Huế nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo.

Trong khi đó, báo điện tử tiếp tục là điểm sáng, khẳng định lợi thế bằng những tác phẩm ứng dụng đa phương tiện hiệu quả, như: Longform, E-magazine… được thiết kế hiện đại, khai thác chiều sâu nội dung lẫn trải nghiệm độc giả. Ở mảng ảnh báo chí, ghi nhận số lượng tác phẩm tham dự cao nhất từ trước đến nay, cho thấy sức hút ngày càng lớn của loại hình này.

8.jpg
Nhóm tác giả của đơn vị Báo và Phát thanh, Truyền hình Huế với phóng sự “Giấc mơ… sổ đỏ”, đạt 1 trong 4 giải Nhất, đồng thời đạt giải Ba Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX-năm 2025.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Ban tổ chức cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế. Theo Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, vẫn còn những tác phẩm chưa vượt qua giới hạn phản ánh địa phương, thiếu chiều sâu điều tra hoặc chưa tạo dấu ấn cá nhân rõ nét.

“Nhiều bài phản ánh nhưng vẫn thiếu những tác phẩm điều tra – một thể loại báo chí chủ lực của nhà báo. Chưa có nhiều tác phẩm mang dấu ấn cá nhân về phát hiện hoặc sáng tạo trong cách thể hiện”, bà Nguyễn Thị Phương Nam chia sẻ.

Từ 89 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn trao 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 12 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Đây là những tác phẩm được đánh giá có nội dung tư tưởng tốt, tính phát hiện cao, có sức lan tỏa xã hội và thể hiện rõ sự sáng tạo trong cách làm báo hiện đại.

Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố cũng biểu dương các nhóm tác giả của Báo và Phát thanh, Truyền hình Huế đạt thành tích tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX-năm 2025, xem đây là dấu mốc quan trọng cho sự trưởng thành của báo chí Huế.

7.jpg
Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng các nhóm tác giả của Báo và Phát thanh, Truyền hình Huế đã đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX-năm 2025.

Khép lại buổi lễ, những tràng pháo tay chúc mừng các tác giả đoạt giải như tiếp thêm động lực cho đội ngũ người làm báo tiếp tục dấn thân, sáng tạo. Trong dòng chảy phát triển của thành phố Huế, báo chí vẫn sẽ là lực lượng tiên phong, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, phản ánh trung thực hơi thở cuộc sống và đồng hành cùng sự phát triển bền vững của vùng đất Cố đô.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phạm Gia Túc cùng các đại biểu dự lễ tri ân dâng hương các liệt sĩ hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự lễ tri ân liệt sĩ Đại đội 45 pháo binh Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa

Tối 9/7, xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ tri ân liệt sĩ Đại đội pháo binh Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử. Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự lễ tri ân.

Thừa ủy quyền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang, giữ vững bình yên Quảng Trị

80 năm đồng hành cùng đất nước, trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, nhất là ở những thời điểm ngặt nghèo, khó khăn của cách mạng, lực lượng An ninh nhân dân Công an tỉnh Quảng Trị luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối, khẳng định vai trò lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Người dân ở khu vực biên giới Việt Nam-Lào được khám sức khỏe.

Ấm tình quân y Việt Nam-Lào nơi biên giới

Ngày 8/7, tại Trạm Y tế Thanh Thủy, xã Kim Bảng (Nghệ An), Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng Việt Nam) phối hợp Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Lào) tổ chức khai mạc chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới. 

Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chiều 7/7, tại tỉnh Nghệ An, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3.

Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) bằng những việc làm bình dị nhưng giàu ý nghĩa nhân văn đã góp phần lan tỏa nhiều giá trị tích cực, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Học sinh đến với ngày hội văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam tại không gian Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh.

Lan tỏa ánh sáng tri thức từ cội nguồn cách mạng

Giữa vùng quê giàu truyền thống cách mạng ở Lộc An (thành phố Huế), Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh là công trình văn hóa tiêu biểu, một biểu tượng sống động của đạo lý tri ân, khát vọng nâng cao dân trí, bồi đắp đời sống tinh thần cho nhân dân.

Du khách tham dự khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn.

Du lịch biển - động lực tăng trưởng ở Thanh Hóa

Với tiềm năng, thế mạnh hơn 100 km bờ biển, trong đó nhiều xã vùng bãi ngang trải dài cát trắng ven bờ, có các dãy núi đâm ngang ra biển ở lạch Trường, Sầm Sơn, Hải Hòa, Hải Bình, bán đảo Nghi Sơn, tạo thành vùng biển kín, tạo nhiều lợi thế về du lịch.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại 32 nghĩa trang liệt sĩ trong tháng 10/2026.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh; trong đó, tỉnh Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ. Cùng với cả nước, Nghệ An đang đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tháng 5/2026.

Quyết liệt ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gần đây có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng đó, tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Sản xuất ô-tô điện tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Nhận diện điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Là một trong những địa phương có dư địa phát triển kinh tế lớn nhờ hệ thống cảng nước sâu ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh có tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến, logistics, nông nghiệp xanh tại các khu, cụm công nghiệp cùng lượng doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khoa học, công nghệ và các ý tưởng khởi nghiệp đang hình thành.