Cuối năm 2025, một thông tin không bất ngờ xuất hiện, Central Retail công bố chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại đơn vị sở hữu hệ thống bán lẻ đình đám một thời Nguyễn Kim cho PICO Holdings với giá khoảng 36 triệu USD. Số tiền bán ra của Central chỉ bằng 1/6 so số tiền ban đầu hơn 200 triệu USD bỏ ra để mua Nguyễn Kim.
Điểm đáng nói ở đây là thời điểm Central mua Nguyễn Kim, người ta có thể ví đây là thương vụ “trong mơ” khi Nguyễn Kim đang là “anh cả” trong lĩnh vực bán lẻ điện máy với các mô hình đại siêu thị choáng ngợp. Nhìn chung, người tiêu dùng đi đến các siêu thị điện máy của Nguyễn Kim hơn chục năm trước không chỉ để “mua bán” mà còn là trải nghiệm các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại. Chưa cần đến quảng cáo thì sức hút từ thương hiệu Nguyễn Kim là rất lớn, và cái tên này bảo chứng cho chất lượng sản phẩm, sự chuyên nghiệp trong phục vụ. Lĩnh vực bán lẻ điện máy, điện tử cách đây một thập kỷ cũng đầy tiềm năng tăng trưởng khi smartphone cũng chỉ mới bước vào thời kỳ bắt đầu bùng nổ.
Nhưng thực tế lại cho kết quả ngược lại khi Nguyễn Kim dần dần tỏ ra hụt hơi trước các “tay chơi” mới như Điện Máy Xanh, FPT Shop, CellphoneS… hay các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Shopee… Khác biệt của các đối thủ trẻ trung so với Nguyễn Kim chính là sự năng động khi có sự kết hợp “đa chiến lược” thay vì đơn lẻ. Nói đơn cử một hình ảnh, đi qua một số siêu thị điện máy của Nguyễn Kim, vẫn thấy phát quảng cáo sản phẩm, nhưng đi tiếp một đoạn lại thấy Điện Máy Xanh, FPT shop, CellphoneS, về nhà mở điện thoại cũng lại thấy các đơn vị này trên app, chưa kể Tiki, Shopee. Nguyễn Kim thực tế cũng mở rộng chuỗi của mình, nhưng tốc độ không bằng các đơn vị khác, và quan trọng nhất là không có sự sinh động trong vận hành.
Thử nhìn sang chuỗi Điện Máy Xanh sẽ thấy liên tục có các chương trình khuyến mãi. Chưa bàn đến hiệu quả, vấn đề là sự tươi mới, thú vị luôn được tạo ra. Đó là cách vận hành, tương tác bắt buộc với người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay. Một thập kỷ trở về trước, giá phải chăng, bảo hành tốt, chất lượng sản phẩm chính hãng sẽ được xem là các yếu tố có tính “hữu xạ tự nhiên hương”, tự động thu hút khách hàng đến với hệ thống bán lẻ. Tuy nhiên, thời thế thay đổi khi sản phẩm tốt, khuyến mãi hấp dẫn, cần được mời chào, quảng bá phù hợp, và Nguyễn Kim bắt đầu đuối sức cũng từ những giải pháp này.
Nói tóm lại, trong thời gian tới đây, ngay cả ở những ngành nghề “hot” nhất vẫn sẽ diễn ra sự phân hóa quyết liệt. Lợi thế sẽ không chia đều cho tất cả mà chỉ thuộc về những đơn vị nào có khả năng quản trị và vận hành linh hoạt, hiệu quả, thậm chí chấp nhận sai và sửa.