Ngăn tình trạng “té nước theo mưa” sau tăng giá điện

Giá điện bình quân được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chính thức tăng 3%, lên mức 1.920,3732 đồng/kWh kể từ ngày 4/5. Từ đó, giá điện sinh hoạt cũng tăng thêm từ 50-88 đồng mỗi số điện, tùy bậc thang (biểu giá sáu bậc thang). Dù mức tăng không lớn, nhưng những lo ngại về việc “té nước theo mưa” vẫn đáng được lưu tâm.
Kiểm tra đồng hồ đo đếm điện. Ảnh: NGUYỄN MINH
Kiểm tra đồng hồ đo đếm điện. Ảnh: NGUYỄN MINH

Lo chi phí đội lên cao theo giá điện

Trao đổi ý kiến với Thời Nay, chuyên gia Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Quản lý giá (Bộ Tài chính) đánh giá, với mức tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% là mức tăng khá thấp, chưa thực hiện được nguyên tắc bù đắp chi phí sản xuất điện khi giá thành điện năm 2022 tăng 9,27% so với năm 2021. Tuy nhiên, ông cho rằng, mức tăng này đã thực hiện được yêu cầu của thường trực Chính phủ là “việc điều chỉnh giá điện phải bảo đảm không giật cục, có lộ trình, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân”.

Vị chuyên gia tính toán, mức tăng giá điện lần này sẽ tác động làm tăng CPI trực tiếp vòng 1 là 0,099%, tác động lan tỏa vòng 2 là 0,18%. Nếu xem xét tác động đến giá thành sản phẩm của những ngành sử dụng nhiều điện thì ngành thép sẽ tăng 0,18%, xi-măng tăng 0,45%, dệt may tăng 0,4%...

Tuy nhiên, mức tăng thực tế có như vậy hay không, cao hay thấp hơn còn tùy thuộc vào sự chấp nhận của thị trường, của cung cầu và hiệu quả của các giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát và các giải pháp tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh.

Thực tế, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cho hay, tác động của việc tăng giá điện lần này không đáng kể. Ông cũng cho biết, mức tăng này chỉ giúp EVN “dễ thở” chứ họ vẫn khó khăn về tài chính.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, dù mức tăng không lớn, nhưng những lo ngại về việc “té nước theo mưa” vẫn đáng được lưu tâm.

Ông Trần Thanh ở xã Xuân Hòa (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết, bình thường mỗi tháng, gia đình ông phải trả khoảng 600.000 đồng tiền điện, nhưng hai tháng trở lại đây, tiền điện ngốn hơn 1 triệu đồng/tháng khi ông lắp thêm máy bơm nước. Ông lo lắng, chi phí tiền điện của gia đình có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba vào những ngày hè, khi phải sử dụng nhiều máy bơm do nước giếng cạn kiệt.

Cùng chung nỗi băn khoăn chi phí gia tăng, bà Nguyễn Mai Hoa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trung bình một tháng, gia đình bà phải trả 2,5-3 triệu đồng tiền điện, mùa hè dùng nhiều hết khoảng 4 triệu đồng. Mấy ngày qua, bà phải giảm thời gian bật điều hòa để tiết kiệm chi tiêu. Theo bà, năm nay việc kinh doanh buôn bán của gia đình khó khăn, doanh thu giảm gần một nửa, nên việc tiêu dùng điện cũng phải tính toán.

Gia đình bà Trần Thị Nguyệt Nga ở Thạch Thất (Hà Nội) trồng gần một mẫu hoa, tất cả đều sử dụng hệ thống tưới tiêu bằng điện. Việc giá điện tăng sẽ khiến cho gia đình bà rơi vào tình trạng tăng chi phí đầu tư, nhưng không có hiệu quả khi mà giá hoa liên tục “phập phù”. “Thông thường, những tháng nắng nóng, tiền điện sẽ tăng nhiều hơn tháng bình thường gấp hai lần. Đây là điều người dân lo lắng, bởi đang là mùa khô, lượng điện tiêu thụ nhiều, cộng thêm tăng giá sẽ khiến chi phí của gia đình tăng lên”, bà Nga nói.

Không để việc lợi dụng tăng giá điện nhằm tăng giá các mặt hàng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Không để việc lợi dụng tăng giá điện nhằm tăng giá các mặt hàng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cách nào ngăn tình trạng “té nước theo mưa”

Ghi nhận thực tế cho thấy, dù giá điện tăng không đáng kể nhưng giá nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng giảm, do đó, việc tăng giá hàng hóa theo giá điện thời điểm này là “có vấn đề”.

Trao đổi ý kiến với PV, ông Dương Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất két sắt Việt Tiệp và An toàn kho quỹ (Hà Nội) cho biết, việc giá điện tăng 3% trong thời điểm này tác động không đáng kể vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Theo ông Đông, mỗi tháng chi phí tiền điện của công ty hết khoảng 20-25 triệu đồng. Hiện, hàng hóa tiêu thụ chậm, nguyên liệu đầu vào giảm khoảng 20% so với trước, như mặt hàng tôn, sắt năm ngoái nhập 18 triệu đồng/tấn; năm nay nhập 16 triệu đồng/tấn. “Nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng giảm, nên việc tăng giá điện 3% không tác động nhiều đến sản xuất cho tới thời điểm này”, ông Đông nói.

Ông Đông cũng nhấn mạnh, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu đầu vào đang giảm, trong khi, hàng tồn kho rất nhiều khi thị trường tiêu thụ chậm, nên doanh nghiệp chưa tính toán đến giá hàng hóa sản phẩm bán ra và cũng không có kế hoạch tăng giá sản xuất, ông Đông nói và cho biết, dù vậy, doanh nghiệp của ông cũng thực hiện tiết giảm chi phí, sử dụng năng lượng hợp lý và tiết kiệm hơn.

Tương tự, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch Công ty CP Thiết bị điện MBT cho biết, trung bình mỗi tháng chi phí tiền điện của doanh nghiệp hết khoảng 200 triệu đồng. Khi giá điện tăng 3%, doanh nghiệp cũng tính toán lại các chi phí sản xuất, thay thế thiết bị cũ, sản xuất tránh vào khung giờ cao điểm… để tiết giảm chi phí. Ông cũng khẳng định, đơn hàng đang ảm đạm, giá nhiên liệu đầu vào cũng đang ở xu hướng giảm nên không có ý định tăng giá bán sản phẩm, thậm chí ông vẫn tìm cách để tiết giảm chi phí hơn nữa để giảm giá thành sản phẩm.

Về thị trường bán lẻ hàng hóa thiết yếu, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG cho biết, hiện nay hệ thống siêu thị BRG phủ sóng khá rộng và lượng tiêu thụ điện năng trong một tháng tương đối lớn. Tuy nhiên, để đánh giá tác động của tăng giá điện tới giá thành sản xuất, kinh doanh thì phải sau một - hai tháng mới có dữ liệu về mức tiêu hao năng lượng.

Song, theo bà Dương, trong bối cảnh chung hiện nay, các siêu thị đều mong muốn tiếp tục kích cầu tiêu dùng, thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. “Vì thế, hệ thống siêu thị BRG sẽ cố gắng tiết giảm và thay thế trang thiết bị để tiết kiệm điện và vận hành hiệu quả nhất hoạt động kinh doanh để giữ giá sản phẩm”, bà Dương cho hay.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, ngoài chính sách bình ổn giá, thì Nhà nước cũng cần nghiêm túc với việc công khai, minh bạch giá. Trước hết, cần yêu cầu các doanh nghiệp kê khai giá thành sản xuất, kinh doanh những mặt hàng Nhà nước định giá để tránh việc “giá điện tăng bao nhiêu thì hàng hóa tăng bấy nhiêu”. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm việc lợi dụng tăng giá điện để tạo hiệu ứng tăng giá các mặt hàng một cách thiếu kiểm soát, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.